Kinh nghiệm sống tại Úc về những điều cần quan tâm khi làm thêm | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Kinh nghiệm sống tại Úc về những điều cần quan tâm khi làm thêm

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi sccom123, 25/1/16.

 1. sccom123

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 26/11/15
  Bài viết: 35
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Việc đi du học ở Úc hiện nay đang được rất nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn, vì cuộc sống ở đây rất hiện đại, hòa đồng mà chất lượng giảng dạy ở đây cực tốt. Các du học sinh đến đây thường muốn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và có thêm những kinh nghiệm sống tại Úc.
  Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm sống tại Úc về những điều cần lưu ý khi làm thêm tại đây:
  Cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Nhưng ở những nơi này lại tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả lương bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước đã quy định. Khi làm những công việc dạng này thì bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay chính sách lương hưu mà chỉ được trả theo giờ mà bạn làm việc.

  [​IMG]

  Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực thì sẽ cho phép người làm nhận được những quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định.
  Những địa chỉ làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn:
  Theo kinh nghiệm sống tại Úc của các anh chị đi trước, thì bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh, tiệm Starbucks để xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, cà phê để xin làm bartender. Một số bạn không thông thạo tiếng Anh hay chưa đủ tự tin để làm việc với người nước ngoài thì bạn có thể chọn công việc khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm thu nhập.
  Những công việc làm thêm mơ ước
  Dù ở bất cứ nơi nào, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị "bóc lột" mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng hay làm quản thư trong thư viện của trường mà bạn đang theo học.
  Bạn nên xin giấy phép làm việc hợp pháp
  Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm thêm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học và toàn thời gian trong những kỳ nghỉ. Muốn đi làm thêm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế.
  Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm như những công dân Úc khác. Lưu ý là những nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.
  Kỹ năng tiếng Anh là đặc biệt quan trọng với cuộc sống tại Úc
  Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ ở nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.
  Nếu nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ở ngoài trời. Chưa kể thù lao của những công việc này khá cao so với những công việc khác.
  Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm!
  Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống bản thân nơi xa xứ đã là chuyện khó, vì vậy đừng nghĩ bạn sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước cho gia đình. Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình cho sinh viên là 15AUD, như vậy bạn sẽ kiếm được khoảng 300 AUD/tuần. Mức nhà rẻ nhất đã vào khoảng 200 AUD/tuần, như vậy sau khi trả tiền nhà bạn chỉ còn 100 đô để ăn uống, mua sắm, trả tiền đi lại, giải trí… vậy thì bạn nghĩ sẽ dư đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Đừng tham kiếm tiền quá, bạn còn cả cuộc đời sau tốt nghiệp để làm giàu cơ mà!
  Với những kinh nghiệmcủa cuộc sống người Việt tại Úc về việc làm thêm cho các du học sinh, hi vọng bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát những cuộc sống ở nơi đây.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !