6 chiếc mũ tư duy - phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo trên cả tuyệt vời | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

6 chiếc mũ tư duy - phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo trên cả tuyệt vời

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi pepuor, 15/11/16.

 1. pepuor

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 28/6/16
  Bài viết: 125
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Nếu bạn gặp phải một vấn đề đau đầu, không biết giải quyết sao cho vẹn toàn và không muốn xảy ra sai sót đáng tiếc nào. Bạn hãy sử dụng phương pháp tư duy sáng tạo 6 chiếc mũ tư duy.


  [​IMG]
  6 chiếc mũ tư duy
  là một trong những sáng kiến vĩ đại của Edward de Bono, giúp con người nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, có cái nhìn khách quan, chủ quan và nhiều chiều hướng tác động khác. Từ đó, giúp họ đưa ra quyết định một cách sáng suốt, thông minh và tốt nhất.
  Nếu bạn là một nhà kinh doanh, bạn thích đưa ra những quyết định lý trí, dựa trên thực tiễn hơn là cảm xúc. Còn nếu ngành nghề của bạn nghiêng về nghệ thuật, quyết định của bạn luôn đi theo cảm tính của mình. Tuy nhiên, trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có sự pha trộn và hài hòa. Cứng nhắc quá khiến bạn khô khan, cảm xúc quá bạn sẽ thành người ảo tưởng… Lâu dần, họ sẽ định hình tư duy sáng tạo theo một hướng nhất định. Như thế sẽ rất hạn chế tầm nhìn và giải quyết vấn đề không được như ý.
  Tất nhiên, sẽ có cách để chúng hài hòa với nhau. Nếu đánh giá một vấn đề bằng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy, bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả các góc nhìn đã đề cập. Bạn sẽ kết hợp được cả tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và hoạch định.
  6 chiếc mũ tư duy là phân tích vấn đề ra thành 6 màu sắc đen, vàng, xanh lá cây, đỏ, xanh dương và trắng.

  [​IMG]
  MŨ TRẮNG - OBJECTIVE

  Khi đội “Mũ trắng”, bạn sẽ đánh giá vấn đề một cách khách quan, dựa trên những dữ kiện có sẵn. Hãy nghiên cứu thông tin bạn có để tìm ra câu trả lời cho những điều bạn còn thắc mắc.
  MŨ ĐỎ - INTUITIVE

  Khi đội “Mũ đỏ”, bạn sẽ đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Hãy cố gắng đoán biết cảm xúc của người khác thông qua những phản ứng của họ và cố gắng hiểu được những phản ứng tự nhiên của những người không hiểu rõ lập luận của bạn.
  MŨ ĐEN - NEGATIVE

  Khi đội “Mũ đen”, bạn cần đánh giá vấn đề theo góc nhìn tiêu cực, cẩn trọng và e dè. Hãy cố gắng đoán trước những nguyên nhân có thể khiến ý tưởng và cách giải quyết vấn đề không đạt hiệu quả như mong đợi. Nhìn nhận sự việc theo cách này sẽ giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong một kế hoạch hoặc cách thức tiến hành công việc, điều chỉnh cách giải quyết vấn đề hoặc chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những vấn đề có thể nảy sinh ngoài dự kiến.
  Nhiều người thành đạt đã quen với việc suy nghĩ một cách lạc quan. Do vậy, họ có thể sẽ không dự kiến hết được những vấn đề có thể phát sinh nên không có sự chuẩn bị chu đáo. Cách tư duy “Mũ đen” sẽ giúp họ tránh được điều này.
  MŨ VÀNG - POSITIVE

  Khi đội “Mũ vàng”, bạn sẽ suy nghĩ một cách tích cực. Sự lạc quan sẽ giúp bạn thấy hết được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Cách tư duy “Mũ vàng” giúp bạn có thêm nghị lực để tiếp tục công việc khi bạn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
  MŨ XANH LÁ CÂY - CREATIVE

  Mũ xanh lá cây tượng trưng cho sự sáng tạo. Lối tư duy tự do và cởi mở khi đội “Mũ xanh” sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề.
  MŨ XANH DƯƠNG - PROCESS

  Đây là chiếc mũ người chủ tọa đội để kiểm soát tiến trình cuộc họp. Khi gặp khó khăn do bế tắc về ý tưởng, chủ tọa có thể linh hoạt điều chỉnh cách tư duy của mọi người dự họp sang hướng “Mũ xanh lá cây”. Còn khi cần lập kế hoạch dự phòng, chủ tọa sẽ yêu cầu mọi người tư duy theo cách “Mũ đen”.
  Bắt đầu từ bây giờ, bạn hãy rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo của mình bằng phương pháp này. Khi làm nhiều lần, nó sẽ thành quán tính, giúp bạn nhanh nhạy khi phân tích vấn đề và giải quyết chúng theo một cách hiệu quả nhất.

  Nguồn: INCLASS VN
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)