Hướng dẫn ấp trứng gà đạt tỉ lệ nở 100% | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Hướng dẫn ấp trứng gà đạt tỉ lệ nở 100%

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi Junnguyen12, 21/9/16.

 1. Junnguyen12

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 25/8/16
  Bài viết: 5
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  1. nhặt nhạnh và bảo quản trứng.

  Hàng ngày, Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn. gà bắt đầu đẻ trứng từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nhưng đẻ rộ từ 10 giờ sáng trở đi. Để bảo đảm trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần để ý Thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh cụng, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18oC. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phôi, tỷ lệ nở thấp.

  2. Chọn trứng ấp

  Trước khi đưa trứng vào ấp, phải chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống không to quá hoặc nhỏ quá, tròn quá hoặc dài quá. Cụ thể trứng gà Ri phải có khối lượng 41-43g, gà Tàu vàng 45-50g, gà Tre 20-22g, gà Mía 55-60g, gà Đông Tảo 52-62g, gà Hồ 50-53g, gà Chọi 50-55g, gà Tam Hoàng 50-52g. Vỏ trứng sạch, không sứt mẻ, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong.

  3. ấp trứng

  Có 2 phương pháp ấp trứng: ấp trứng thiên nhiên và ấp trứng nhân tạo.

  3.1 ấp trứng tự nhiên

  Cho gà mẹ (hoặc dùng ngan) ấp trứng gọi là ấp trứng thiên nhiên. Những điều cần để ý khi dùng gà mẹ hoặc ngan ấp trứng.


  [​IMG]

  a. Thời vụ ấp trứng

  Đối với gà gia đình thả vườn, mỗi năm thường cho ấp vào 2 vụ: vụ xuân (tháng 2, 3, 4 dương lịch) và vụ thu (tháng 8, 9). ấp vụ xuân thời tiết đã ấm áp, gà mẹ cỡ thức ăn trong tự nhiên như sâu bọ, rau xanh, nên chất lượng trứng tốt, tỷ lệ ấp nở cao, gà con nở ra khỏe mạnh, lớn nhanh, gặp vụ thu hoạch lúa chiêm xuân sẽ dễ kiếm ăn thóc rơi vãi. Nhưng vì mùa xuân ở nước ta thời tiết nóng ẩm, độ ẩm cao, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở, nên gà con dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đậu (có nơi gọi là bệnh trái, bệnh hoa xoan vì nốt đậu cũng giống hoa xoan và bệnh thường nảy sinh vào cuối xuân sang hè là mùa hoa xoan nở), Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn. ấp vụ thu là sau lúa gà đã thay lông xong, sức khỏe gà mẹ được phục hồi, tiết trời khô ráo, mát dần. Gà con lớn lên đón vụ mùa đủ thóc ăn rơi vãi. ở nước ta nên tập hợp vào vụ này vì tuy gà con không lớn nhanh bằng vụ xuân,nhưng ít bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống cao. Tuy nhiên, nếu tạo được điều kiện và bảo đảm kỹ thuật, vẫn có thể cho ấp quanh năm, trừ những tháng nóng bức.

  b. Chọn mái ấp

  Gà mái đã đẻ hết lứa trứng, nhưng còn sung sức, lông không xác xơ, đầu thanh nhỏ, chân thấp, lông măng nhiều, thân hình vừa phải, không bé quá sẽ ấp được ít trứng, không nặng nề quá, dễ làm vỡ trứng. Gà có tính đòi ấp mạnh. Để thẩm tra tính đòi ấp có mạnh không, nên để vào ổ một đôi quả trứng cho ấp trước. Nếu gà say ấp không bỏ ổ trong vài ba ngày là được. Tính ôn hoà, không bệnh tật, không có ký sinh trùng (ghẻ, mạt).

  c. Các điều kiện trong quá trình ấp

  Số lượng trứng: 13-17 quả, tùy gà mẹ to nhỏ. Nên để số trứng lẻ, vì số chẵn, thường bị lăn 1 quả ra ngoài, mất nhiệt, trứng phát dục không thường nhật.

  Trứng để ấp bảo quản 5 ngày vào mùa hè, 7 ngày vào mùa đông. Hàng ngày gà đẻ xong, nhặt ngay trứng, xếp vào khay để vào nơi thoáng mát trong nhà, ổ gà đẻ chỉ để 1 quả làm mồi, quả này sau không ấp. Trứng cất giữ đến ngày thứ 3, hàng ngày nên đảo trứng. ổ ấp có thể dùng thúng rổ hoặc đóng hộp gỗ có diện tích 40cm x 40cm, lót rơm khô, để ở vị trí thoáng, khô ráo, nhưng không sáng quá, tránh gió lùa, tĩnh. Để tránh hiện tượng mạt gà nảy trong quá trình ấp, kinh nghiệm quần chúng lót dưới ổ lá cây "mần tưới" hoặc lá xoan (thầu đâu, sầu đông). Lúc trứng bị vỡ phải thay ngay rơm lót ổ.

  Nếu gà say ấp quá, không chịu xuống ăn thì cần phải định giờ nhất quyết mỗi ngày 2 lần bắt gà xuống cho ăn và để gà bài xuất, tránh phóng uế phân vào ổ. Thức ăn của gà lúc này là các hạt ngũ cốc có nhiều bột đường (thóc, ngô) để cung cấp nhiều năng lượng và đồng thời tiêu hóa chậm, thời kì duy trì dài. Nên cho ăn thêm rau xanh để cung cấp vitamin. Mỗi lần cho gà xuống ổ khoảng 10-20 phút là vừa.

  Nếu xuống lâu quá sẽ làm mất nhiệt của trứng. Gần chỗ gà ăn nên có hố tắm cát (cát + tro bếp + 1% diêm sinh) để gà tranh thủ tắm, trừ mạt.

  d. Soi trứng:

  Nên tụ tập mỗi lần ấp có 10 mái ấp. Ngày thứ 6 soi trứng để loại những trứng không có trống (không phôi) và trứng chết phôi. Sau đấy tùy số trứng còn lại nhiều hay ít, dồn lại cho 1 mái ấp 15-17 quả, số mái thừa ra cho ấp tiếp đợt mới. Ngày 18 soi lần thứ hai trước khi gà nở (19-21 ngày). Loại những trứng chết phôi. Dồn trứng còn lại cho số gà ấp tốt, còn sung sức (15-17 trứng/1 mái). Lúc gà bắt đầu nở, nhặt dần vỏ trứng. Dồn cho 1 mẹ nuôi độ 15-20 gà con.

  Trường hợp dùng ngan hoặc gà tây ấp trưng, Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn. khi gà con nở, chuyển cho gà mẹ nuôi vì gà mẹ nuôi con khéo hơn. Ngan và gà tây chỉ chuyên dùng để ấp trứng và cho ấp đồng thời với gà mái mẹ để dễ dồn trứng ấp sau mỗi đợt soi trứng và dồn gà con sau khi nở cho gà mẹ nuôi. Phải để ý bổ sung thức ăn cho gà mẹ (thóc, ngô v.v...) và gà con (tấm, vừng, khô dầu đậu tương v.v...).
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !