Lỗi nghiêm trọng của iPhone 5s hoàn toàn do phần cứng | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Lỗi nghiêm trọng của iPhone 5s hoàn toàn do phần cứng

Thảo luận trong 'Tin tức mobile 24h' bắt đầu bởi Luat_Mobile™, 19/10/13.

 1. Luat_Mobile™

  Thành Viên Mới
  Làm thành viên từ:
  Bài viết: 0
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  iPhone 5s bị phát hiện lỗi liên quan đến cảm biến gia tốc cách đây không lâu và nguyên nhân của vấn đề đã được tìm ra

  Cách đây khoảng 10 ngày, nhiều người dùng iPhone 5s đã phàn nàn về lỗi nghiêm trọng ở cảm biến chuyển động có thể ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình sử dụng. Theo đó, cảm biến cân bằng hoạt động qua ứng dụng đo độ nghiêng của iPhone 5s cho kết quả sai lệch so với thước cân bằng livo. Độ lệch trung bình từ 2 đến 3 độ nhưng ở một số lần đo có thể lên tới 4 đến 6 độ. Khi đó, chúng ta vẫn chưa có kết luận đây là lỗi đến từ phần cứng hay phần mềm nhưng rõ ràng điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của Apple. Song may mắn là mới đây, các chuyên gia đến từ RealityCap đã tìm ra mấu chốt của vấn đề, đây là lỗi thiết kế phần cứng của Apple. Tin tốt là nó sẽ được sửa chữa trong thời gian gần nhưng không phải từ Táo khuyết.
  Bạn có thể thấy trong hình, mặc dù iPhone 5s được đặt vuông góc với mặt phẳng bàn nhưng gia tốc kế lại hoạt động không chính xác khiến cho chiếc xe trong Real Racing 3 chạy sai hướng.
  Theo ông Eagle Jones, Giám đốc điều hành của RealityCap, công ty chuyên thiết kế các công cụ cảm nhận môi trường 3 chiều, xác định quán tính cho ứng dụng iOS, thì nguyên nhân chính gây ra vấn đề trên là do Apple đã thay đổi đối tác cung cấp linh kiện gia tốc kế trên iPhone 5s. Theo như kết quả mở máy của Chipworks thì các thế hệ iPhone trước đó sử dụng cảm biến gia tốc của STMicroelectronics nhưng sang đến iPhone 5S, Táo khuyết đã chuyển sang dùng gia tốc kế do Bosch Sensortech sản xuất. Nhưng 2 loại cảm biến gia tốc này lại không sở hữu các thông số kỹ thuật giống nhau hoàn toàn.
  [​IMG]
  iPhone 5s sử dụng gia tốc kế của Bosch Sensortech.
  John cho biết gia tốc kế là bộ phận đòi hỏi độ chính xác rất cao, chỉ cần một sai số nhỏ cũng làm nó hoạt động thiếu chính xác. Có 2 phép đo quan trọng ảnh hưởng tới mức độ chính xác của gia tốc kế là độ lệch và phương sai. John đã tìm ra được sự khác biệt của 2 mẫu gia tốc kế do STMicroelectronics và Bosch Sensortech sản xuất.
  Theo đó, hằng số gia tố trọng trường như chúng ta đã biết là 9.81 m/s^2. Đối với một gia tốc kế có độ lệch thấp nhưng phương sai cao nó sẽ cho ra các kết quả như: 9,85 9,75 9,81 9,90 9,79 9,77. Ngược lại, với một gia tốc kế có độ lệch cao nhưng phương sai thấp nó sẽ cho ra các kết quả như: 9,60 9,61 9,59 9,60 9,62 9,58.
  [​IMG]
  Theo các phép thử của RealityCap, cảm biến gia tốc của 2 công ty ST và Bosch có phương sai tương tự nhau, nhưng các thông số về độ lệch lại có sự khác biệt. Đây là điểm phát sinh của vấn đề: độ lệch của ST giao động trong khoảng +/- 20mg, trong khi ở Bosch lên tới +/-95mg. Có thể thấy rằng mặc dù con số này rất nhỏ nhưng sự chênh lệch tới gần 5 lần khiến cho khả năng hoạt động của gia tốc kế trên iPhone 5s không còn chính xác nữa. Với độ lệch giao động +/- 20mg, nghĩa là khi sử dụng gia tốc kế để chơi game chẳng hạn, độ nghiêng thực tế tính ra sẽ chỉ là +/-1 độ nhưng nếu độ lệch tới +/- 95mg thì độ nghiêng sẽ trở thành +/-5 độ.
  Tất cả dẫn đến kết quả sai lệch như chúng ta đã thấy trong các báo cáo trước đó, sự cân bằng tổng thể của các phép đo trên 5s không còn chính xác nữa, dễ kiểm chứng nhất là ở các tựa game đua xe, khi đặt máy nằm ngang và không tác động một lực nào, chiếc xe trong game không hề đi thẳng theo đúng điều khiển mà lại rẽ sang trái.
  Jones cho rằng Apple có thể đã nhận thức được sự thay đổi này bằng các máy hiệu chuẩn khi họ sản xuất iPhone 5s, nhưng vì lý do gì đó, có thể là do sự chủ quan mà hãng đã không có những can thiệp kịp thời. Rất nhiều lô hàng iPhone 5s đã phát hành sẽ phải “chung sống” với lỗi phần cứng này, người dùng khi đó sẽ chỉ còn có thể hy vọng vào các nhà phát triển ứng dụng sẽ bù đắp cho sự thay đổi thông số gia tốc bằng các hiệu chuẩn bổ sung để cân bằng với sai số phần cứng nêu trên. Cụ thể, Apple có thể đưa ra giải pháp cho các hãng phát triển ứng dụng có dùng tới gia tốc kế như tích hợp thêm phép đo chuẩn vào các ứng dụng. Công cụ này sẽ yêu cầu người dùng nghiêng thiết bị theo các hướng khác nhau để xác định độ lệch của gia tốc kế. Sau đó ứng dụng có thể điều chỉnh dữ liệu để phù hợp với độ lệch của gia tốc kế nhằm đem lại khả năng hoạt động chính xác nhất.
  [​IMG]
  Đây thực sự là một “mất mát” đối với người dùng iPhone 5s. Hiện tại, RealityCap đang cố gắng phát triển các đoạn mã để sửa chữa những sai lệch của gia tốc kế khi hoạt động với một ứng dụng cụ thể, họ sẽ tiết lộ kế hoạch chi tiết của mình trong một vài tuần tới.
  Còn về phần Apple, công ty có trụ sở tại Cupertino vẫn im lặng và chưa đưa ra bất cứ phản biện nào đối với những kết luận của RealityCap. Jones cũng cảm thấy khá thất vọng về Apple. Ít ra Apple cũng phải cung cấp các công cụ hiệu chỉnh bổ sung cho các ứng dụng sử dụng gia tốc kế và giúp đỡ các nhà phát triển của họ. Đó là điều tối thiểu mà Apple có thể làm trong lúc này. Nhưng hiện tại tập đoàn dưới sự điều hành của Tim Cook vẫn chưa đưa ra bất cứ động thái nào, dường như chúng ta cũng không nên quá trông đợi vào sự biến chuyển trong thời gian tới.
  Thu Hằng(nguoiduatin)
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
   
  : iPhone 5s

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)