Cây chè xanh có tác dụng gì ? | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Cây chè xanh có tác dụng gì ?

Thảo luận trong 'Các Sản phẩm ngoài lề' bắt đầu bởi vivncomex, 24/3/22.

  1. vivncomex

    • Thành Viên
    Gia đình Vietnamgsm
    Làm thành viên từ: 10/3/22
    Bài viết: 51
    Cảm ơn: 0
    Điểm: 0
    Nghề nghiệp: Cau Giay
    M:
    Vietnamgsm GOLD:
    Chè xanh kém cỏi được tiêu dùng để pha trộn thành trà nhằm thanh nhiệt và giải khát. Ngoài ra, lá trà xanh còn có công dụng ngăn ngừa lão hóa, hạn chế lượng cholesterol, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, kiểm soát cân nặng nề và bảo vệ chức năng gan. Vậy chè xanh có tác dụng gì ?
    [​IMG]
    Chè xanh chứa phổ biến hợp chất chống oxy hóa và mang đến vô vàn công dụng hữu ích đối với sức khỏe
    • Tên gọi khác: Trà xanh, Trà
    • Tên khoa học: Camellia sinensis
    • Họ: Chè (danh pháp khoa học: Theaceae)
    mô tả dược liệu

    1. Đặc điểm cây chè xanh

    Chè xanh là loài thực vật thân nhỡ, cao từ 5 – 6m, một số cây sở hữu thể phát triển đến 10m. Cây mọc thành bụi, phân nhánh rộng rãi, thân và cành sở hữu màu nâu, một số cành non có màu xanh lục.
    [​IMG]
    Hình ảnh hoa của cây chè xanh
    Lá mọc so le, phiến lá hình trứng, mặt lá nhẵn, mép nguyên hoặc mang răng cưa nhẹ. Hoa mọc ở kẽ lá, cánh hoa màu trắng, nhị vàng và sở hữu mùi thơm thanh mát. Quả nang, có 3 ngăn.
    2. Bộ phận sử dụng

    Lá trà xanh được tiêu dùng để làm thức uống và làm thuốc chữa bệnh.
    3. Phân ba

    Chè xanh phân bố phổ biến ở các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Ở nước ta, cây trà xanh được trồng rộng rãi ở Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên và Lâm Đồng.
    4. Thu hái – sơ chế

    Lá trà xanh được thu hái vào mùa xuân, chỉ thu hái những lá trà và búp trà non. Sau đó rửa sạch sẽ đem sắc uống hoặc vò rồi sao khô để tiêu dùng dần.
    Ngoài ra chè xanh còn được bào chế bằng cách đem sắc với cam thảo và nước trong 30 phút. Sau đó lọc nước, tóm bã và thêm 1 ít nước vào đun trong 30 phút, kế tiếp lọc lấy nước và hòa hai thứ nước lại. Đem nước đun với lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 100ml, thêm natri benzoate 0.3g/ nipagin 0.03g vào để bảo quản. Mỗi lần sử dụng 5 – 10ml, ngày sử dụng 4 lần.
    5. Bảo quản

    Nơi khô ráo và thoáng mát.
    6. Thành phần hóa học

    Lá chè xanh chứa rộng rãi thành phần hóa học, bao gồm flavonoid, saponin triterpen, caffeine, tanine, quercetin, tinh dầu, acid ascorbic (vitamin C), riboflavin (vitamin B), carotene, acid malic, theophylline, xanthin, acid oxalic, kaempferol,…
    Vị thuốc chè xanh

    [​IMG]
    Hình ảnh đọt chè xanh – Dược liệu có vị đắng chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát và lợi tiểu
    1. Tính vị

    Vị đắng, chát, tính mát.
    2. Quy kinh

    Quy vào kinh Can và Tâm.
    3. Tác dụng của chè xanh

    – Tác dụng của chè xanh theo Đông Y:
    • Công dụng: Lợi tiểu, định thần, thanh nhiệt, giải khát, tiêu cơm, khiến mát cơ thể.
    • Chủ trị: Tâm trí rối loạn, người nóng, tả lỵ, mụn nhọt, chóng mặt, ăn không tiêu.
    – Công dụng của lá chè xanh theo y học hiện đại:
    • nắm tiêu chảy: Chất tannin trong lá chè xanh khi tiếp xúc với niêm mạc đường ruột sẽ làm cho tránh hấp thu canxi và chất sắt, từ đó mang tác dụng nắm tiêu chảy.
    • tránh nguy cơ ung thư: Lá trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa (quercetin, flavonoid, carotene, vitamin C, EGCG) mang tác dụng tiêu diệt gốc tự do, cải thiện hệ miễn dịch và giữ an toàn tế bào khỏi các tác nhân gây hại.
    • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, trà xanh mang tác dụng làm cho tinh khiết mạch máu và tránh lượng choletsterol trong cơ thể. Dùng nước trà xanh kém xuyên sở hữu thể duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
    • Chống lão hóa: Các polyphenol trong trà xanh sở hữu tác dụng đối đầu các gốc tự do – lý do gây ra quá trình lão hóa của cơ thể.
    • Duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh: Với hàm lượng florua cao, trà xanh còn mang tác dụng giữ an toàn hệ thống xương khớp và hỗ trợ kiểm soát triệu chứng của các bệnh viêm khớp mãn tính như viêm khớp dạng rẻ, thoái hóa khớp,…
    • Tăng cường trí nhớ: Catechin và các chất chống oxy hóa trong lá trà xanh mang tác dụng kích thích hoạt động của não bộ và đối đầu hoạt động của gốc tự do. Sử dụng trà xanh đều đặn mang thể làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.
    • giữ an toàn gan: Catechin, Vitamin C và khoáng chất trong trà xanh sở hữu tác dụng hạn chế lượng chất béo triglyceride tích trữ và ổn định chỉ số men gan.
    • Kiểm soát huyết áp: Lá trà xanh mang tác dụng kiểm soát hormone engiotensin (hormone gây co mạch máu và khiến cho tăng huyết áp).
    • Ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường: Polysaccharides và polyphenol trong trà xanh mang tác dụng giảm thiểu đường huyết và cải thiện sự nhạy cảm với insulin. Do vậy sử dụng trà xanh mỗi ngày mang thể kiểm soát tiến triển và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường type II.
    • giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm: Trà xanh chứa vitamin C, flavonoid và polyphenol – các hoạt chất này sở hữu tác dụng tăng cường miễn dịch và hạn chế nguy cơ mắc các viêm nhiễm hô hấp xoàng gặp gỡ.
    • Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Hoạt chất Theophyllin trong lá trà xanh mang tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản và hỗ trợ khiến giảm thiểu triệu chứng của cơn hen cấp tính.
    • hạn chế nguy cơ sâu răng: Tinh dầu từ trà xanh có tác dụng đánh bật mùi hôi miệng và tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Ngoài ra chất florua trong trà xanh còn sở hữu công dụng duy trì hàm răng chắc khỏe và trắng sáng.
    4. Cách dùng – liều lượng

    Chè xanh ko sở hữu độc tính, bởi thế bạn có thể tiêu dùng với liều lượng to (khoảng 200g/ ngày). Lá trà được sử dụng ở dạng nước sắc hoặc tiêu dùng ngoài (giã đắp, ngâm rửa hoặc nấu nước tắm).
    Một cách chữa bệnh từ lá trà xanh

    [​IMG]
    Trà xanh có tác dụng chữa đầy bụng, ăn không tiêu, viêm lợi, nước ăn chân,…
    1. Phương pháp trị đầy bụng và ăn ko tiêu
    • Chuẩn bị: Đường đỏ, bột sơn tra (sao) và lá chè tươi mỗi vị 10g.
    • Thực hiện: Đem nguyên liệu hãm với nước sôi trong vòng 10 phút và dùng uống khi nước còn ấm. Thực hiện liên tục trong 3 – 5 ngày.
    2. Chữa vết bỏng nhẹ
    • Chuẩn bị: Một bắt lá chè tươi.
    • Thực hiện: Đem sắc đặc, để nguội và sử dụng để ngâm vết bỏng trong 10 – 15 phút. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày để giúp liền da non và làm dịu tình trạng đau nhức.
    3. Chữa da bị nứt nẻ với lá trà xanh
    • Chuẩn bị: Một ít búp trà tươi.
    • Thực hiện: Nhai nát và đắp lên vùng da nứt nẻ, sau đó dùng vải băng lại và rửa tinh khiết vào sáng sủa hôm sau.
    4. Chữa chứng cảm sốt, đau họng, ho sở hữu đờm vàng
    • Chuẩn bị: Muối ăn 1g và lá chè 3g.
    • Thực hiện: Hãm với nước sôi, dùng 4 – 6 lần/ ngày.
    5. Trị cảm sốt kèm ho mang đờm trắng
    • Chuẩn bị: Gừng tươi 1 lát và lá chè 3g.
    • Thực hiện: Đem hãm với nước sôi, uống lúc nước còn ấm.
    6. Chữa nước ăn chân
    • Chuẩn bị: Phèn chua 60g và lá chè xanh già 400g.
    • Thực hiện: Sắc đặc, rửa tinh khiết chân và thoa nước sắc lên vùng da bị lở ngứa. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi khỏi hoàn toàn.
    7. Chữa nhiệt miệng
    • Chuẩn bị: Lá chè tươi.
    • Thực hiện: Đun lấy nước súc miệng thường xuyên.
    8. Trị chứng viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới
    • Chuẩn bị: Một bắt lá chè tươi.
    • Thực hiện: Đun lấy nước và dùng vệ sinh vùng kín hằng ngày.
    9. Chữa viêm lợi
    • Chuẩn bị: Rau phụ mẫu 30g, lá chè tươi 30g, lá đinh lăng 30g và rau rệu (phơi khô) 50g.
    • Thực hiện: Đem sắc uống liên tục trong 3 – 5 ngày.
    10. Ngăn ngừa mụn với lá trà xanh
    • Chuẩn bị: Một cầm trà xanh tươi.
    • Thực hiện: Đem rửa sạch sẽ và đun lấy nước, để nguội. Tiêu dùng nước này rửa mặt hàng ngày mang tác dụng làm sạch bụi bẩn và ngăn ngừa mụn.
    11. Trị gàu
    • Chuẩn bị: Một nắm lá chè xanh, 4 thìa canh dầu dừa và 1 quả chanh.
    • Thực hiện: Đun chè xanh lấy nước, sau đó đun với 1 quả chanh (đun cả vỏ), lúc nước sôi thêm vào 4 thìa canh dầu dừa và đun thêm 2 phút. Đợi nước nguội rồi thoa hỗn hợp này lên da đầu và ủ trong 40 phút, sau đó gội tinh khiết bằng dầu gội.
    Những điều bắt buộc lưu ý lúc tiêu dùng cây chè xanh

    • Chè xanh chứa hàm lượng caffeine lớn, có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt nếu dùng khi bụng đói.
    • tránh sử dụng nước trà xanh ngay sau lúc ăn vì chất tannin mang thể làm cho giảm thiểu tài năng hấp thu sắt và chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
    • Hoạt chất tannin trong chè xanh có tác dụng tóm tiêu chảy, do vậy người bị táo bón cần hạn chế tiêu dùng.
    • Caffeine trong lá trà xanh sở hữu tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương nhằm tăng mức độ tập trung và hoạt động của não bộ. Do vậy ví như uống trà xanh vào buổi tối có thể gây khó ngủ và mất ngủ.
    • Người bị thiếu máu, cô gái có thai và người bị mất ngủ kinh niên ko bắt buộc tiêu dùng trà xanh.
    • cần sử dụng trà xanh vào sáng sủa sớm để đầu óc tỉnh táo và tăng hiệu suất khiến cho việc, học tập,…
    Cây chè xanh mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên tiêu dùng ko đúng phương pháp mang thể gây táo bón, đau dạ dày và mất ngủ, bởi vậy bạn phải sử dụng trà xanh vào bước đột phá và liều lượng thích hợp.
    Hy vọng với những tác dụng mà chè xanh mang lại mà vi.vncomex.com vừa chia sẻ bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cây chè xanh cũng như hiểu rõ chè xanh sở hữu tác dụng gì?
     

    ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
     
    : vncomex

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)