Một vài bài thuốc nên dùng cẩn thận hoặc cấm dùng khi đang mang thai. | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Một vài bài thuốc nên dùng cẩn thận hoặc cấm dùng khi đang mang thai.

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi ngobinh, 18/8/16.

 1. ngobinh

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 2/6/16
  Bài viết: 56
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Từ xưa, Đông y đã nhận ra, việc dùng thuốc đối với thiếu phụ đang mang thai buộc phải rất thận trọng. Nếu ít, có thể dẫn tới 1 số hệ lụy rất xấu, như khiến hoạt động sinh lý của cơ thể người mẹ bị rối loạn; gây rong huyết; gây động thai hoặc sảy thai; khiến thai nhi bị teo lại, không lớn mạnh được; thai bị chết lưu trong bụng mẹ; khiến cho thai nhi bị quái gở, ...
  [​IMG]

  Phụ nữ mang thai thường mắc nhiều bệnh về xương khớp.
  Xem thêm: Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Nói theo hướng khác, thuốc có thể gây tác hại trên 4 phương diện:
  1. Không có lợi đối với cơ thể người mẹ;
  2. Không hữu dụng đối với thai nhi;
  3. Không có ích đối với quá trình sinh sản;
  4. Không có lợi đối với trẻ sơ sinh.
  Vận dụng thuốc khinh suất đối với thiếu phụ đang mang thai, có thể gây được phép 1 vài biến thể có hại lớn như vậy, thành thử trong "Đông dược học" có một nội dung mà mỗi người thầy thuốc, cũng như Những bệnh nhân, phải phải nắm vững, gọi là "Dựng phụ dược kỵ"; còn gọi là "Nhẫm thân dược kỵ". "Dựng phụ", "nhẫm thân", đều là 1 vài từ Hán Việt, chỉ người thiếu nữ đang mang thai; "dược kỵ" là thuốc nên kiêng kỵ.
  Để tiện lợi cho việc ứng dụng thuốc trên lâm sàng, hiện tại thuốc bất lợi đối với thai phụ, thường được phân loại theo 1 số thủ pháp như sau:
  1. Phân loại theo tính năng của thuốc:
  Nói chung, vài vị thuốc có công dụng thuộc những loại: "Hoạt huyết thông kinh", "phá khí hành trệ" (hành khí mạnh để tiêu ứ trệ), "nhuyễn kiên tán kết" (mềm vật rắn, tan khối tích), "công trục tuấn hạ" (tẩy, trục thủy mạnh), "hoạt lợi trọng trụy" (loại thuốc nhuận tràng, lợi tiểu có thể gây sảy thai, sa nội tạng), "tẩu soán khai khiếu" (phát tán, nhiễm tỏa nhanh, mạnh trong cơ thể), đều là một vài thứ cần cấm kỵ Hình như mang thai.
  Chi tiết là:
  • Thuốc hoạt huyết thông kinh: Tam lăng, nga truật, hồng hoa, nhũ hương, ích cái thảo.
  • Thuốc phá khí hành trệ: Thanh bì, chỉ thực, tân lang (hạt cau), đàn hương.
  • Thuốc nhuyễn kiên tán kết: Miết giáp, bối cái, hạ khô thảo, bán hạ, thiên nam tinh.
  • Thuốc công trục tuấn hạ: Thương lục, đình lịch, nguyên hoa, khiên ngưu tử (hạt bìm bìm), đại hoàng.
  • Thuốc hoạt lợi trọng trụy: Tỳ ma tử (hạt thầu dầu), đông quỳ tử, du bạch suy bì, hoạt thạch, xa tiền tử (hạt mã đề), mộc thông, từ thạch, mông thạch.
  • Thuốc tẩu soán khai khiếu: Xạ hương, băng phiến, tô hợp hương.
  Xem thêm: Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn. ?
  2. Phân loại theo đối tượng tác dụng:
  Gây tác hại đối với người mẹ hoặc bào thai.
  Trong đó đại bộ phận là những thứ thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ.
  • Thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ, làm mất bản lĩnh tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, khiến quá trình mang thai bị gián đoạn, bao gồm 1 số vị: Hồng hoa, ý dĩ nhân, nguyên hoa, tam lăng, thông thảo, thường sơn, hoạt thạch, qua lâu căn, đại hoàng.
  • Thuốc gây tổn hại trực tiếp tới bào thai, cản trở quá trình phát dục của thai nhi, bao gồm: Bán hạ (làm thai bị tổn thương), bố đậu (làm nát thai), ngô thù du (khiến thai bị truyền độc).
  3. Phân loại theo hậu quả:
  Thuốc có thể gây được phép một vài sự thay đổi, như sát thai (làm chết thai nhi), đọa thai (gây trụy thai), hoạt thai (gây động thai), độc thai (khiến thai bị lây độc).
  Những vị thuốc cụ thể:
  • Thuốc sát thai: bố đậu, thủy ngân.
  • Thuốc đọa thai: Nguyên hoa, cam toại, đại kích, khiên ngưu (hạt bìm bìm), vương bất lưu hành, xuyên sơn giáp, bổ cốt chi, lưu hoàng, đào nhân.
  • Thuốc hoạt thai: Xa tiền tử (hạt mã đề), đông quỳ tử, hòe thực, trạch tả.
  • Thuốc gây độc thai: Uất lý nhân, thanh cao, tế tân, tân lang.
  4. Phân theo cường độ:
  - Thuốc cấm sử dụng, bao gồm một số vị thuốc có độc tính tương đối mạnh và có dược tính mãnh liệt, có thể khiến cơ thể người mẹ và bào thai thương tổn nghiêm trọng, khiến thai bị chết hoặc sảy thai, như thủy ngân, phê sương, cha đậu, đại kích, thương lục, lê lô, ô đầu, tích phấn, ...
  - Thuốc cần thận trọng, bao gồm một vài vị thuốc có độc tính tương đối thấp và có dược tính tương đối hoãn hòa. Bao gồm 1 vài vị thuốc trong loại thuốc hoạt huyết hành khí, công hạ lợi thủy, nhuyễn kiên tán kết, tẩu soán trọng trụy, như hồng hoa, đào nhân, tân lang, thanh suy bì, đại hoàng, trạch tả, mẫu lệ, khổ sâm, tế tân, ...
  - Đối với loại thuốc phải thận trọng khi dùng, phải theo đúng phương châm ứng dụng thuốc hữu hiệu và tốt. chi tiết, phải căn cứ vào loại bệnh tình mà cân nhắc xem có yêu cầu nên dùng hay ít. Nếu cần dùng, phải quan tâm "biện chứng thi trị" thật chuẩn xác, dùng thuốc đúng liều lượng và đúng cách giải quyết (thời gian sử dụng). những vị thuốc buộc phải được bào chế và phối ngũ (phối hợp 1 vài vị thuốc trong thang thuốc) một phương hướng thích đáng, để có thể giảm thiểu tối đa một vài tác hại đối với thai phụ và thai nhi. Hình như, để ngăn ngừa phát sinh sự cố, trừ phi không chăm chỉ sử dụng lười được, còn nói phổ biến nên phòng ngừa sử dụng 1 số vị thuốc mà người xưa cảnh báo là yêu cầu thận trọng. Còn đối với các vị thuốc thuộc loại cấm áp dụng, thì tuyệt đối không được sử dụng.
  Trên đây mới chỉ liệt kê một số vị thuốc tương đối thông dụng. thời xưa, trong sách "phiên bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân đã đề cập đến 247 vị thuốc cần sử dụng thận trọng hoặc cấm vận dụng khi đang mang thai. Hiện tại, khoa học còn xác định thêm lười không chăm chỉ 1 vài vị thuốc mới, bất lợi hoặc nguy hại đối với thai phụ. thành thử, khi đang mang thai, nếu phải dùng Đông dược để phục hồi hoặc làm tăng sức khoẻ hoặc chữa trị chứng bệnh tật, nhất mực phải có sự Thảo luận và hướng dẫn chi tiết của bác sỹ Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn..
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !