Những bài thuốc trị bệnh cảm nắng, say nắng thường thấy hiện nay. | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Những bài thuốc trị bệnh cảm nắng, say nắng thường thấy hiện nay.

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi ngobinh, 11/8/16.

 1. ngobinh

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 2/6/16
  Bài viết: 56
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  [​IMG]
  Say nắng (heat stroke) là một bệnh cấp tính, hay gặp trong mùa Hè. Trong một vài ngày mùa Hè, sinh hoạt dưới ánh nắng mặt trời găy gắt hay trong môi trường nhiệt cấp độ nhiều, đều có thể dẫn qua say nắng.
  Theo y học tiên tiến, say nắng có nguy cơ bắt nguồn ở tất cả lứa tuổi, song gặp nhiều nhất ở đối tượng nhiều độ tuổi, người dưới đây khi mang bệnh nặng mạng sống chưa hồi phục đủ, người béo phì, bạn nữ có em bé hoặc mới sinh nở, người mang bệnh mạn tính, ...
  hiện tại, với sự phát triển công nghệ chống nóng, say nắng tại nhà ở và ở nơi làm việc đã giảm đi nhiều. tuy vậy, cùng với sự tăng cường tiện nghi vật chất, chức năng thích ứng của con người đối với rất nhiều biến động của môi trường khí hậu đã lây suy giảm và số lượng người mắc nhiễm bệnh say nắng lại đang nhiễm xu thế gia tăng. bởi đó nắm được rất nhiều phương pháp dự phòng và xử lý say nắng hiện đang là một vấn đề thời sự, mà đa số người đều nên nắm vững.
  Xem thêm: Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Theo Đông y: nguyên do phần lớn dẫn qua cảm nắng (thương thử) hay say nắng (trúng thử), đều là bởi "chính khí" (sức chống bệnh của cơ thể) vốn đã suy nhược, lại cảm lan nhiễm phải "thử tà" từ ở ngoài mà sinh nên bệnh.
  "Thử tà" là 1 trong số 6 yếu tố gây bệnh (gọi là "lục dâm", tức "phong", "hàn", "thử", "thấp", "táo", "hỏa") theo cách phân chủng của Đông y.
  "Thử tà" phát hiện trong mùa Hè, là chủng "Dương tà" nên thường kéo đến phần "Âm" nhiễm vết thương. Mặt khác, "thử tà" hậu quả khiến mồ hôi phải tiết ra cao, khiến cho phần "Khí" của cơ thể cũng bị vết thương. hậu quả là cả "Khí" và "Âm" đều nhiễm thương tổn, Đông y nối máy đó là "Khí Âm lưỡng hư".
  thông qua đó các đối tượng có nguy cơ tạng "Âm hư" và "dịch tiết âm đạo", mùa Hè thường hay bị cảm nắng hoặc say nắng. Đặc biệt, một số người vốn chứa nhiều "đàm" và "thấp" tích ứ đọng lại trong cơ thể, có "thử tà" hun đốt, rất dễ khiến đàm thấp nhiễm nhiễu động, khiến cho thanh khiếu mang bế tắc, dẫn tới tình trạng say nắng. vì vậy, các người có nguy cơ tạng cao đàm cao thấp, cần đặc biệt cảnh giới với bệnh say nắng.
  Để cải thiện chức năng thích ứng với điều kiện thời tiết nắng nóng, phòng ngừa say nắng, ngoài việc cải thiện môi trường công tác, lao động nghỉ ngơi, hoạt động có điều độ, ... áp dụng các loại món ăn cũng có khi đem đến hiệu quả rất tốt.
  Từ xưa Đông y đã rất quan tâm việc áp dụng những chủng thức ăn để ngăn ngừa và chữa trị say nắng, đồng thời cũng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm vô cùng quý giá.
  Xem tiếp: Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Trong điều kiện gia đình, để phòng trị say nắng, có nguy cơ căn cứ vào hiện tượng cụ thể mà dùng phần lớn kiểu "Dược thiện" (Món ăn - Bài thuốc) dưới đây:
  1. Phòng ngừa:
  kỹ năng thực tế của Đông y cho có mặt, trong cấp độ từ tiết "Hạ chí" đến tiết "Lập Thu", đặc biệt là trong 3 ngày "tam phục" (3 ngày nóng nhất trong mùa Hè), sử dụng các chủng trà bài thuốc hoặc cháo bài thuốc tiếp đây bị công dụng phòng tránh cảm nắng và say nắng rất tốt.
  (1) Trà lá tre: Trúc diệp (lá tre hoặc lá trúc) 10-15g, nấu nước hoặc hãm nước sôi uống thay nước trong ngày.
  Tác dụng: Thanh nhiệt, an thần, lợi niệu. có khi dùng để đề phòng say nắng, đồng thời còn mắc ích lợi giải loại trừ các chứng trạng bực bội thường hay phát hiện trong mùa Hè, như đối tượng bồn chồn, khó ngủ hoặc mất ngủ, miệng lưỡi lở loét, đái tiện sẻn đỏ, ...
  (2) Trà sơn quét ô mai: Sơn tra (hoặc táo mèo) 30g, ô mai (giã nát) 15g, thêm chút đường phèn hoặc đường đỏ; nấu hoặc hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.
  Tác dụng: sinh tân ích khí, tiêu thực, chỉ khát. dùng để ngăn chặn cảm nắng và say nắng trong mùa Hè.
  (3) Trà hoắc hương: Hoắc hương 30g, lá chè xanh 10-15g; sắc hoặc hãm nước uống thay trà trong ngày.
  Tác dụng: Thanh nhiệt, hóa đàm, trừ thấp. sử dụng để ngăn ngừa say nắng trong mùa Hè, đặc biệt phù hợp đối với rất nhiều đối tượng có khi chất thuộc chủng hình mà Đông y liên hệ là "đàm thấp".
  (4) Cháo chống nóng mùa Hè: Đậu đỏ 30-50g, đậu xanh (để cả vỏ) 30-50g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo tinh tươm, nấu cháo ăn.
  Tác dụng: Chống nóng, cải thiện khả năng thích ứng và sức chống bệnh của cơ thể.
  (5) Cháo đậu ván ý dĩ: Bạch biển đậu (đậu ván trắng, sao vàng) 50-100g, ý dĩ nhân (hạt bo bo) 50-100g, gạo tẻ 50-100g; cùng vo sạch tinh, nấu cháo ăn.
  Tác dụng: Kiện tỳ ích khí (tăng cường chức năng tiêu hóa), phòng thử chỉ tả (chống nắng, phòng tiêu chảy).
  (6) Cháo kim ngân hoa cúc: Kim ngân hoa 6g, bạch cúc hoa 6g, sấy khô tán mịn; dùng gạo tẻ nấu cháo, cháo chín trộn bột bài thuốc vào ăn.
  Tác dụng: ngăn ngừa và trị bệnh say nắng.
  2. đối phó, chữa trị:
  Nói chung, trong các ngày nhiệt độ không khí lên nhiều trên 35 độ C, công việc dưới ánh nắng mặt trời găy gắt hay hoạt động trong môi trường nhiệt mức độ nhiều, đều có khả năng dẫn qua say nắng.
  Trước khi khởi phát say nắng, thường mang các biểu hiện báo trước: người mệt lả, các chi bải hoải, mồ hôi vã ra lớn, khát nước, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngột ngạt, buồn nôn, khó chú ý tư tưởng, bước chân xiêu vẹo (động tác không ăn khớp).
  Khi đó cần xử lý ngay, bởi vì phương pháp sử dụng đa phần loại trà thuốc hoặc cháo bài thuốc đã trình bày ở trên. Nếu không đối phó kịp lúc, thì rất dễ dẫn tới say nắng.
  Khi nhiễm say nắng, thường bị các biểu hiện đa phần như sau: Sốt lớn, mặt trắng bệch hoặc xám ngắt, thở khò khè như suyễn, da nóng bỏng hoặc ẩm ướt lạnh, mạch đập nhanh chóng, bồn chồn không yên hoặc đờ đẫn, buồn ngủ. trường hợp nặng thì bỗng nhiên ngã lăn, mê man bất tỉnh, hàm răng nghiến chặt.
  tình huống mắc ngất, cần làm ngay hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng kim châm một vài huyệt "Nhân trung" và "Thập tuyên" ("Nhân trung" ở trên khe môi - từ mép môi lên giáp mũi chia 3 phần, lấy từ mũi xuống 1/3 là huyệt "Nhân trung"; 10 huyệt "Thập tuyên" ở chính giữa 10 đầu ngón tay).
  Hoặc là lấy ngay 20-30ml nước đi giải đứa trẻ cho uống; đồng thời lấy khăn tẩm nước tiểu xoa khắp người, sau đó đắp lên mặt và rốn.
  dưới đây khi đã sơ cứu, có khi dựa theo vào chứng trạng cụ thể mà chọn áp dụng vô số thực phẩm - bài thuốc, theo nguyên tắc biện chứng luận trị như sau:
  • Khí tân lưỡng hư:

  - Nếu mang một vài chứng trạng: Váng đầu hoa mắt, bồn chồn, sợ nóng, mặt đỏ, tiếng thở thô, miệng khô khát, uống nước cao, vã mồ hôi, lưng hơi gai rét, ... có thể áp dụng các đồ ăn chứa ích lợi thanh nhiệt, ích khí, đẻ tân dưới đây:
  (1) Bài 1: Lá vừng tươi 1 nắm (khoảng 20 g), hãm nước sôi như pha trà, chia ra uống dần trong ngày.
  (2) Bài 2: Lá đậu ván trắng tươi 1 nắm, cũng hãm nước sôi uống như trà trong ngày.
  (3) Bài 3: Đông đến (bí đao) 500g, dĩ mễ (hạt ý dĩ, bo bo) 30g, vịt 1 con; vịt làm sạch sẽ lông, phẫu thuật thải nội tạng, rửa sạch thái miếng; bí đao gọt vỏ thái miếng; dĩ mễ vo sạch; tất chả cho vào nồi, thêm nước, nấu canh ăn.
  • Thử uất tâm bao:
  - Nếu biểu hiện chứng trạng: Bỗng nhiên ngã lăn bất tỉnh nhân sự, người nóng, tứ chi tê dại, thở hổn hển như lên cơn suyễn, cấm khẩu, răng nghiến lại hoặc đường miệng há hốc, ... thì áp dụng những món ăn bị lợi ích thanh tâm khai khiếu, tô tỉnh thần chí dưới đây:
  (1) Bài 1: Lá sen hoặc hoa sen tươi 10-20g, sắc nước uống. Hoặc bí đao 100g, lá sen tươi 1 tầu; sắc nước uống.
  (2) Bài 2: Tỏi 1 củ, thải vỏ, rửa sạch sẽ, giã nát, thêm chút nước sôi, trộn đều uống. Hoặc giã tỏi vắt lấy nước nhỏ vào mũi, khiến người lây cảm nắng tỉnh lại.
  (3) Bài 3: Lá hẹ tươi, giã vắt lấy nước, đổ dần vào khoang miệng, sẽ kéo đến người mắc bệnh tỉnh lại.
  Đọc thêm: Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)