Đặc sản Ninh Bình - Cơm cháy giòn thơm | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Đặt chữ quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Trùm điện thoại cổ độc

Đặc sản Ninh Bình - Cơm cháy giòn thơm

Thảo luận trong 'Các Sản phẩm ngoài lề' bắt đầu bởi nguyentuan27683, 8/12/15.

  1. nguyentuan27683

    • Thành Viên
    Gia đình Vietnamgsm
    Làm thành viên từ: 8/9/15
    Bài viết: 153
    Cảm ơn: 1
    Điểm: 0
    M:
    Vietnamgsm GOLD:
    Cơm cháy - Đặc sản Ninh Bình được ra đời từ thời pháp thuộc cuối thế kỷ 19 theo lời tương truyền của dân gian.
    Khi ấy, một người thanh niên trẻ tuổi ở Ninh Bình tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Đem lòng yêu con gái ông chủ nhưng không lấy được nên Hoàng Thăng bỏ việc, trở về quê nhà. Trong thời gian làm việc tại hiệu ăn, Hoàng Thăng đã học được nhiều bí quyết chế biến các món ngon, ông đã sáng tạo xây dựng một nhà hàng ăn chuyên về cơm cháy và rất thành công. Kể từ đó nhiều cửa hàng khác dần mọc lên với món cơm cháy đặc sản Ninh Bình.
    [​IMG]
    Cơm cháy đặc sản Ninh Bình ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo. (ảnh internet)
    Để có thể tạo ra món cơm cháy đặc sản Ninh Bình đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn cầu kì bao gồm cả bí quyết cổ xưa cùng những sáng tạo của ngày nay. Thông thường, gạo để nấu cơm cháy gồm 2 loại chính là gạo dẻo và gạo khô. Khi pha trộn hai loại gạo này vào với nhau thì cháy sẽ dễ róc và cơm cháy sẽ trở nên xốp, ngon hơn nhiều.
    Để tạo xém, người nấu cơm cháy đặc sản Ninh Bình thường dùng loại nồi gang thật dày, nấu bằng than củi là ngon nhất. Khi cơm chín lấy ra, để lại một chút phần dính đáy nồi rồi tiếp tục để trên bếp ủ. Khoảng mấy chục phút, khi những hạt cơm đáy nồi đã chuyển sang màu vàng nhạt, lớp cơm cháy mỏng tự bong ra khỏi đáy nồi. Sau đó lấy ra phơi hoặc sấy khô rồi đem bọc kín trong túi nilon dùng dần, khi ăn mới cho những miếng xém vào chảo dầu sôi chiên lên.
    [​IMG]
    Cơm cháy đặc sản Ninh Bình thường được ăn kèm với các loại nước sốt hoặc ruốc. (ảnh internet)
    Cơm cháy đặc sản Ninh Bình còn ngon hơn nữa khi có sự kết hợp giữa món cơm cháy và các thức ăn đi kèm, đặc biệt là nước xốt. Nước xốt cũng đa dạng và đòi hỏi chất lượng không kém cơm cháy. Thông thường nước xốt có thịt dê hoặc tim cật xào với hành tây, cà rốt và hành hoa. Nước xốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, đủ độ sánh để ngâm vào miếng cơm, giúp miếng cơm mềm và cuốn hút thực khách.
    Cơm cháy đặc sản Ninh Bình được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Ngày lạnh, người ta thưởng thức món cơm cháy chà bông, còn mùa nóng là cơm cháy kèm nước xốt dẻo thơm. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch.
    Tháng 10/2012 đặc sản cơm cháy đặc sản Ninh Bình đã được Tổ chức Kỷ lục châu á chính thức công nhận và xác lập Giá trị ẩm thực châu Á.
    Thưởng thức cơm cháy đặc sản Ninh Bình, người ăn như được cảm nhận những tinh hoa trong hạt ngọc thực chắt chiu tần tảo của người nông dân đồng bào Bắc Bộ. Tất cả như kết đọng vào trong từng hạt cơm cháy. Với hương vị độc đáo, cơm cháy Ninh Bình đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, có mặt tại những trung tâm ẩm thực lớn trên cả nước.
    Cách làm đặc sản cơm cháy - đặc sản Ninh Bình
    Nguyên liệu

    - 2 tô cơm nguội
    - Dầu ăn, gia vị: mắm, đường.
    - Hành phi
    Cách làm:
    - Cơm nguội cho ra mâm, ép mỏng rồi dùng dao cắt thành từng miếng, tránh để gẫy nát.
    - Đun sôi 1 muỗng canh nước và 1 muỗng nhỏ đầy đường rồi trộn 1 muỗng canh nước mắm, chút ớt bột và ít dầu hành
    - Làm nóng chảo trên bếp, với nhiều dầu, đun cho dầu sôi thì lần lượt thả từng miếng cơm nguội vào chiên vàng. Khi cơm chín vàng 2 mặt bạn thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
    - Khi cơm còn nóng bạn rướí hỗn hợp mắm đường lên, rắc thêm chút hành phi, dùng nóng hay nguội đều rất ngon.
    Với món này bạn có thể làm nhiều cất vào túi nylon dùng dần
    Miếng cơm cháy giòn rụm mặn mặn ngọt ngọt lại thơm béo vị hành phi ngon tuyệt. Bạn hãy làm tự tay làm món cơm cháy đặc sản Ninh Bình đãi gia đình và bạn bè, vừa ngon, rẻ và rất an toàn vệ sinh thực phẩm đó.
     

    ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !