Nguyên tắc cúng khấn vái và lạy tiên nhân | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Nguyên tắc cúng khấn vái và lạy tiên nhân

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi hanewteco, 8/7/16.

 1. hanewteco

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 7/5/16
  Bài viết: 165
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  nghi tiết cúng gia tiên

  khi cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên tắc "đông bình tây quả”, rượu và nước. Sau Đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp hương, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi những người trong gia đình theo thứ tự trên dưới cúng sau. Hương (nhang) đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tông. khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

  Khấn là lời trình có tiên tổ về ngày cúng can hệ tới tên ngưòi quá cố, tháng ngày năm (dương lịch và âm lịch), tên địa phương mình ở, tên mình và tên những ngưòi trong gia đình, lý do cúng và lời nguyện cầu,... Riêng tên ngưòi quá cố ta phải.khấn rõ nhỏ. Sau lúc khấn rồi, tùy theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. giả dụ bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. nếu con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy. Chúng ta cần hiểu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái, và lạy.

  >>> xem ngày tốt để khai trương tháng 7 năm 2016

  *Cúng: khi mang giỗ Tết, gia chủ bày hoa (bông) quả, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, thìa lên bàn thờ rồi thắp hương, thắp đèn, đốt nến (đèn cầy), khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính, hàm ân, và cầu phưốc lành.

  Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa bình thường, cúng là thắp hương, khấn, lạy, và vái.

  *Khấn: Ẳn có mời, làm mang khiến… Đối sở hữu việc cúng lễ cũng vậy. Đồ cúng lễ dù có hưng thịnh biên soạn, trang trong giả dụ con cháu chỉ đặt lên bàn thờ, ko mời thì tổ tông ông bà ắt ko phối hưởng. do vậy trong buổi cúng, con cháu phải khấn. Người Việt vốn trọng nghi lễ, do vậy mỗi dịp cúng vái đều có văn khấn riêng.

  Khấn là lời cầu khẩn lâm râm trong miệng lúc cúng, nghĩa là lời kể nhỏ can dự tới những chi tiết về tháng ngày năm, nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng ai, tên các người trong gia đình, lời cầu xin, và lời hứa.

  Trước lúc khấn, gia trưởng vái ba vái ; sau lúc khấn xong, gia trưởng lễ (lạy) 4 lễ và vái thêm 3 vái – ta gọi là 4 lễ rưỡi (xem thêm chi tiết về “vái và Lạy” phần sau).

  >>> xem ngày tốt cưới hỏi

  Trong lời khấn, gia trưởng sẽ nói rõ ngày, tháng, năm và lý do làm cho lễ (và cả các điều xin, nếu như có). Phải mời các cụ kỵ từ ngũ đại trở xuống, cộng với chú bác, anh chị em vừa mới tạ thế.

  Trước đây lời khấn thường do “thầy cúng” khiến cho và dùng chữ Nho. Nhưng hiện nay việc dùng chữ Nho cho văn khấn rất thi thoảng. Dân gian thích dùng chữ Việt hơn, vì chữ Việt dễ viết và đọc, mạch lạc ko bị hiểu lầm…

  *Vái: Vái thường được ứng dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ỏ trong trường hợp này. Vái là chắp 2 bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, tương đối cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp khi cúi xuống lúc ngẩng lên. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái 2,3,4, hay 5 vái.

  *Lạy: Lạy là hành động bày tỏ lòng tôn kính thực bụng với rất nhiều tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố vào bậc trên của mình. với hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của phụ nữ. sở hữu bốn trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều có ý nghĩa khác nhau.

  Thế lạy của đàn ông là bí quyết đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa hai bàn tay đang chắp xuông sắp tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe hai bàn tay ra đặt nằm úp xuống, song song quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất, và cúi rạp đầu xuống gần hai bàn tay theo thế phủ phục. Sau ngừng thi côngĐây cất người lên bằng cách đưa hai bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang vối đầu gốỉ chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng mang chân trái đứng ở thế nghiêm như mới đầu. Cứ theo thế mà lạy tiếp cho đủ số lạy. khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

  >>> ngày đổ mái nhà hoặc xem ngày mua xe tháng 7 năm 2016
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !