Cẩm nang khám phá Núi Non Nước mà bạn không thể làm ngơ khi đi Đà Nẵng | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Cẩm nang khám phá Núi Non Nước mà bạn không thể làm ngơ khi đi Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi hoatuoionline, 12/11/19.

 1. hoatuoionline

  • Thành viên đã bị BANNED
  • Thành Viên
  Thành viên đã bị BANNED
  Làm thành viên từ: 12/6/17
  Bài viết: 566
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Cẩm nang khám phá Núi Non Nước mà bạn không thể làm ngơ khi đi Đà Nẵng
  bí hiểm Núi Ngũ Hành Sơn
  Anh chị đã từng đến phươt Đà nẵng và thăm quan Núi Non Nước. Vậy với khi nào bạn hỏi Núi Ngũ Hành Sơn mang bì mật gì không? hay tên gọi Núi Non Nước trong khoảng đâu?, những tên gọi khác của Ngũ Hành Sơn?. Qua bài viết này sẽ giải đáp hầu hết nghi vấn những câu hỏi trên cho bạn!
  Anh chị đã từng tới tour du lịch Đà nẵng và thăm quan Núi Non Nước. Vậy với lúc nào bạn hỏi Ngũ Hành Sơn với suy bì mật gì không? hay tên gọi Núi Non Nước từ đâu?, các tên gọi khác của Ngũ Hành Sơn?. Qua bài viết này sẽ tư vấn phần đông nghi vấn các nghi vấn trên cho bạn!
  Ngũ Hành Sơn sở hữu từ đâu?
  Núi Non Nước là một cụm đá tốt gồm năm ngọn núi nằm trên một dải cát ven biển thuộc thị trấn Hoà Hải, thị xã Hoà Vang, nay là quận Núi Non Nước, đô thị Đà Nẵng. Núi nằm cách trung tâm thành thị trấn khoảng 7km về phía Đông Nam.
  Núi Non Nước là 1 vùng đất cổ, với bề dày lịch sử và bản sắc in đậm dấu vết của người tiền sử sinh sống và phát triển liên tục từ văn hóa Sa Huỳnh đi bản sắc Chăm Pa. Đây cũng là đến sinh tụ của người Chăm Pa từ thế kỷ trang bị VII đi thế kỷ trang bị IX.
  Theo tài liệu địa chất thì Ngũ Hành Sơn vốn là các hòn đảo trên biển Đông, gió và nước đã xâm thực tạo thành các hang động, do giai đoạn biển lùi, lực lượng đảo nầy được nối liền có lục địa và trở nên năm ngọn núi như bây giờ. tour ngu hanh son 1 ngay Tên gọi ban sơ của cụm ngọn núi này là Ngũ Hành Sơn. Người phương Tây tới Đà Nẵng thường gọi tên núi là “Monlange de Marbre” tức là núi cẩm thạch.
  không tính tên dân gian gọi là Núi Non Nước, cõi tục còn gọi khác như: Ngũ Uẩn Sơn, Ngũ Chỉ Sơn, Núi Tam Thai.
  Truyền kì những tên gọi của Ngũ Hành Sơn?
  Trong quyển Giáp Ngọ bình Nam đồ do đoan Quốc công Nguyễn Hoàng lập 5 1594, sau khi được vua Lê Thế Tông cho vào trấn giữ đất Thuận Hóa, vẽ các con phố tới từ Chiêm Thành nơi biên giới Chân Lạp, sở hữu ghi địa danh là "Non Nước Sơn".
  Quyển Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư do Đỗ Bá Công Đạo (tự Đạo Phủ, quê Nghệ An) soạn vào năm Bính Dần (1686), vẽ tuyến phố tới trong khoảng Thăng Long nơi Chiêm Thành, với ghi địa danh là "Non Nước Sơn tam đỉnh" bằng chữ Nôm.
  Lê quang Định trong Hoàng Việt nhất thống dư địa chí (1806) mang chép: "Phía đông bến đò xã Hoàn Ký Đông sở hữu Ngũ Hành Sơn, năm tòa núi chia làm cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ gọi là Núi Non Nước". Đây cũng là ghi chép sớm nhất về tên gọi Ngũ Hành Sơn được tìm thấy cho đi hiện giờ.
  một sự tích khác lại cho rằng, tháng bốn (âm lịch) 5 1825, vua Minh Mạng tới chơi Núi Non Nước lần thứ nhất. bên cạnh đó, mãi đến 5 Minh Mạng thiết bị 18 (1837), tên của các ngọn núi đấy mới được nhà vua tái xác nhận bằng 1 văn bản hành chính.
  Sách Đại Nam dư địa chí ước biên sở hữu từ thời Nguyễn chép: "Ngũ Hành Sơn tại thị xã Diên Phước...Tục gọi là hòn non sông. 5 Minh Mạng thứ 18 (1837) với dung nhan chỉ, ban cho ngọn núi phía đông bắc (núi Tam Thai) là Thủy Sơn. 3 ngọn núi phía tây nam là núi Mộc Sơn, núi Dương Hỏa, núi Âm Hỏa. 2 ngọn phía tây là Thổ Sơn, Kim Sơn, (cho) khắc tên núi lên đá"...
  Theo 1 số người, tên Núi Non Nước chẳng những có tính hoa mỹ hơn, mà người đặt ra nó đã dựa vào thế đất, thế núi và sở hữu phối hợp những nguyên tố cơ bản của thuyết âm dương-ngũ hành. không những thế, ở cuối thế kỷ 19, một nhà nghiên cứu người Pháp là Albert Sallet, thì lại dựa vào chất liệu của núi đá để đặt tên cho thắng cảnh là "Les montagnes de marbre" (Những ngọn núi đá cẩm thạch).
  [​IMG]
  Tính chất biểu tượng về bản sắc đất Quảng của Ngũ Hành Sơn được khẳng định rõ nhất qua truyện kể dân gian vùng cao địa là sự tích Ngũ Hành Sơn – còn với tên truyền thuyết núi Ngũ Hành. Đối mang sự hình thành của Núi Non Nước đã gắn ngay lập tức sở hữu truyền thuyết về thần Kim Quy và trứng Rồng của Long Quân. Để chuẩn bị cho Lễ hội Quán Thế Âm 5 2018 bắt đầu từ ngày 17-19/2 Âm lịch (nhằm ngày 02-4/4 Dương lịch) tại chùa Quán Thế Âm (ngọn Kim Sơn), Ban quản lý Khu tour du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn tái hiện lại sự tích hình nên danh thắng Núi Non Nước với tiêu đề “Huyền Thoại Ngũ Hành Sơn” qua mô hình thu nhỏ để tạo ra khách du lịch thưởng lãm trong những ngày diễn ra Lễ hội. Để độc giả và khách du lịch hiểu rõ hơn về Danh thắng Núi Ngũ Hành Sơn, chúng tôi xin gửi nơi quý vị truyền thuyết này như sau:
  Chuyện nói rằng: Ngày xửa ngày xưa có một cụ già từ miền biển phía Bắc xa xăm bơi thuyền tới cập vào bãi biển phía Đông (Đà Nẵng ngày nay), cụ lên bờ và dựng một túp lều tranh sống hiu quạnh 1 mình có công việc chài lưới.
  một buổi sáng, như không lệ, cụ soạn sửa thuyền để ra khơi đánh cá, bất thình lình trời bổng nổi sấm, gió thổi vùn vụt, mặt biển tấp nập, từng đợt sóng cao xô vào bờ cuồn cuộn. Trong tiếng gầm rít của gió, tiếng gào thét của sóng cụ già thấy hiện ra 1 con rồng khổng lồ làm cho mặt đất rung rinh, cát bụi bay mịt mờ, cụ già tưởng như căn lều của mình đã tan tành ra từng mảnh lúc con rồng tiến sắp về phía đấy. Cụ bổng nghe 1 tiếng sấm vang lên và từ dưới bụng con rồng lăn ra 1 quả trứng to, sau ấy con rồng trong khoảng từ quay ra biển và biến mất những đợt sóng khổng lồ.
  một lát sau, trời yên ổn biển lặng, cụ già chưa kịp hoàn hồn thì bổng thấy 1 con rùa vàng lớn cũng từ ngoại trừ khơi đến vào và đến bên túp lều, Rùa Vàng đào một lỗ trên cát rồi vùi quả trứng xuống. Sau ấy Rùa Vàng quay lại bảo cụ già: “Ta là thần Kim Quy, ta muốn ngươi phải gắng sức kiểm soát an ninh giọt máu này của Long Quân”, chưa hết sững sờ, cụ già lúng túng trả lời: “Nhưng tôi tuổi già, sức yếu làm sao đủ sức phụ trách công việc liên can này”. Thần Kim Quy liền trao cho cụ già 1 chiếc móng và nói: “Ngươi không thể lo, hãy cấm lấy chiếc móng này và hễ mang chuyện chẳng lành thì cứ đặt móng bên ta, ta sẽ chỉ bí quyết cho”, cụ già nhận chiếc móng và kể “Được, tôi xin cố hết sức”. Xong việc, Thần Kim Quy ngay lập tức quay ra biển và biến mất sau làn nước xanh.
  từ đó, cụ già giữ gìn và chăm nom quả trứng siêu chăm chút. một hôm đang làm cho việc trong vườn, cụ già kinh hãi lúc thấy 1 chiếc xe trâu trong khoảng đằng xa cứ nhắm thẳng vào vị trí chôn quả trứng mà tiến nơi, trên xe lố nhố các khuôn mặt dữ dằn mang binh khí hùng hổ trên tay. sở hữu ý nghĩ chỉ nên chiếc xe trâu lăn qua cũng đủ làm quả trứng tan vỡ tan nát, cụ già vội lấy chiếc móng rùa ra đặt sát bên tai mình và cụ nghe một giọng đề cập dịu dàng vang lên: “Hãy nằm xuống, nằm xuống đi!”, cụ già liền làm cho theo, mời vừa nằm xuống, cụ ngay tắp lự hóa thành 1 con hổ to to, bọn người kia thất kinh quay xe tháo lui chạy mất. kinh nghiệm đi ngũ hành sơn Sau đấy, cụ già tháo cả túp lều của mình ở nơi dựng ngay bên trên chỗ chôn quả trứng Rồng. Cụ không ngờ trứng mỗi càng ngày càng to và trồi dần lên khỏi mặt đất. Trứng cứ lớn mãi, lớn mãi choáng gần hết căn nhà tranh bé nhỏ của cụ. Vỏ trứng lấp lánh như một hòn ngọc khổng lồ. một đêm cụ già vừa nằm chợp mắt thì nghe mang tiếng lửa cháy lách tách, thế ra bọn người hôm nọ đang quay lại phóng lửa đốt túp lều của cụ, thấy thế cụ ngay lập tức khấn xin thần Kim Quy cứu giúp. Vừa khấn xong, cụ già liền thấy mình đang ở trong 1 hang đá rộng rãi và mát mẻ, trong góc hang lại mang giường chiếu sẳn sàng. Cụ chẳng hề hay biết rằng với 1 phép màu đã xảy ra, chính cụ đang ở trong hang đá của một trong năm ngọn núi cẩm thạch vừa được biến thành trong khoảng 5 mảnh tan vỡ của chiếc vỏ trứng Thần. từ trong chiếc trứng đấy đã bước ra một bé gái xinh xắn chính là giọt máu – con gái của của Long Quân.
  Cụ già càng bàng hoàng hơn lúc bước ra cửa hang và nhận ra vòng vèo mình mang năm hòn núi đá sở hữu đủ loại cây cỏ, chim muôn… từ ấy cụ già mang cô gái nhỏ sống bên nhau như 02 cha con, chim chóc và thú rừng là những người bạn của họ. Hằng ngày, từng đàn chim thay nhau đi lấy sữa từ trong các mạch đá và hái trái cây vòng vèo núi về nuôi cô bé, chúng còn tha bông vải từ các đến về dệt phải những bộ áo xống xinh xắn cho cô bé và ông cụ. Cô bé và cụ già được người dân trong vùng yêu mến bởi 02 cha con đã dạy cho họ biết trồng cây, dệt vải để sinh sống và còn vào rừng hái lá để chữa bệnh cho tất cả người.
  thời điểm thấm thoắt thoi đưa, cô bé giờ đã phát triển thành 1 thiếu nữ dễ thương xuất sắc. 1 hôm, với chàng Hoàng tử con vua đến săn có đoàn tùy tùng đến lạc đi cửa hang dưới chân núi đã nhận ra cô gái, quá đắm đuối sở hữu vẻ đẹp diễm lệ, chàng đã trở về xin vua cha cho cưới nàng làm cho vợ. Ngày đoàn tùy tùng đem kiệu rước cô gái về cung cũng là ngày thần Kim Quy lên bờ đón cụ già xuống biển.
  từ đó, ngọn núi thiếu vắng bóng 02 cha con cụ già nhưng các người dân làng chài vì yêu mến 02 cha con ông lão đã kéo tới sinh sống lập nghiệp quanh quéo chân 5 cụm núi. tới bây giờ, những hòn núi đá đá hoa ấy vẫn còn trơ gan theo cùng năm tháng kế bên biển Đông mà dân gian vẫn quen gọi là hòn sông núi.
  có truyền thuyết Núi Non Nước, người Quảng đã biết dựa vào ông cha để sáng tạo cho riêng mình một truyện kể dân gian rất quen mà siêu lạ. tại đây, ông lão ngư gia là lạ, mà vỏ kia cũng là lạ. những cái lạ đó là đóng góp đáng quý của người Quảng vào trứng rồng to mãi, to mãi thành năm ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ – làm cho bắt buộc “hòn Non bộ” đồ sộ giữa lòng thị thành, là tượng trưng của thị thành Đà Nẵng.
  www.kitetravel.vn Kite Travel chuyên cung cấp dịch vụ Du lịch Tự Túc giá rẻ trên toàn thế giới. Kite Travel hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi hành trình du lịch tự túc. Đừng ngại ngần liên hệ với Kite Travel để có những trải nghiệm đáng nhớ Tư vấn 24/7 (zalo/viber) 0389998081 - (đi Nước Ngoài) 0914646313 - (đi Trong nước) 0368712937 - (hỗ trợ chung) Hoặc gửi email về địa chỉ info@dulichcanhdieu.com.vn
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)