Đặc sản mang đậm nét văn hóa Hà Giang | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Đặt chữ quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Trùm điện thoại cổ độc

Đặc sản mang đậm nét văn hóa Hà Giang

Thảo luận trong 'Thùng Rác Vietnamgsm' bắt đầu bởi careca, 12/1/16.

  1. careca

    • Thành Viên
    Gia đình Vietnamgsm
    Làm thành viên từ: 22/12/15
    Bài viết: 20
    Cảm ơn: 0
    Điểm: 0
    M:
    Vietnamgsm GOLD:
    Nhắc tới đặc sản ở Hà Giang không thể không nói tới thắng cố, thắng dền, rêu nướng, cháo ấu tẩu hay thịt trâu, lợn gác bếp…Tất cả đã tạo nên một nét riêng văn hóa ẩm thực của người dân vùng cao và cũng chính điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn du khách tới Ha Giang.

    Là loại bánh ăn chơi nổi tiếng ở thành phố Ha Giang tours, thắng dền có hình dạng giống với chè hay bánh trôi tàu ở dưới miền xuôi. Tuy nhiên, cách chế biến của món bánh này hoàn toàn khác, được làm từ bột nếp và đường nặn thành những viên nhỏ hình tròn, khi chuẩn bị ăn thì luộc lên rồi chan bởi hỗn hợp của nước đường có vị ngọt, vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị cay cay của gừng có thể cho thêm vài sợi dừa nạo, chút lạc rang. Thắng dền là món ăn ngon, có hương vị đậm đà nếu thưởng thức khi thời tiết lạnh cùng bạn bè quây quần thì thật là tuyệt vời. Giá một bát thắng dền ở Hà Giang rất rẻ chỉ với 5000 đồng là bạn đã có một bát thắng dền thơm ngon thưởng thức rồi.
    [​IMG]
    Thắng cố là đặc sản ở Ha Giang adventure tours, mang đậm nét văn hóa của người vùng cao. Có lẽ đối với mỗi người khi ghé thăm mảnh đất địa đầu của Tổ quốc không thể không thưởng thức món ăn có một không hai này, đặc biệt là cánh mày râu, thưởng thức thắng cố vùng với rượu ngô ngon không gì sánh bằng. Được chế biến từ nội tạng và xương của trâu, bò cùng với mùi thơm của các loại thảo quả, món thắng cố thường xuất hiện trong những phiên chợ vùng cao, tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nồi thắng cố khói bay nghi ngút bơi mùi thơm đặc trưng. Khi thưởng thức thắng cố nên ngồi xổm và tụ tập nhiều người cùng cụm ly rượu ngô mới có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn đặc biệt này.

    Cháo Ấu tẩu hay còn gọi là cháo đắng được xem là món ăn độc đáo ở Ha Giang, mà bất kì du khách nào cũng nên thưởng thức một lần, Vietnam northwest tours có thể nói “Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Là món ăn hội tụ các cung bậc của mùi vị trong một bát cháo, đó là mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi bùi của củ ấu ninh nhừ và nước hầm chân giò béo ngậy cùng mùi thơm của lá, gia vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, kết hợp giữa gạo, thịt băm, nước hầm xương và rau thơm…Sở dĩ được gọi là cháo đắng vì khi ăn có vị đắng, khi mới thưởng thức thường khó khăn nhưng khi ăn rồi trở lên bị nghiện. Tới Hà Giang vào mùa đông mà được thưởng thức bát cháo Ấu tẩu bên bếp lửa hồng sẽ thấy ấm áp hơn.

    Không chỉ nổi tiếng với thắng cố, củ dền hay cháo Ấu tẩu, ở Ha Giang tours from Hanoi còn có một món ăn độc đáo, lạ ngay từ cái tên đó là món rêu nướng. Để có món rêu nướng ngon và thơm người Tày thường lựa chọn những đám rêu non ở suối về làm sạch nhớt trộn cùng với gia vị gói lại rồi đem nướng. Không chỉ là món ăn độc đáo ở của Tày (Hà Giang) rêu nướng còn có tác dụng chữa nhiều bệnh, vì vậy rêu nướng được xem là món ăn yêu thích của nhiều người khi tới Hà Giang.

    Thịt trâu gác bếp là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Thái đen được làm từ bắp thịt trâu nuôi trên vùng núi ở Tây Bắc. Khi làm người ta lấy phần thịt trâu xẻ dọc theo thớ rồi ướp gia vị, hun bằng khói và được mắc trên giàn bếp trong vòng hai tháng, đây được xem là nét độc đáo của người dân vùng cao. Thịt trâu nhấm với rượu ngô thật tuyệt, với hương vị mặn, cay được hài hòa từ nét đặc trưng của món ăn.
    Vào mỗi dịp tết người dân Hà Giang nô nức mổ lợn và làm lạp xường hay còn gọi là lạp sườn. Lạp sườn ngon được làm từ thịt nạc và thịt mỡ thái miếng ướp gia vị, cùng rượu trắng, nước gừng, quả mắc mật xay nhỏ rồi dồn vào trong lòng non, khi nhồi xong đem phơi nắng cho khô dần hoặc hong gác bếp sau 5-7 hôm là ăn được. Trước khi ăn có thể nướng hoặc chiên, sau có cắt lát chấm với mắm gừng chỉ cần nhìn thôi cũng đủ thèm phải không các bạn? Lạp sườn vùng cao phảng phất mùi khói bếp, mùi rượu, gừng cùng mùi thơm đặc trưng của lá mác mật tạo nên hương vị đặc biệt.

    Tới những phiên chợ vùng cao ở Hà Giang bạn sẽ bắt gặp cảnh những nồi thắng cố nghi ngút nhấm nháp cùng vài ly rượu ngô trong cái giá rét sẽ phần nào ấm áp hơn rất nhiều. Nhiều người lần đầu tiên thưởng thức thắng cố đều rất khó ăn nhưng khi có thêm chén rượu ngô sẽ hấp dẫn hợn rất nhiều.
     

    ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
     

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !