Giúp đỡ người đang chán nản cần khéo léo và thông minh | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Giúp đỡ người đang chán nản cần khéo léo và thông minh

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi pepuor, 21/2/17.

 1. pepuor

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 28/6/16
  Bài viết: 125
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Khi một người đang chán nản, họ trở nên rất nhạy cảm, họ không thể chịu thêm một sự tổn thương hay đả kích nào nữa. Và nếu bạn có ý định giúp đỡ họ, hãy lưu ý những điều dưới đây, đừng vô tình “đổ dầu thêm lửa” khiến họ càng buồn đau hơn.
  [​IMG]
  Lắng nghe

  Điều này là hiển nhiên, nếu một người đói thì bạn cần cho ăn, một người khát bạn cần tiếp nước… thì người đang chán nản, bạn cần lắng nghe. Nhưng hãy lắng nghe có chủ đích, có tâm, đừng nghĩ lắng nghe là cứ ngồi đó, mặc cho người đó có nói gì đi nữa cũng không quan tâm.
  Đừng bị phân tâm, phớt lờ những lời tâm sự đó dù chỉ một chút, và tập trung tất cả năng lượng cũng như sự chú ý vào bạn của bạn. Thực sự, điều nhỏ nhất bạn có thể làm là khiến bạn của bạn cảm thấy họ quan trọng và như là anh/cô ấy thực sự quan trọng.
  Dù những chuyện người ấy nói đã là quá cũ, quá nhiều lần nhưng bạn hãy lắng nghe một cách hữu tâm nhất, nghe như chính họ mới nói lần đầu. Hãy để cho họ có cảm giác, họ được an toàn và thoải mái khi có bạn ngồi bên.
  Không nên phán xét
  Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phán xét cũng không mang lại kết quả tốt đẹp. Với người chán nản thì càng không. Mẹ Teresa từng nói, 'Nếu con phán xét người ta, con không có thời gian để yêu quý họ'. Điều này đúng. Không có cách nào bạn có thể giúp một ai đó khi bạn đến từ chốn phán xét.
  Không so sánh
  [​IMG]

  Không nỗi buồn nào giống nỗi buồn nào, cũng như không có ai giống ai. Có người mạnh mẽ thì cũng có người yếu đuối. Họ luôn đối diện nỗi buồn với những tâm trạng khác nhau.
  Nếu bạn của bạn thực sự chán nản vì không đạt được điểm A, đừng nói với họ là không nên như vậy chỉ bởi một nửa lớp cũng không được điểm A. Hơn nữa, nếu bạn của bạn đau khổ vì cực kỳ cô đơn, đừng tới và nói những điều đại loại như, 'Tớ cũng khá cô đơn đấy chứ'.
  So sánh không có tác dụng giảm đau hay xua tan buồn chán, và chúng cũng không tạo ra bất cứ giá trị tăng thêm nào, hoặc nó khiến bạn của bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Vứt bỏ nó đi, nghiêm túc đấy. Khi họ đang chán nản, nghĩa là họ đang hụt hẫng, đừng nâng họ lên bằng cái giá trị không phải tự họ tạo dựng.
  Đừng ngăn cảm xúc của họ
  Mạnh mẽ lên, đừng có khóc, khóc làm được gì… những lời động viên này chẳng có chút chất xúc tác nào cả. Nó không giúp họ nguôi ngoai hay cảm thấy thoải mái hơn đâu. Nhưng nhìn theo một khía cạnh khác thì đây lại là sự ra lệnh của bạn đối với họ.
  Người chán nản họ cần sự kết nối. Họ cần ai đó để sẻ chia gánh nặng, không phải nhân dịp này mà đột nhiên trở nên 'mạnh mẽ'. Sửa chữa mọi thứ không phải việc của bạn.
  Nếu bạn của bạn chỉ cần một ngày để vượt qua, hãy để nó diễn ra. Cũng như vậy nếu họ cần 10 hay 30 ngày. Việc của bạn là ở đó vì họ, và đừng nói những điều như, 'Bạn không nên lo nghĩ về nó quá 3 ngày'. Cuối cùng, sự bình phục vẫn chỉ phụ thuộc vào chính họ, người đang thực sự chán nản.
  Đồng cảm
  [​IMG]

  Tiến sỹ Brene Brown, nhà nghiên cứu về sự xấu hổ và dễ bị tổn thương, nói rằng đây là điều tốt nhất đối với con người là đồng cảm.
  'Sự thật là, hiếm khi một sự phản hồi có thể làm mọi thứ tốt hơn. Thứ làm chúng tốt hơn là sự kết nối'. Vì thế hãy tỏ ra đồng cảm với sự mất mát, đau thương của họ. Sự đồng cảm của bạn là sẻ chia, là thấu hiểu vì sao họ chán nản. Họ sẽ an yên và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.
  Gợi ý sự giúp đỡ từ bạn
  Bạn cố gắng đưa ra những gợi ý, những việc làm để họ cảm nhận bạn là chỗ dựa cho họ. Hãy nói những lời động viên, an ủi hoặc cùng làm một việc gì đó để khỏa lấp đi nỗi buồn. Sau đó, đừng quên là hành động cùng họ. Đừng gợi ý rồi lại bỏ quên, nói cho có nói thì tốt nhất bạn im lặng vẫn hơn.
  Gọi lại cho bạn của bạn vào ngày tiếp theo, nhắn tin hỏi thăm tình hình của họ. Hãy nhớ, vấn đề không phải điều bạn nói hay làm nhiều thế nào, mà là bạn làm cho họ cảm thấy thế nào.
  Đừng từ bỏ sự kiên nhẫn
  Không ai có thể tĩnh tâm, hết buồn chán chỉ trong một giờ hoặc một phút. Hoặc không phải ai cũng dễ dàng mở lòng chỉ sau một câu hỏi của bạn. Hãy kiên nhẫn ngồi bên cạnh, kiên nhẫn liên kết với trái tim đang tổn thương của họ. Để họ thấy bạn đủ sự nhiệt tình và thấu hiểu với nỗi đau của họ. Có như thế họ mới sẵn sàng tâm sự cùng bạn.
  Đừng đánh giá thấp sự chán nản
  Nó là một tình trạng bệnh nghiêm trọng. Hiểu thấu rằng những thứ tồi tệ hay chấn thương tâm lý không cần phải xảy ra với những ai đang buồn rầu. Nó có thể xảy ra mà không cần lý do.
  Có những người chán nản trong ồn ào nhưng cũng có những người chán nản trong im lặng. Nếu nhận thấy bạn mình có dấu hiệu chán nản, hãy hành động để san sẻ cùng họ. Và đừng ngộ nhận rằng, chán nản một chút cũng không sao… Nếu chán nản không được phát hiện và sửa chữa, nó sẽ khiến họ rơi vào trầm cảm, thậm chí là cái chết.

  Nguồn:INCLASS VN
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)