Nguyên tắc và kỹ thuật chữa bệnh trĩ bằng cách khâu treo | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Nguyên tắc và kỹ thuật chữa bệnh trĩ bằng cách khâu treo

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi dkntvngsm, 12/8/16.

 1. dkntvngsm

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 11/8/16
  Bài viết: 9
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Hiện nay, nhiều trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào bản thân người bệnh bị trĩ sẽ lựa chọn các phương pháp chữa bệnh trĩ hiện đại. Vì những phương pháp này cho kết quả tốt, không buộc phải chịu nhiều đau đớn, thời gian phục hồi nhanh. Bài viết này thường giới thiệu về phương pháp khâu treo trĩ, là một phương pháp cải biên của phương pháp phẫu thuật Longo.

  Phương pháp khâu treo trĩ cũng dựa trên nguyên tắc của phẫu thuật Longo là dẫn đến giảm lưu lượng máu vận động đến búi trĩ, thu nhỏ thể tích của khối trĩ cũng như treo búi trĩ lên ống ở vùng hậu môn bằng các mũi khâu tay xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2 – 3 cm.

  [​IMG]
  Tìm hiểu về phương pháp khâu treo trĩ
  I. Chỉ định.
  Khâu treo trĩ chỉ được thực hiện trong các hiện tượng bệnh nhân bị trĩ nội độ 3 hoặc 4, trĩ vòng tại đây.
  II. Chống chỉ định.
  Những tình trạng bản thân người bệnh không cho lọt ống nong vào hậu môn , các biến chứng như: xơ, nghẽn mạch toàn bộ, trĩ tái phát, hẹp vùng hậu môn , trĩ ngoại dãn nở, trĩ triệu chứng, K vùng hậu môn .
  III. Nguyên tắc và kỹ thuật.
  a. Nguyên tắc của phương pháp khâu treo (Longo cải tiến).
  Bác sĩ thường thực hiện khâu mũi hình chữ X hoặc chữ I chỉ để lấy lớp niêm mạc và lớp dưới niêm, nhằm triệt mạch máu đến các đám rối trĩ, và trị bệnh được phần niêm mạc bị sa ra ngoài.
  b. người bệnh : bệnh nhân có thể được chuẩn bị 1 ngày trước khi thực hiện khâu treo trĩ bằng thụt tháo, tiêm kháng sinh dự phòng bằng cephalosporin bằng đường tĩnh mạch ngay trước khi phẫu thuật.
  c. Vô cảm: tê khoang cùng hay tê tủy sống.
  d. Dụng cụ mổ: 01 banh ở hậu môn Pratt, 3 kềm Allis, 01 kềm Babcock, 01 ống nong vùng hậu môn khẩu kính 33 mm, 01 kềm kẹp kim, 01 kẹp phẩu tích,kéo cắt chỉ, chỉ Vicryl số 1 kim tròn, chỉ silk số 1 kim tam giác.
  e. Tư thế người bệnh : người bệnh được nằm ở tư thế sản khoa.
  f. Sơ lược các bước kỹ thuật.
  Bước 1: nong giãn ống ở vùng hậu môn , và trình bày Vùng mổ: nong giãn ống tại vùng hậu môn từ từ bằng banh Pratt, dùng Alis kẹp ở 3 điểm để lộ ra Ở tại vùng mổ.
  Bước 2: đặt ống nong cũng như cố định nong ở hậu môn 33mm ( CAD 33): đặt ống nong và cố định nong vùng hậu môn 33mm.
  Bước 3: đặt ống soi để khâu treo trĩ (PSA33): xác định đường lược và khâu 4 mũi chính (3,6,9,12 giờ).
  – Khâu treo trĩ hay cố định ở hậu môn được thực hiện theo hai bước:
  Bước trước nhất thường khâu triệt mạch cũng như treo một phần các búi trĩ bằng mũi chữ I hoặc chữ X. Mũi khâu này cách đường lược khoảng 1,5 – 2 cm, sâu tới lớp dưới niêm mạc cũng như sẽ lấy 1 phần cơ thắt trong, ở các vị trí khởi đầu có thể là 3, 6, 9, 12 giờ, sau đó khâu tăng cường vào các khoảng giữa của các mũi chính, có thể khoảng 8 mũi.
  Bước thứ 2 là sau điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật lúc kết thúc các mũi khâu vòng khoảng 12 mũi, phần thừa của niêm mạc trực tràng cũng như ống ở vùng hậu môn phía trên thường được khâu cột vào nếp khâu phía dưới để kéo các búi trĩ vào trong ống ở vùng hậu môn .
  g. Chăm sóc và theo dõi sau khi tiến hành phẫu thuật.
  – Tiếp tục sử dụng kháng sinh.
  – Thuốc giảm đau.
  – Ngày đầu Paracetamol 1g x 2 tĩnh mạch chậm. Những ngày tiếp theo sử dụng Paracetamol 0,5 g x 3 lần/ngày, uống trong 5 ngày tiếp theo. nếu như sau uống thuốc vẫn đau vết mổ thì chuyển sang dùng Voltarene 0,75 g x 2 /ngày hoặc Ketin 100mg x2 /ngày.
  Thuốc trị trĩ: sử dụng thuốc faflon 0,5g 2 viên uống chiều ngày mổ xong. Sau đó uống 1 viên x 2 lần /ngày trong 5-7 ngày tiếp theo. Không nhét gạc ở hậu môn cũng như không cần chăm sóc vết mổ hàng ngày.
  Chế độ ăn: Chiều tối ngay sau mổ bắt đầu ăn đồ lỏng để dễ tiêu, sau đó ăn bình thường .
  – Thông tiểu nếu có bí tiểu.
  Quá trình tiến hành phẫu thuật khâu treo trĩ
  IV. Hiệu quả và ưu điểm của phương pháp khâu treo trĩ.
  Qua nhiều kết quả nghiên cứu tại các trung tâm phẫu thuật đã được công bố cho thấy ưu điểm của phương pháp chữa trị trĩ Longo cải biên, hay còn gọi là khâu treo trĩ là:
  – Kỹ thuật mổ đơn giản
  – Lượng máu mất khi mổ rất ít, gần như không đáng kể.
  – Không phải chăm sóc hậu phẫu
  – Rất ít đau sau mổ.
  – Thời gian nằm viện ngắn
  – Tốn ít chi phí, bệnh nhân có thể làm phẫu thuật với chi phí thấp.
  -Thời gian bệnh nhân phục hồi nhanh, trung bình khoảng 4 ngày.
  – Không có hoặc rất ít lúc để lại những biến chứng trầm trọng.
  Mặc dù đây là một phương pháp chữa bệnh trĩ mới được cải biên, và chỉ mới được nghiên cứu trong một thời gian ngắn. Do đó cũng không thể tránh khỏi việc để lại những nhược điểm như: không dùng để chữa trĩ ngoại, có một số tình trạng bản thân người bệnh thường bị chảy máu muộn sau khi mổ, cần thực hiện phương pháp này nhiều hơn để theo dõi độ hiệu quả.
  V. Một số nhược điểm của phương pháp khâu treo trĩ.
  Trong quá trình phẫu thuật khâu treo trĩ, bệnh nhân sẽ có cảm giác tức thốn vùng hậu môn , cảm giác này sẽ gặp trong phương pháp vô cảm tê khoang cùng và thường kéo dài vài ngày sau lúc mổ.
  Ở một số nghiên cứu, trong thời đoạn đầu có tình trạng búi trĩ độ 4 thường thường rất lớn cũng như bác sĩ thường cắt bị sót, cần tiến hành cắt lại.
  Phương pháp chữa trị trĩ, chua benh tri bằng cách khâu treo trĩ sẽ kém hiệu quả đối với trĩ hỗn hợp có thành phần trĩ ngoại phình giãn quá lớn so với thành phần trĩ nội.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !