Có thể bạn chưa biết về thế giới âm thanh hi-fi | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Có thể bạn chưa biết về thế giới âm thanh hi-fi

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi anhaudio88, 14/7/16.

 1. anhaudio88

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 24/6/16
  Bài viết: 8
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Trong thế giới âm thanh hi-fi, không có trang bị nào là lý tưởng tuyệt đối. Bất cứ trang bị nào được tạo ra cũng đều hướng tới một nhóm đối tượng có nhu cầu cụ thể.

  bởi vậy người chơi âm thanh cần có sự định hướng đúng đắn theo đề nghị và khả năng của mình để mau đạt mục đích và giảm thiểu tốn kém. Bài viết dưới đây sẽ san sớt phần nào ý kiến chậm triển khai cùng Cả nhà.

  Giàu cảm xúc và Tinh tế. Nằm giữa ba hàng ngũ chính chậm tiến độ là ba nhóm phụ - Mạnh mẽ, Mượt mà và ranh ma. Mỗi thiết bị hoặc thương hiệu đều với thể xếp vào một trong số những nhóm ngừng thi côngĐây. cách thức phân loại dưới đây chỉ toàn có tính gợi ý, tham khảo, không hề là bí quyết phân cái chính thức và chuẩn xác tuyệt đối.


  CHẤT ÂM CHÍNH XÁC

  các trang bị thuộc đội ngũ này thường thuộc về toàn cầu âm thanh nhà nghề hay nhiều năm kinh nghiệm (còn được dân chơi gọi là âm thanh pro). có các chỉ số công nghệ đo lường ấn tượng, dải tần rộng và độ méo siêu rẻ, các đồ vật thuộc đội ngũ này với sứ mệnh biểu thị lại trung thực đến từng chi tiết nhỏ bé và tinh tế nhất của âm nhạc. Tuy mọi nhà sản xuất đều đề cập rằng sản phẩm của mình mang khả năng tái hiện lại âm thanh chuẩn xác, nhưng những nhãn hàng tụ họp trong lực lượng chất âm này thường đưa ra các tham số khoa học và đo lường phức tạp nhằm thoả mãn người nghe, và đặc biệt là các kỹ sư khiến cho việc trong ngành thu âm, những người đòi hỏi sự chuẩn xác tuyệt đối trong khoảng các đồ vật của mình. Tuy rất phổ quát và được ưa chuộng trong thế giới công nghiệp âm thanh, đối có người nghe bình thường tại gia, đây lại là nhóm chiếm thiểu số.


  ưu thế

  Chất âm khôn xiết xác thực và khả năng nghe được phổ quát chi tiết trên đĩa CD hoặc vinyl là những gì người nghe đợi mong ở nhóm âm thanh này. với đa dạng người, đây chẳng phải là chất âm dễ nghe và có tính thưởng thức, thư giãn - bởi âm thanh hướng rõ rệt về phía trước. Tiếng bass to, đôi khi còn hơi khô và rất nhiều dải tần phẳng tuyệt đối.

  Nhược điểm

  Chính điểm tốt của dòng âm thanh này cũng là nhược điểm - phổ biến người cho rằng âm thanh quá chuẩn xác sẽ vạch trần ngay cả các chi tiết không tốt, và bởi các đĩa thu âm kém thì âm thanh sẽ trở nên tệ hại và khó nghe. tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy tiếng treble bị chói gắt, rất nhiều dải âm tổng thể khô cứng và lạnh, ko mang tương đối ấm và sinh khí trung thực.

  các thương hiệu nổi trội

  có không ít thương hiệu loa pro thuộc đội ngũ này như: Pioneer/Tad, ATC, PMC, Adam, Lipinski, JBL Monitor… được thiết kế dành riêng cho những studio nhiều năm kinh nghiệm. nhiều người nghe bình thường sở hữu sở thích âm thanh chuẩn xác cũng sử dụng những chiếc loa kể trên cho hệ thống âm thanh hi-fi gia đình. Về ampli, những hãng như Bryston, Chord hay Gamu T cũng được coi là cái ampli mang tính chính xác cao, hay được chuyên dụng cho studio bên cạnh đó cách đây không lâu họ với tách rời tầng lớp pro và home. 1 số nhãn hiệu như B&W hay Wilson Benesch cũng cái sản phẩm pro và cái sản phẩm cho gia đình thuôc nhóm này và đã quá lừng danh trong thế giới hi-end, chúng cũng có âm thanh đặc thù riêng sở hữu màu sắc chuyên nghiệp.

  [​IMG]

  CHẤT ÂM TINH TẾ

  Là chất âm phổ biến và được ưa thích nhất đối mang các audiophile đương đại, đáp ứng được đề nghị của đại hầu hết người nghe, và thường là chất âm được tụng ca nhiều nhất bởi các chuyên gia âm thanh cũng như các trong các tạp chí chuyên về âm thanh hi-fi, hi-end.

  ưu điểm

  Chất âm này vượt trội có đặc tính mềm mại và thăng bằng trên hồ hết dải tần, không có cảm giác chói gắt hay khô cứng của lực lượng âm chính xác nói trên. Tiếng bass mạnh nhưng vẫn có độ êm, dải trung mượt và tiếng treble tinh quái, làm cho thoả mãn rất nhiều mọi người nghe.

  Nhược điểm

  các người nào ko thích chất âm Tinh tế thường cho rằng âm thanh của loa và vật dụng khó với thể hài hòa sao cho phù hợp sở hữu mọi người nghe. mang thể ampli và đầu đĩa đã mang đủ bass và dynamic rồi, nhưng đưa thêm cặp loa cũng thộc lực lượng này vào sở hữu thể khiến cho âm thanh trở nên lạ lùng và khó nghe. Đa phần những người thích chất âm này thường nghe nhạc jazz và cổ điển, chứ không phải là thính giả của pop, rock hay hip-hop.

  những thương hiệu vượt trội

  các tên tuổi nổi trội của đội ngũ âm thanh tinh tế này thường là những thương hiệu rất nhiều và đã thành “huyền thoại”. Loa của ProAC, Wilson Audio, B&W, Vandersteen, Thiel, Genesis, và vật dụng khuechs đại cộng đầu đĩa của Mclntóh, Mark Levínon, Krell, Musical Fidelity, VTL, Halcro và Audio Reseach thường rơi vào lực lượng này.

  CHẤT ÂM GIÀU CẢM XÚC

  Đây được coi là những trang bị có lịch lâu đời nhất, nhưng cũng tồn tại và phát triển dẻo dai nhất. những loa thuộc nhóm chất âm này thường duy nhất 1 củ loa toàn dải với độ nhạy cao và công suất thấp. các hãng ngoài mặt ko quan tâm đa dạng tới độ rộng và độ bằng phẳng của dải tần, cũng như độ méo tương đối cao… ngược lại họ thường chú ý đến phẩm chất âm thanh rét mướt và sống động, truyền cảm. Thêm vào Đó, những ampli thuộc đội ngũ này thường là dòng SET (Single End Triode) mang công suất phải chăng chỉ khoảng dưới 15W, nhưng lại sở hữu âm thanh lôi cuốn. rộng rãi hãng cung cấp mang hàng chục model ampli SET, dùng phổ quát dòng đèn cổ chí kim khác nhau, nhằm tạo ra rộng rãi màu âm đáp ứng buộc phải của những người nào thích chất âm này.

  điểm hay

  Nhờ sử dụng loa toàn dải và đèn điện tử, nên chất âm thanh nhưng lại tinh tế, rét mướt và nồng thắm cảm xúc. Loa toàn dải của Lowther hay Fostex mang tốc độ giận dữ cực nhanh nhờ khối lượng màng loa và cuộn dây động cực phải chăng. Thêm vào Đó, loa và ampli thuộc nhóm này hướng chỉ tiêu tối quan trọng là tuyến phố đi của dấu hiệu phải ngắn gọn và trong lành tuyệt đối, để đạt được điều này, người ngoại hình phải phấn đấu khiến đơn giản hoá mạch điện và mẫu bỏ những linh kiện không cần yếu. Chính sự thuần tuý của mạch điện, nhất là lúc dùng đèn khí tử ko sở hữu hồi tiếp âm (zero feedback), đã đem đến chất âm xúc cảm và rất gần mang nhạc sống của nhóm này.

  Nhược điểm

  sở hữu thể thấy rõ rằng tiếng bass là nhược điểm rõ rệt nhất của mẫu âm thanh này: Loa mang độc nhất vô nhị một driver không thể nào tái hiện lại tiếng bass mạnh mẽ như 1 loa cột lớn 3 đến 5 con đường tiếng mang hai loa bass 10in. tương tự, ampli đèn mang công suất tốt khó với thể sánh bằng những ampli bán dẫn 200W về sức mạnh. Công suất tốt, cộng với đáp tuyến tần số thiếu cân bằng, phổ biến người ko thích những gì mà hàng ngũ chất âm này đem đến. Nhưng ngược lại, cũng với 1 số ko nhỏ người nghe tụng ca xúc cảm như thật mà chiếc âm thanh này mang lại cho họ.

  những nhãn hàng vượt bậc

  Về loa, có 1 số hãng lớn như Cain& Cain, Omega, Rethm và Beauhorn quy tụ đơn giản vào chất âm này, trong khi 1 số hãng khác chuyên cung cấp driver như Fostex, Lowther, Supravox, PHY-HP, AER và Hartley. Còn về ampli, có phổ quát hãng chuyên phân phối ampli sử dụng đèn 300B, 211 hay 2A3, như Audio Note Kondo, Audio Note UK, Art Audio, Cary, Air Tight, Shindo và KRAudio… không những thế còn sở hữu hơi nhiều hãng nhỏ hơn hay chế tác ampli SET hand-made. rất nhiều những sản phẩm ampli tự ráp (DIY) cũng thuộc lực lượng âm thanh này.

  Xem thêm: Loa hi-fi Jamo nghe nhạc vàng

  CHẤT ÂM RỰC RỠ

  kết hợp đặc tính của hai nhóm xác thực và giàu xúc cảm, chất âm rực rở với đặc điểm là âm thanh hơi”hướng” về phía trước và giàu chi tiết nhưng cũng vẫn nồng ấm và ngọt ngào. Đây là 1 chất âm được phổ thông người yêu thích, âm thanh đặc thù sống động có dải trung đầy đặn, và tiếng bass to, tuy đáp tuyến ko hoàn toàn phẳng.

  phổ thông ampli tới từ các nhà cung cấp như Bel Canto, B&O (cùng những ampli ICEpower khác), Hypex, Tripath và chip-amps, nói chung với âm thanh chính xác nhưng lại vẫn mang được sự ngọt ngào mượt mà giàu cảm xúc. các nhãn hàng như E.A.R và Manley Labs cho thành lập các ampli đèn đáp ứng được cả hai thị phần pro và home.

  Còn về loa, những hãng loa như Joesph Audio và Tetra của Hoa Kì hay Linn, Harbeth, ProAc, Spendor… của Anh, đều thuộc nhóm này, và chất âm nhóc con là đặc trưng mang thể nhận thấy nhanh chóng của họ.
  [​IMG]
  CHẤT ÂM MƯỢT MÀ

  Khác có chất âm rỡ ràng, nhóm mượt mà chọn trục đường tinh tế hoá đội ngũ chất âm giàu xúc cảm.

  1 số nhãn hàng loa mới nổi như Zu và DeVore tiếp tục duy trì được đặc trưng đơn giản nhưng hiệu quả của chất âm giàu xúc cảm, nhưng bổ sung thêm hòm loa độc đáo và ứng dụng những kỹ thuật loa con (driver) đương đại để cải thiện chất âm toàn dải và đạt được độ động thấp. Tiếng bass và treble được mở rộng hơn, tiếng trung không bị đẩy quá hướng về phía trước mà sở hữu dừng và dễ kiểm soát hơn.

  nhiều ampli đèn đẩy kéo thuộc về lực lượng này: Cary, Shindo, Air Tight, Rogue, Zanden,v.v. Chúng đều mang trong mình chất âm nồng ấm của ampli đèn, nhưng ko quan tâm rộng rãi tới độ chi tiết cao, thay vào chậm triển khai là cảm giác mượt mà dễ nghe. 1 số ampli bán dẫn tiếng êm như của Accupháe hay Mẩntz cũng với thể xếp vào hàng ngũ chất âm này.

  CHẤT ÂM MẠNH MẼ

  thị trường chính yếu của nhóm này là Bắc Âu. Đáp tuyến tần số của các thiết bị trong lực lượng này tương đối phẳng, nhưng thay cho âm thanh rét mướt nồng là cảm giác ấn tượng, hài hòa được cả sự chuẩn xác lẫn tinh tế, song song lại mang thể tạo ra ko gian lớn, mạnh mẽ về lực.

  Ba hãng cung ứng loa con (driver)chính của chất âm này là Dynaudio, Scan Speak, và gần đây là Audio Technology (đều của Đan Mạch). những nhãn hàng thành phẩm loa hoàn chỉnh đáng kể bao gồm Dynaudio Speakers, Peak Consult, Audio Phýíc, GamuT, cộng các hãng nhỏ hơn như Kharma, MBL, Dali, Marten Design, Canton…, và rộng rãi hãng khác dùng driver của 3 hãng loa trên. Do mẫu mã săng, phân tần khác nhau, mỗi hàng đều mang đặc thù âm thanh của riêng mình, nhưng đều đóng góp vào sự lớn mạnh của thị trường chất âm mạnh mẽ.

  Có thể bạn quan tâm: Dan am thanh hifi

  ĐI tìm CHẤT ÂM MONG MUỐN

  khi bắt tay vào việc tạo nên một hệ thống âm thanh mới, phương pháp nhiều nhất là chọn các trang bị có chất âm cộng thuộc đội ngũ. thí dụ ampli mang chất âm giàu cảm xúc nên đi cùng loa sở hữu cùng chất âm. Mặt khác, chả hạn nếu như bạn kết hợp loa có chất âm xác thực có ampli sở hữu chất âm giàu cảm xúc, kết quả đạt được thường sẽ là trung gian - 1 hệ thống với chất âm trẻ ranh.

  [​IMG]
  đương nhiên ko phải bao giờ cũng vậy. đa dạng loa hay ampli có đặc biệt âm thanh quá mạnh, tới mức chúng trở thành áp đảo những âm thanh còn lại. một vài loa tinh tế có thể làm hệ thống của bạn luôn với chất âm Đó, bất kể bạn sử dụng ampli có chất âm thế nào đi nữa. Ngược lai, có phổ thông ampli hay loa sở hữu chất âm ko dễ nhận ra, vì vậy việc thay đổi preamp sẽ khiến âm thanh của toàn hệ thống cũng thuận lợi đổi thay theo.

  Tóm lại, chẳng phải mang sự tuyệt đối trong thế giới âm nhạc – ko sở hữu đồ vật nào là xuất sắc hoặc hay nhất cả, cũng ko với chất âm nào vượt bậc cả. hầu hết bộ hạ vào sở thích , phòng nghe, phương pháp xếp đặt hệ thống và rộng rãi yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan khác. Điều quan trọng là bạn phải dành thời kì thí nghiệm để tìm ra con đường thích hợp nhất cho mình, chẳng phải là đường rẻ nhất bởi không sở hữu gì là rẻ nhất cả.

  Theo Stuff
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
  Last edited: 14/7/16

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)