Các kĩ thuật thổi sáo trúc | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Các kĩ thuật thổi sáo trúc

Thảo luận trong 'Văn học nghê thuật' bắt đầu bởi thuongt, 15/8/16.

 1. thuongt

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 15/8/16
  Bài viết: 1
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Dù là sáo trúc Việt Nam hay là sáo trúc Trung Quốc đi chăng nữa. Mỗi loại sáo lại có những quy luật, quy cách chơi những bản nhạc khác nhau. Vậy nên, học chơi sáo không phải là quá khó, mà vấn đề ở đây đó chính là người chơi có hiểu rõ những quy cách, các bước học thổi hay những tiêu chuẩn khi mới bước vào học thổi sáo không nữa. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số những kĩ thuật quan trọng khi học thổi sáo cơ bản:
  Đầu tiên, là cách cầm sáo: Tay trái của bạn bấm ba lỗ trên, và tay phải bấm ba lỗ dưới, ngón út của hai tay bấm chặt vào thân sáo cùng với hai ngón cái của bạn tạo thành điểm tựa giữ cho sáo vững chắc, không dễ buông tuột.
  Chắc hẳn khi mua sáo bầu người ta sẽ không hướng dẫn biết các kĩ thuật này đâu:cách đặt môi là khi sáo được nằm ngang, và nó được đặt lỗ thổi lên môi, khi đó cánh tay trái nâng cao cây sáo về phía trước, và cánh tay sẽ phải nâng ngang, và tiếp theo là hai khuỷu tay không khép vào nách.
  Điều quan trọng không kém đó chính là: tư thế thổi sáo:
  –Khi bạn sử dụng tư thế đứng : Bạn phải đứng thẳng, và hai bàn chân cách nhau khoảng 15 – 20 cm, khi đó hai chân thẳng đều, và mắt của bạn nhìn thẳng về phía trước
  – Khi bạn sử dụng tư thế ngồi : Lưng bạn cũng thẳng, và hai chân sẽ không vắt chéo.
  -Kỹ thuật khi chơi sáo đó là : Sáo trúc khi chơi có các kỹ thuật như lấy hơi, vuốt hơi, nhấn hơi, rung hơi, đánh lưỡi… sau đó có các kỹ thuật bấm như ngón vuốt, và ngón lướt, ngón láy… Sáo trúc là loại nhạc cụ có khả năng diễn tấu nhanh, linh hoạt.
  - Về việc bạn lấy hơi : Đây sẽ là kỹ thuật đầu tiên, rất quan trọng. Nếu bạn biết cách lấy hơi thì hơi sẽ khoẻ, thổi được dài, tvà hổi sáo không mệt. Cách lấy hơi này được gọi là bạn tập lấy hơi bụng.
  -Khi bạn vuốt hơi : là khi bạn thổi hơi nó sẽ làm cho âm thanh nào đó sẽ cao dần lên hay thấp dần xuống, bạn đưa ngón tay lần lượt mở từ một nốt từ thấp lên cao hoặc lại từ cao xuống thấp sẽ tạo đặc biệt cho người nghe một âm thanh mềm mại, rất lả lướt.
  -Láy : còn gọi là loại luyến hơi tức là khi bạn thổi một hơi liền trong khi các ngón tay của bạn bấm nhiều lỗ hơn, nó có tác dụng làm cho nét nhạc thêm mềm mại, và nối liền nhau, không bị ngắt quãng. Kĩ thuật láy tức là thổi phớt qua thật nhanh một âm phụ.
  -Láy rền: là cách sử dụng ngón tay va đập trên lỗ sáo nhiều lần và tốc độ thật nhanh.
  -Rung : có nghĩa là bạn thổi hơi từ trong cuống họng của mình đưa ra từ mạnh đến nhẹ và sẽ từ nhẹ đến mạnh, liên tục cho đến khi để cho âm thanh nghe như gợn sóng và thoang thoảng hơn.
  -Ðánh lưỡi : ó nghĩa là dùng bạn đầu lưỡi dùng để đóng mở để luồng hơi của bạn bị đứt đoạn khi ta dùng đầu lưỡi của mình đánh thật nhẹ vào khe hở giữa hai môi (bạn chú ý không nên dùng sức của toàn lưỡi).
  – Ðánh lưỡi đơn : nếu nhờ đầu lưỡi chậm hơi gần lỗ thổi để tiếng sáo dễ dàng kêu tròn, khi đó nếu đọc ta có những tiếng tương tự như t
  –Kĩ thuật đánh lưỡi kép : nếu dùng đầu lưỡi và đuôi lưỡi của mình. Khi đó đầu lưỡi sẽ là chỗ đập vào răng khi bạn nói tiếng ” tô ” hay là “tê” Thì đuôi lưỡi sẽ là chỗ chạm vào hàm trên của bạn khi ta nói là ” cô ” hay âm ” ka ” Khi nói ” tô cô ” hoặc ” tê ka ” bạn cần nói thật nhanh và ngắt ngay lập tức.
  Trên đây là những mấu chốt quan trọng của các bạn khi mua bán sáo bầu . Chúc các bạn học tập thành công. CÓ gì còn thắc mắc hãy đến với shop bán trúc của chúng tôi: saotructunganh.com
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)