Bầu Kiên: “Tôi làm đúng quy định” | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Bầu Kiên: “Tôi làm đúng quy định”

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi thanhlapvn, 22/5/14.

 1. thanhlapvn

  Admin Vietnamgsm.vn
  Làm thành viên từ: 26/6/13
  Bài viết: 2,296
  Cảm ơn: 5,709
  Điểm: 11,121
  Nghề nghiệp: Mobile Service
  Nơi ở: Trảng Bom-Đồng Nai
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Bầu Kiên cho rằng gần nửa triệu doanh nghiệp có hoạt động góp vốn vào các doanh nghiệp khác, luật không yêu cầu đây là ngành nghề kinh doanh nên tổ chức, cá nhân có quyền làm.


  Ngày 21-5, ngày xử thứ hai, TAND TP Hà Nội chuyển qua phần xét hỏi về hành vi kinh doanh trái phép của Nguyễn Đức Kiên, tức bầu Kiên. “Tôi đồng ý với tất cả số liệu ghi trong cáo trạng nhưng không đồng ý về hành vi. Cáo trạng ghi sai, không đúng bản chất hoạt động công ty, không đúng pháp luật” - bầu Kiên nói.

  Cơ quan chức năng lúng túng

  Cáo trạng quy kết Nguyễn Đức Kiên thành lập, đồng thời là chủ tịch HĐQT/chủ tịch HĐTV của sáu công ty. Bầu Kiên bị buộc tội kinh doanh trái phép thông qua cả sáu công ty này.

  Đáp lại, dẫn các điều 4, 7, 8 Luật Doanh nghiệp (DN), Điều 26 Luật Đầu tư…, bầu Kiên khẳng định các công ty này đã thực hiện các khoản đầu tư đúng các quy định của pháp luật. Bầu Kiên cho rằng trong số gần 1 triệu DN được thành lập, một nửa trong số này có hoạt động góp vốn vào các DN khác. “Luật không yêu cầu đây là ngành nghề kinh doanh” - bầu Kiên nói. Bị cáo tiếp tục viện dẫn Điều 13 Luật DN 2005 quy định các tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty TNHH, công ty hợp danh…

  [​IMG]


  Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời các câu hỏi của HĐXX. Ảnh: TTXVN


  HĐXX sau đó đã hỏi đại diện các bộ, ngành có mặt tại phiên tòa cùng một câu hỏi: Việc góp vốn kinh doanh, mua cổ phần, cổ phiếu của DN khác có phải đăng ký kinh doanh không? Đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến việc có cấu thành hành vi vi phạm của bầu Kiên hay không. Kết quả là các cơ quan hoặc đẩy trách nhiệm trả lời sang cho cơ quan khác, hoặc xin “nợ” câu trả lời…

  Đại diện Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết Sở chưa thể khẳng định việc đầu tư góp vốn kinh doanh vào DN khác có phải đăng ký kinh doanh hay không. Sở đã hỏi Bộ KH&ĐT về việc này. Bộ KH&ĐT hướng dẫn Sở hỏi Bộ Tài chính để được hướng dẫn cụ thể. Sau đó, Sở có văn bản hỏi Bộ Tài chính nhưng chưa có phản hồi. Tuy nhiên, phát biểu quan điểm cá nhân, vị này cho rằng việc góp vốn vào DN khác đã có quy định tại Luật DN, đây là hoạt động bình thường của DN.

  Đại diện Sở KH&ĐT TP Hà Nội đề nghị tòa hỏi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính… Trong khi đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước nói: “Để trả lời câu hỏi này phải là người có thẩm quyền...”. Đại diện Cục Quản lý kinh doanh (Bộ KH&ĐT) tiếp tục khẳng định thẩm quyền trả lời câu hỏi thuộc Bộ Tài chính.

  Bầu Kiên sau đó đề nghị HĐXX triệu tập đại diện VCCI vì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống DN Việt Nam. Bị cáo Kiên cũng đề nghị tòa mời bà Phạm Chi Lan (chuyên gia kinh tế) với tư cách nhân chứng của vụ án. “Vấn đề này không chỉ liên quan đến tôi mà ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn DN đang kinh doanh trên đất nước Việt Nam. Các cơ quan mà tòa dự kiến hỏi đều không có đủ thẩm quyền trả lời câu hỏi này…” - bị cáo nói đến đây thì HĐXX cắt lời.

  Không kinh doanh vàng trái phép?

  Hôm qua, HĐXX cũng dành nhiều thời gian xét hỏi làm rõ hành vi kinh doanh vàng trái phép thông qua Công ty Thiên Nam của bầu Kiên. Theo cáo trạng, ngành nghề kinh doanh của Công ty Thiên Nam là sản xuất may mặc, thêu ren; kinh doanh xuất nhập khẩu các sản phẩm công nghiệp nhẹ, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng; đại lý mua bán ký gửi hàng hóa; cửa hàng ăn uống dịch vụ, giải khát…

  Tuy nhiên, tháng 11-2009, tổng giám đốc Công ty Thiên Nam là Lê Quang Trung (đã mất) đã ký văn bản thỏa thuận với VietinBank. Theo đó, Thiên Nam tiếp nhận toàn bộ trạng thái kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam (còn được gọi là kinh doanh vàng trạng thái hoặc kinh doanh giá vàng hoặc kinh doanh vàng ghi sổ, vàng tài khoản). Ngoài ra, Thiên Nam còn kinh doanh trạng thái vàng trong nước với Ngân hàng ACB.

  “Việc kinh doanh vàng của Công ty Thiên Nam có giấy phép kinh doanh không?” - HĐXX hỏi. Bầu Kiên: “Công ty Thiên Nam không kinh doanh vàng, không kinh doanh vàng trạng thái. Thiên Nam đầu tư vào giá vàng. Đây là sản phẩm tài chính phái sinh. ACB đã định nghĩa rất rõ trong hợp đồng”. Tòa: “Việc đặt lệnh mua vàng của Thiên Nam có cần giấy phép kinh doanh không?”. Bầu Kiên: “Công ty Thiên Nam không đặt lệnh mua vàng. HĐXX cần có phiếu lệnh trước mặt bàn để xem nội dung các phiếu lệnh đó là gì. Trong các phiếu lệnh đó không có bất cứ nội dung nào về mua bán vàng. Tôi xác nhận số liệu chứ không thừa nhận đây là trạng thái mua bán vàng”.

  Theo bầu Kiên, trước năm 2012, pháp luật không có quy định “đầu tư trạng thái giá vàng” là kinh doanh vàng. Đây không phải là mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

  HĐXX dẫn nội dung Quyết định 03/2006 của Ngân hàng Nhà nước về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Quyết định này đã nêu các khái niệm “trạng thái vàng của tổ chức tín dụng” hay “trạng thái vàng của DN kinh doanh vàng”. Cũng theo quyết định này, các tổ chức tín dụng, DN kinh doanh vàng phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

  Đáp lại, bầu Kiên nói: “Tôi rất thuộc các nội dung của Quyết định 03. Nội dung HĐXX đọc là “trạng thái vàng” chứ không có quy định nào về “trạng thái giá vàng” và các sản phẩm tài chính phái sinh. Chỉ đến năm 2012 (Chính phủ ban hành Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng - PV) mới có khái niệm này” - bầu Kiên nói.

  Khi được hỏi, nguyên Tổng Giám đốc ACB Lý Xuân Hải nói: Kinh doanh giá vàng là hoạt động phái sinh từ hoạt động kinh doanh vàng, không thực hiện việc chuyển giao vàng vật chất...

  Tòa hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước nhưng vị này vắng mặt.

  Cũng trong hôm qua, tòa tập trung làm rõ hành vi lừa đảo của các bị cáo trong việc ACBI bán 20 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát (đã thế chấp, chưa được giải chấp) cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát để lấy 264 tỉ đồng. Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi.


  Đĩnh đạc và… thuộc luật


  Ngay từ khi bắt đầu xuất hiện trước tòa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã… yêu cầu không phải mặc áo đồng phục; không cùm tay chân khi dẫn giải đến Tòa. Bầu Kiên cho rằng, việc tôi mặc thường phục là quyền của tôi nhưng quá trình dẫn giải tôi bị cùm, đề nghị không cùm tôi khi dẫn giải”.

  Hình ảnh thường thấy của bầu Kiên trước tòa khi lên trả lời thẩm vấn của HĐXX là luôn chắp tay sau lưng, tự tin trả lời rành rọt, kỹ càng từng nội dung mà HĐXX hỏi.

  [​IMG]
  Chắp tay sau lưng

  Bầu Kiên luôn trả lời ngắn gọn "chính xác" khi HĐXX viện dẫn các số liệu nêu trong cáo trạng. Bầu Kiên cũng tự tin khẳng định mình đã luôn khai nhất quán từ trước đến nay, ngay từ khi ở cơ quan điều tra: “Các bản cung tôi đã khai chi tiết, chính xác, đề nghị HĐXX trích lại các bản cung”.

  Nhưng việc để lại ấn tượng nhiếu nhất vẫn là bầu Kiên thuộc văn bản luật làu làu.

  Sau khi nghe chủ tọa hướng dẫn các quyền và lợi ích của các bị cáo trước tòa, bầu Kiên đã viện dẫn các quy định tại… Bộ Luật Tố tụng hình sự và nói “Tôi là bị cáo, tôi được quyền trình bày đầy đủ ý kiến của tôi trước tòa. Ý kiến của tôi, tôi đề nghị HĐXX tôn trọng”.

  [​IMG]
  Cắm cúi nghiên cứu tài liệu. Ảnh: TN

  Đó là khi HĐXX dẫn nội dung Quyết định 03/2006/NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, tại đó đã nêu các khái niệm: “trạng thái vàng của tổ chức tín dụng”, hay “trạng thái vàng của doanh nghiệp kinh doanh vàng” và cho rằng các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

  Đáp lại, bầu Kiên đã nói: “Tôi rất thuộc các nội dung của Quyết định 03. Nội dung đó là “trạng thái vàng” chứ không có quy định nào về “trạng thái giá vàng” và các sản phẩm tài chính phái sinh. Chỉ đến năm 2012 mới có khái niệm này”- bầu Kiên nói.

  Không những thế, để bào chữa cho cáo buộc kinh doanh trái phép khi mua cổ phần, cổ phiếu của các công ty khác, dù không có đăng ký kinh doanh,bầu Kiên cũng đã làm lúng túng đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước khi viện dẫn Điều 13 Luật DN 2005: “có gần một triệu doanh nghiệp được thành lập thì một nửa trong số này có hoạt động góp vốn vào các doanh nghiệp khác. Luật không yêu cầu đây là ngành nghề kinh doanh. Theo điều 13 Luật DN 2005, các doanh nghiệp được quyền góp vốn vào các doanh nghiệp khác”.

  HĐXX đã hỏi lại Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM, Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc “đầu tư góp vốn kinh doanh, mua cổ phần, cổ phiếu của công ty khác có phải đăng ký kinh doanh không”, thì đại diện các cơ quan này đều lúng túng không trả lời được và… đùn đẩy cho nhau. Cuối cùng HĐXX đề nghị về nghiên cứu, mai trả lời tòa vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến việc có cấu thành hành vi vi phạm của bị cáo Kiên. Đại diện Cục quản lý kinh doanh (Bộ KHĐT) cũng cho biết trả lời câu hỏi này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

  Cũng để chừng tỏ là bầu Kiên đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ vụ án, việc các cơ quan lúng túng như trên bầu Kiên cũng đã lường trước được khi phát biểu trước HDXX: "Các cơ quan mà tòa dự kiến hỏi đều không có đủ thẩm quyền trả lời câu hỏi này" và thực tế là các cơ quan có mặt ở tòa hôm nay đều ko trả lời ngay được vấn đề này.

  Bầu Kiên còn "chỉnh" câu từ trong cáo trạng vì cho rằng cách dùng từ như vậy không chính xác. Ví dụ, trong một trường hợp, cáo trạng nêu Nguyễn Đức Kiên đặt lệnh mua/bán… nhưng Kiên cho rằng việc đặt lệnh thuộc thẩm quyền của pháp nhân. Cách dùng từ đúng phải là “Công ty Thiên Nam đặt lệnh”…

  Trong suốt quá trình xét xử, bầu Kiên luôn khẳng định “Tôi cho rằng tôi bị oan, không có tội,đề nghị HĐXX xét xử sớm để công bố cho dư luận biết thực chất vụ án này là gì. “Tôi là đàn ông, tôi không trốn tránh trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp nào”.

  Đức Minh​
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
  Last edited: 22/5/14
  cocpro91, Dương Hồ and vanthaitelecom đã cảm ơn bài viết này.
 2. thanhlapvn

  Admin Vietnamgsm.vn
  Làm thành viên từ: 26/6/13
  Bài viết: 2,296
  Cảm ơn: 5,709
  Điểm: 11,121
  Nghề nghiệp: Mobile Service
  Nơi ở: Trảng Bom-Đồng Nai
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Làm cái gì mà pháp luật không cấm là không phạm tội!
  Doanh nhân thực thụ là đây, luật nắm rành mạch, tự tin, mặc dù đang cho là phạm tội
  Thông thường ta hay thấy cảnh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, ở đây ta không hề thấy.
   
 3. michael1984

  • Moderator
  Chuyên viên kỹ thuật cấp 4
  Làm thành viên từ: 9/7/13
  Bài viết: 650
  Cảm ơn: 894
  Điểm: 1,333
  Nghề nghiệp: Kỷ Thuật HHP Samsung
  Nơi ở: Số 266 Đường Phạm Ngũ Lão - K4 - F1 Tp Trà Vinh
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Ông này suy nghĩ dử lắm nên đầu tóc bạc hết! Việt Nam sợ những cao thủ nên hốt hết!
   
  thanhlapvn đã cảm ơn bài này.
 4. tamthanhnguyen

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 15/8/13
  Bài viết: 261
  Cảm ơn: 80
  Điểm: 0
  Nghề nghiệp: mua bán sửa chữa điện thoại di động
  Nơi ở: 194 bạch đẳng f24 bình thạnh
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  GATO anh hơn tui, tui đâm anh .
   
 5. michael1984

  • Moderator
  Chuyên viên kỹ thuật cấp 4
  Làm thành viên từ: 9/7/13
  Bài viết: 650
  Cảm ơn: 894
  Điểm: 1,333
  Nghề nghiệp: Kỷ Thuật HHP Samsung
  Nơi ở: Số 266 Đường Phạm Ngũ Lão - K4 - F1 Tp Trà Vinh
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Bầu Kiên phát hiện được lổ hỏng to chà bá nên tự tin.Còn cơ quan phát luật Việt Nam qui định không rỏ ràng nên cứng họng, không ai dám trả lời!
   
  thanhlapvn đã cảm ơn bài này.
 6. NGUYÊNQNGAI

  • Super Vip
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 10/7/13
  Bài viết: 476
  Cảm ơn: 331
  Điểm: 100
  Nghề nghiệp: sửa chữa mua bán linh phụ kiện smarphone
  Nơi ở: thành phố quảng ngãi
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  DM nó,việt nam có 1 ông bầu kiên thôi,liêm chính biết nhiều quá nó dìm,hèn sao việt nam ngóc đầu hổng nổi
   
 7. namnhatrang

  update support
  Làm thành viên từ: 3/7/13
  Bài viết: 3,178
  Cảm ơn: 644
  Điểm: 5,068
  Nghề nghiệp: mobile
  Nơi ở: 38 Tô Hiến Thành - Nha trang - khánh Hoà
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  quá giỏi , có cái đầu lạnh của sếp , và bản lĩnh của ngưởi đứng đầu doang nghiệp
   
 8. Dương Hồ

  • VIP
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 3/7/13
  Bài viết: 633
  Cảm ơn: 370
  Điểm: 341
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Suy ra là hiểu liền, Bầu Kiên múc thắng vô mặt VFF, ko bao lâu ổng bị múc liền, mà công nhận ông này hay thiệt, ko cần luật sư, tự bào chữa luôn.
   
  thanhlapvn đã cảm ơn bài này.

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !