Chương trình quản trị viên tập sự và những điều chưa kể | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Chương trình quản trị viên tập sự và những điều chưa kể

Thảo luận trong 'Các Sản phẩm ngoài lề' bắt đầu bởi MaiHanGroup2, 16/6/20.

 1. MaiHanGroup2

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 26/11/16
  Bài viết: 105
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee) hằng năm được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia hoặc các công ty lớn như Unilever, Nestle, Coca Cola, Maersk, Metro, Pepsi,... Phần lớn các bạn sinh viên đều xem đây là cơ hội vàng để có được công việc mơ ước. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với thử thách. Vì thế, bạn cần phải có cái nhìn thật đúng đắn và chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi tham gia những chương trình này.

  Chương trình quản trị viên tập sự là gì?

  Đây là cách mà các doanh nghiệp và tập đoàn lớn tìm ra những bạn trẻ có tư duy và bản lĩnh để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. Chương trình quản trị viên tập sự (hay còn gọi là chương trình MT) không hướng đến những đối tượng đã có kinh nghiệm, quan trọng là tố chất. Thông thường đối tượng dự tuyển sẽ là sinh viên năm cuối hoặc chưa quá 2 năm kinh nghiệm.

  [​IMG]

  Những vòng thi tuyển đầy cam go

  Vì không yêu cầu kinh nghiệm nên những chương trình quản trị viên tập sự sẽ tập trung vào tư duy, năng lực học tập và kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, điều kiện ứng tuyển ban đầu sẽ bao gồm:

  • Khả năng tư duy
  • Trình độ tiếng Anh
  • Kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề
  Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ phải trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 15 phút. Những dạng đề sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển.

  Ví dụ: nhân viên kinh doanh sẽ thực hiện những bài test tư duy Logic, khả năng tính toán, phân tích và khả năng xử lý tình huống. Hoặc những vị trí liên quan đến quản lý nhãn hàng sẽ thực hiện những bài đánh giá khả năng ngôn ngữ và tư duy trừu tượng.

  [​IMG]

  Do đó, nếu không có một tâm lý vững vàng và bình tĩnh thì sẽ rất khó để bạn có kết quả tốt. Hãy tìm hiểu về những lưu ý khi làm bài Test của chương trình MT để hình dung rõ nét hơn về dạng đề, dạng câu hỏi mà bạn có thể sẽ gặp trong kỳ thi tuyển chọn.

  Hơn nữa, số lượng ứng viên cho những chương trình này không hề ít. Hằng năm, chương trình quản trị viên tập sự của Unilever thu hút hơn 10.000 bạn ứng tuyển, hay chương trình MT của Maersk có tỷ lệ chọi lên đến 1/400. Đây thật sự là một cuộc thi đầy cam go.

  Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng thành quả mà bạn nhận được sau chương trình MT là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà bạn đã bỏ ra.

  Điểm hay tố chất?

  Hầu hết các doanh nghiệp khi tổ chức chương trình quản trị viên tập sự đều đòi hỏi ứng viên của mình có điểm học tập từ 7.0 trở lên. Nhưng nếu bạn không đạt được yêu cầu này thì cũng đừng quá lo lắng. Như đã đề cập ở trên, MT là chương trình săn lùng những ứng viên có tố chất lãnh đạo. Vì thế, điểm không phải là tất cả.

  [​IMG]

  Cũng giống như chia sẻ của bạn Lương Hoàng - người đã được tuyển chọn vào chương trình quản trị viên tập sự của Cocacola năm 2006: “Kiến thức và ngoại ngữ không tốt có thể đào tạo lại nhưng tố chất, tư duy là bản chất của mỗi người, là điều mà không phải ai cũng có được.”

  Để rèn luyện tư duy và năng lực, bạn có thể tham khảo những bài Test đánh giá năng lực trên nền tảng của JobTest. Tất cả những bài Test này đều được lấy trực tiếp từ IBM Kenexa để giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về khả năng của mình. Đây cũng là những dạng đề thường xuyên được các doanh nghiệp sử dụng trong quá trình tuyển chọn ứng viên.

  Hãy nhớ, kết quả học tập không phải là tất cả!

  Chặng đường đầy sỏi đá

  Thời gian cho chương trình quản trị viên tập sự dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào quy định của từng công ty. Có thể là 6 tháng, 1 năm hay thậm chí là 4 năm như ở Maersk. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ được luân chuyển giữa các phòng ban để trải nghiệm hết những công việc tại doanh nghiệp. Giai đoạn đầu bạn sẽ tiếp cận công việc như một nhân viên bình thường. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ phải tập làm quen với vai trò quản lý.

  Theo như chia sẻ của bạn Nguyễn Đình Giang - người đã trải nghiệm trọn vẹn chương trình quản trị viên tập sự của NESTLÉ Việt Nam chia sẻ: “Ngay khi vừa bước vào chương trình MT, trong 3 tuần đầu tiên mình đã được giao tận 4 dự án lớn nhỏ. Có những khi mình phải xuống tận Tiền Giang để bán hàng, làm các công việc của một Sales thị trường đúng nghĩa, Lập kế hoạch phát triển và Thuyết trình với các lãnh đạo cấp cao.”

  [​IMG]

  Hay như chương trình quản trị viên tập sự của Cocacola, giai đoạn đầu có thể bạn sẽ phải theo xe vận chuyển chạy 10km mỗi ngày để chở những két Coca đến các đại lý bán lẻ. Việc này sẽ giúp bạn hiểu thị trường một cách nhanh và rõ nét nhất. Sau giai đoạn này, bạn sẽ biết được nhu cầu khách hàng là gì cũng như điều mà các nhân viên bán hàng mong muốn.

  Bạn sẽ phải lăn xả hết mình để rèn luyện bản thân!

  Bạn cũng sẽ được đến làm việc tại các kho hàng để hiểu hơn về quy trình vận chuyển. Tiếp theo bạn sẽ thử sức với vai trò giám sát bán hàng, đề xuất giải pháp phát triển khách hàng, gia tăng doanh số. Cuối cùng, bạn sẽ được tham gia vào phát triển một hệ thống phân phối mới.

  Hoặc đối vối tập đoàn Maersk, chương trình MT kéo dài trong 4 năm với hai giai đọan:

  Trong 2 năm đầu, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn và nghiệp vụ tại tất cả phòng ban. Bạn sẽ được tham gia cùng với những quản trị viên tập sự của nhiều nước khác. Ngoài kiến thức, sau khoảng thời gian này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết như: thái độ làm việc, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán. Sau đó, bạn sẽ trải qua một cuộc thi, nếu thực hiện tốt, bạn sẽ bước vào giai đoạn 2.

  [​IMG]

  Trong 2 năm cuối, bạn sẽ được chuyển đến một trong 125 quốc gia mà Maersk đang có chi nhánh. Sau khoảng thời gian làm việc và trải nghiệm này, bạn sẽ được công nhận tốt nghiệp chương trình quản trị viên tập sự.

  Hoàn thành chương trình quản trị viên tập sự là một điều không hề dễ dàng. Thử thách rất nhiều và áp lực là rất lớn. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đã trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn. Khi đó, dù bạn có tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp hay không thì cũng có thể tự tin bước đi trên đoạn đường phía trước. Không có áp lực sẽ không có kim cương và quả ngọt vẫn đang chờ bạn phía cuối chặng đường. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng để tiến về phía trước nhé.

   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)