Không được thương mại hóa nghề y | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Không được thương mại hóa nghề y

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi maingoc4000, 28/9/16.

 1. maingoc4000

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 15/8/16
  Bài viết: 29
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Keywords : Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  mức lương cao, có địa vị xã hội… là các vì sao khiến ngành y, dược trong những năm qua trở thành “hot” trong mỗi mùa tuyển dụng sinh. Một khía cạnh khác, đào tạo ngành y được xem là đang vào mùa “hốt bạc”. thế nên, ngày dần có nhiều trường nhảy vào chuyên ngành đào tạo y tế.
  [​IMG]
  ĐH Y Hà Nội, nơi đào tạo ra nhiều lương y tài danh chuyên môn cho ngành y. Trong ảnh: Một giờ thực hành của sinh viên trường ĐH Y Hà Nội tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Ảnh: Trần Minh.
  Học phí cao ngất
  Theo tra hỏi của PV, trong số những ngành học hiện nay, dược, điều dưỡng là các ngành thì có học phí cao. Cụ thể, ở hệ đại học, trung bình mỗi học sinh phải tốn không dưới 20 triệu đồng/năm học, còn tăng qua các năm. nổi bật, ở số ít trường ngoài công lập, năm nay học phí y, dược còn rục rịch tăng lên khoảng 30 triệu đồng/năm học.
  Ở bậc cao đẳng, trung cấp, học phí khối ngành sức khỏe cũng cao không yếu kém với mức từ 11 - 12 triệu đồng/năm/sinh viên, trong khi những ngành khác như ngân hàng, kế toán… chỉ tầm 8 - 10 triệu đồng/năm/sinh viên.

  Đồng bằng Sông Cửu Long nổi tiếng xưa nay với thực trạng thiếu bác sĩ nên từ năm 2011 đến bây giờ, khu vực này đã có 18 trường giảng giải nhân lực y tế bậc trung cấp; 9 trường bậc cao đẳng; 5 trường bậc đại học với mức mỗi năm cho ra trường khoảng 1.000 lương y, dược sĩ...
  Đồng bằng sông Cửu Long danh tiếng lâu nay với thực trạng thiếu lương y nên từ năm 2011 đến hiện nay, khu vực này đã có 18 trường giảng dạy nhân lực y tế bậc trung cấp; 9 trường bậc cao đẳng; 5 trường bậc đại học với mức mỗi năm cho ra trường khoảng 1.000 bác sĩ, dược sĩ...
  Việc có nhiều trường đào tạo y lương y, điều dưỡng khiến sinh viên Vô cùng chật vật tìm nơi thực tập. Một bệnh nhân ở Huế đã chia sẻ rằng, ngày tiền đề nằm viện, ông rất vui vì được nguyên một đoàn bác sĩ, nhân viên y tế đến tận tụy hỏi han và khám sức khỏe. Ngày thứ hai cũng vậy. Ngày thứ ba luôn ông phải giả vờ ngủ vì quá sợ đoàn bác sĩ này. vì lý do gì là mỗi lần như vậy, ông phải tiếp từ 5- 6 người khám và hỏi liên tiếp khiến ông nhận thấy mệt mỏi, chưa có thời gian nghỉ ngơi.
  Về vấn đề tuyển nhân sự y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM - cho biết, trước đến hiện nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tuyển lương y từ các trường Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk)… “Hiện đã có một ít trường tư mở khoa y dược, nhưng không có lứa học sinh nào ra trường. tôi cũng đang chờ xem chất lượng giảng giải của họ như thế nào. nhưng mà, giảng dạy lĩnh vực y dược là một chương trình rất đặc thù. Ngoài trang bị lý thuyết, chú trọng Hơn nữa là vấn đề huấn luyện, thực tập lâm sàng cho sinh viên tại những bệnh viện, thực tập ở bệnh viện nào…”, lương y Châu nói.
  Chất lượng không tốt thì “thua ngay sân nhà”
  Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm tiên liệu quan tâm nhân lực và thông tin phân khúc lao động TPHCM cho rằng, theo thông tin dự báo nguồn nhân lực luôn từ nay đến năm 2020, nhiều người có khoảng 270.000 chỗ làm việc trong khối ngành sức khỏe (bao gồm y bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ…), trong đó, có hơn 10.000 chỗ việc làm mới/ năm.
  Theo ông Tuấn, ngành y ngày nay vẫn còn thiếu nhân lực so với ngành dược… nhưng mà vừa thiếu lại vừa thừa, do sinh viên ra trường không cung cấp được chất lượng. Một vấn đề được ông Tuấn đặt ra là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) mãi sinh ra vào cuối năm 2015, những nước thành viên phải thực hiện cam kết về tự do luân chuyển lao động. Việc này một mặt tạo cơ hội cho dịch chuyển lao động có chất lượng, song Mặt khác lại đặt ra những thách thức lớn đối với lao động thiếu kỹ năng. Ông Tuấn dẫn chứng, nhiều người có 8 ngành nghề mà lao động có kỹ năng tay nghề cao được phép di chuyển trong khu vực Hiệp định luôn 3 ngành thuộc lĩnh vực y khoa là nha sĩ, bác sĩ, y tá. có thể cực kỳ có thể Việt Nam thì hao hụt các người tài tình trong lĩnh vực y tế do đi lại ra nước ngoài làm việc.
  “Vì thế, cần có sự tính toán về giảng giải so với công việc và sự hội nhập trong thời gian tới. đặc biệt, cần quy hoạch lại ngành y. không thể có chuyện có trường lấy 27, 28 điểm nhưng có trường chỉ lấy 17- 18 điểm. Đang thiếu y lương y nhưng chẳng phải ai ra trường cũng có việc làm”, ông Tuấn nói.
  VietBao.vn
  VietBao.vn
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !