Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 tại nước ta | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Lễ cúng cô hồn vào rằm tháng 7 tại nước ta

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi hanewteco, 11/7/16.

 1. hanewteco

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 7/5/16
  Bài viết: 165
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.
  không những thế, chúng ta cần đặc trưng lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. 1 đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, 1 đằng là để bố thí cho các vong linh không ai thờ phụng. một đằng là báo hiếu, 1 đằng là khiến phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là một.
  >>> xem ngày tốt khai trương
  thực tế cho thấy, vào dịp rằm tháng 7, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. nguyên nhân vì đâu có hiện tượng này?
  Qua tham khảo ý kiến của 1 số nhà tâm linh, tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục", những cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng những linh hồn không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy nhiễu.
  >>> chọn ngày tốt đổ mái nhà
  Ở miền Bắc cúng thổ địa, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy.
  Đúng ngày rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi vong hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do, cho nên nên nếu như cúng những cụ đúng ngày này thì sợ bị các vong linh này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình cho dù ta đã cúng cháo cho họ, vậy nên các cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế.
  Cũng theo quan niệm dân gian thì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong linh được "thả" đi lang thang nên giả dụ ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người thân khó nhận. do đó trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép những thần linh ông công cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.
  Nhiều người có câu hỏi là cúng rằm tháng 7- cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, những nhà tâm linh cho rằng, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Điều cần đặc trưng lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.
  Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật các mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu người sống mà tranh giành càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn những đảng không đến phá rối gia đình mình.
  Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai tranh giành thì bỏ vào túi cho người ăn mày). Không nên mua sắm xe cộ, nếu mua thì cũng phải xem ngày mua xe mới tiến hành mua.
  Đối với những phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong một thời gian hơi dài nên bị nguội lạnh, đôi khi bị ruồi kiến phá quấy, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, thành ra mà hầu hết người ta e sợ không dám dùng. Còn các phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. các phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho các người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ lãng phí và mang tội.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem chi tay để biết tương lai vận mệnh của mình qua các năm thay đổi như thế nào.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)