Cách Chế Biến Tây Dương Sâm Có Lợi Cho Sức Khỏe Và Giúp Bạn Ngon Miệng | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Đặt chữ quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Trùm điện thoại cổ độc

Cách Chế Biến Tây Dương Sâm Có Lợi Cho Sức Khỏe Và Giúp Bạn Ngon Miệng

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi ytamduong404, 1/10/16.

  1. ytamduong404

    • Thành Viên
    Gia đình Vietnamgsm
    Làm thành viên từ: 29/8/16
    Bài viết: 71
    Cảm ơn: 0
    Điểm: 0
    M:
    Vietnamgsm GOLD:
    Tây dương sâm cái tên khá quen thuộc với nhiều người dùng sâm làm thuốc bổ, vì có xuất xứ từ các nước phương tây như Mỹ, Canada nên tên của loại dược liệu quý này cũng có chữ ” tây” ngoài là nguyên liệu ngâm rượu bổ thì tây dương sâm còn có nhiều cách chế biến khác giúp đem lại cảm giác ngon miệng và có lợi cho sức khỏe của chúng ta, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng các cách chế biến dưới đây.
    [​IMG]
    Theo y học cổ truyền, tây dương sâm vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có công dụng bổ khí, dưỡng âm, thanh hư nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền khát, thường được dùng để chữa các chứng khí hư, âm suy hỏa vượng, khái suyễn đàm huyết, hư nhiệt phiền táo, nội nhiệt tiêu khát, miệng táo họng khô. Cụ thể là:
    – Các bệnh lý đường hô hấp (như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, lao phổi…) có các biểu hiện của chứng khí âm lưỡng hư kèm đàm nhiệt (ho kéo dài, đờm có máu, họng khô miệng khát, mệt mỏi, khó thở): Có thể dùng phối hợp tây dương sâm với sa sâm, bối mẫu, bạch cập.
    – Cảm nắng, cảm nóng trong mùa hè, đặc biệt ở trẻ em: Phối hợp tây dương sâm với mạch môn, ngũ vị tử, hoắc hương…
    – Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân: Kết hợp tây dương sâm với địa cốt bì, phấn cam bì.
    – Hay đổ mồ hôi trộm kéo dài: Kết hợp tây dương sâm với ngũ vị tử.
    – Các bệnh lý tim mạch (như rối loạn thần kinh tim, thiểu năng mạch vành…) có biểu hiện của chứng khí âm lưỡng hư kèm huyết ứ: Phối hợp tây dương sâm với linh chi, tam thất, đan sâm.
    – Suy nhược thần kinh và cơ thể do lao động quá sức, do mắc các bệnh mạn tính hoặc sau khi mắc các bệnh cấp tính có sốt: Kết hợp với dùng bạch truật, bạch linh, đại táo…
    Các kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, tây dương sâm có những tác dụng:
    – Trấn tĩnh, chống căng thẳng thần kinh quá mức, giảm bớt sự phiền não, tăng sức bền thể lực, chống mệt mỏi suy nhược, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.
    – Thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu ôxy, chống lão hóa.
    – Điều hòa hoạt động của hệ tim mạch, chống sốc do suy nhược và mất máu, chống thiếu máu cơ tim và rối loạn nhịp tim.
    – Điều chỉnh rối loạn lipid máu: Giảm cholesterol và lipoprotein có tỷ trọng thấp, tăng lipoprotein có tỷ trọng cao, chống sự hình thành các gốc tự do, chống tan máu và có khả năng cầm máu.
    – Thúc đẩy quá trình chuyển hóa, chống lợi niệu.
    – Tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và có khả năng chống virus, phòng chống ung thư.
    Tây dương sâm thường được chế biến và sử dụng dưới các dạng thuốc bổ như:
    – Nước sâm: Chọn củ tốt, thái phiến mỏng, ngâm trong nước ít phút rồi hấp cách thủy lấy nước uống. Chữa lao phổi: dùng 5 g tây dương sâm thái lát, cho vào cốc nước ngâm 30 phút rồi hấp cách thủy trong 30 phút, lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.
    – Trà sâm: Tây dương sâm thái lát mỏng, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày, lần cuối ăn cả bã. Ví dụ: Để chữa đau răng do hư hỏa, họng khô miệng khát, dùng 5 g tây dương sâm thái lát, hãm với nước sôi uống thay trà, dùng liên tục trong vài ngày.
    – Bột sâm: Chọn củ tốt, thái phiến, sao qua rồi tán thành bột, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống từ 3-5 g. Công nghệ hiện đại có thể đóng bột sâm thành viên nang, mỗi ngày uống 1-2 viên.
    – Cao sâm: Dùng tây dương sâm đơn thuần hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, ngâm trong nước lạnh cho nở rồi hấp cách thủy với đường thành dạng cao. Ví dụ: Để chữa chứng mất ngủ, mệt mỏi, hay quên, hồi hộp… do khí huyết hư nhược, có thể dùng tây dương sâm và long nhãn theo tỷ lệ 1/5 cho vào bát, ngâm nước rồi hấp cách thủy thành cao, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa.
    – Cháo sâm: Dùng độc vị tây dương sâm hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác đem nấu với gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Ví dụ, để chữa các chứng ho kéo dài, hen, ho ra máu, sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân… do khí âm lưỡng hư, có thể dùng tây dương sâm 3 g, mạch môn 10 g đem nấu với 100 g gạo tẻ thành cháo, ăn trong ngày.
    – Cơm sâm: Để chữa các chứng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, chán ăn, phù thũng…, dùng bột tây dương sâm 10 g, đại táo 50 g sắc chung, khi đại táo nổi lên thì cho 250 g gạo vào nấu thành cơm, khi ăn có thể trộn thêm một chút đường.
    – Viên súp sâm: Để bồi bổ cơ thể, chữa chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, lưng đau, gối mỏi…, lấy tây dương sâm 5 g, bạch linh 10 g, hoài sơn 10 g, bột gạo 250 g, bột đậu 50 g, đường trắng 100 g, mỡ lợn chín 20 g. Nghiền tây dương sâm, bạch linh và hoài sơn thành bột mịn rồi trộn đều với bột đậu, đường và mỡ lợn, vê thành viên hoàn có đường kính chừng 1 cm. Cho bột gạo vào nồi, để các viên thuốc lên trên và lắc nồi cho chúng dính bột, tiếp đó nhúng ướt các viên thuốc rồi lại cho vào nồi lắc tiếp như vậy vài lần cho đến khi trở thành viên súp thì thôi, cuối cùng đem luộc chín là được. Những viên súp này có công dụng bổ tỳ kiện vị, ích khí bổ thận, người khỏe mạnh, người cao tuổi dùng thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, tinh thần sung mãn.
    Theo:Sức Khỏe & Đời Sống
     

    ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
    -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !