Số vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể của Hệ số | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Số vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể của Hệ số

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi kadiencebloomer, 25/3/22.

 1. kadiencebloomer

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 21/3/22
  Bài viết: 79
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  1. Số vòng quay hàng tồn kho là gì?

  Số vòng quay hàng tồn kho là 1 trong những tỷ số nguồn vốn để Tìm hiểu hiệu quả hoạt động của đơn vị.
  Tỷ số này được xác định bằng phương pháp lấy giá vốn hàng bán trong kỳ nhất thiết chia cho bình quân trị giá hàng tồn kho trong cộng kỳ.
  Số vòng quay hàng tồn kho là 1 tiêu chuẩn Tìm hiểu doanh nghiệp sử dụng hàng tồn kho của mình hiệu quả như thế nào.

  Xem thêm:
  Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  hai. Bí quyết tính Số vòng quay hàng tồn kho:

  Công thức tính Số vòng quay hàng tồn kho như sau:
  Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Hàng tồn kho bình quân
  Hàng tồn kho trong mục tiêu trên là 1 khái niệm rộng, bao gồm các chiếc dự trữ cho cung cấp kinh doanh ở doanh nghiệp; như nguyên nguyên liệu, dụng cụ phương tiện, thành phẩm, hàng hóa, sản phẩm đang chế toá. Số liệu của hàng tồn kho lấy trong khoảng mã số 140 trên Bảng cân đối kế toán.
  Hàng tồn kho bình quân được xác định bằng trung bình cùng của Số dư hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ.
  Tỷ số này cho ta thấy trong một năm, Hàng tồn kho phải quay được bao nhiêu vòng thì mới đạt được tầm giá vốn hàng bán của năm ấy.
  Tỷ số này càng to chứng tỏ tốc độ luân chuyển của hàng tồn kho càng cao.
  3. Ý nghĩa của Số vòng quay hàng tồn kho:

  Hàng tồn kho là 1 bộ phận tài sản đảm bảo cho quá trình cung ứng và tiêu thụ của đơn vị được tiến hành liên tục. Dự trữ hàng tồn kho hợp lý là tiêu chí của đa dạng công ty vì dự trữ quá nhiều sẽ gây ứ đọng vốn, gia nâng cao giá bán bảo quản và dẫn đến hiệu quả tiêu dùng vốn thấp; trái lại dự trữ quá ít sẽ gây tác động tới tiến độ cung cấp và tiêu thụ của doanh nghiệp. Vì vậy, phân tách Số vòng quay hàng tồn kho qua nhiều kỳ sẽ Đánh giá tính hợp lý trong công việc dự trữ.
  Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao càng cho thấy đơn vị bán hàng nhanh và hàng tồn kho ko bị ứ đọng phổ quát trong đơn vị. Điều này cho thấy công ty sẽ có ít rủi ro hơn khi phản ảnh trong Báo cáo vốn đầu tư, khoản mục hàng tồn kho sở hữu trị giá giảm qua những năm. Bên cạnh đó, việc để chỉ số này quá cao cũng là điều không tốt vì như thế với tức thị lượng hàng dự trữ trong kho không phổ thông, nếu nhu cầu thị phần nâng cao đột ngột thì rất khả năng đơn vị ko mang đủ hàng để phân phối, cho nên sẽ dễ bị mất quý khách và bị đối thủ khó khăn chiếm lấy thị trường. Thêm nữa, dự trữ vật liệu vật liệu đầu vào cho các khâu sản xuất ko đủ sở hữu thể làm dây chuyền bị ngưng trệ. Vì vậy chỉ số vòng quay hàng tồn kho cần phải đủ lớn để đảm bảo chừng độ phân phối giải quyết được nhu cầu khách hàng.
  ngược lại, Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng rẻ càng cho thấy công ty bán hàng chậm và hàng tồn kho bị ứ đọng phổ thông. Như chúng ta đã biết, hàng tồn kho rất dễ bị quá hạn, dễ bị hư hỏng, kém phẩm chất, việc bị ứ đọng lâu sẽ dẫn đến trị giá hàng tồn kho bị giảm xuống. Đồng thời, hàng tồn kho cũng là tài sản khó có thể hoán đổi thành tiền mặt, thành ra, nếu việc ứ đóng lâu ngày, sở hữu thể dẫn tới đơn vị mất dần khả năng thanh khoản.
  bên cạnh những nhân tố trên, lúc phân tích tiêu chí Số vòng quay hàng tồn kho cần chú ý đến các đặc thù sau:
  + giá trị Số vòng quay hàng tồn kho còn tùy thuộc vào đặc điểm hoạt động cung cấp kinh doanh của từng cái hình doanh nghiệp. Bình thường, trong những doanh nghiệp thương nghiệp, hàng tồn kho chiếm tỷ trọng khá to so với những cái tài sản khác vì hàng tồn kho là đối tượng cơ bản trong kinh doanh của những doanh nghiệp này. Tỷ trọng này cũng cao đối mang các tổ chức phân phối có chu kỳ sản xuất dài, như tổ chức xây lắp, xí nghiệp đóng tàu... Vì lượng sản phẩm đang chế tạo có thể tồn tại trong một khoảng thời kì nhất quyết. Trái lại, ở các tổ chức kinh doanh dịch vụ, như khách sạn, tiêu khiển, bốc xếp... Hàng tồn kho chiếm tỷ trọng phải chăng.
  + giá trị của số vòng quay hàng tồn kho còn tùy thuộc vào chính sách dự trữ và tính thời vụ trong họat động buôn bán ở đơn vị. Chả hạn, do xuất hiện tình trạng mất cân đối về cung cầu vật tư, hàng hóa trên thị trường nên những quyết định về đầu tư mang thể dẫn tới giá trị của chỉ tiêu này cao. 1 Số các doanh nghiệp thực hiện thấp phương thức quản trị kịp thời (Just in Time) trong cung ứng, cung cấp và tiêu thụ sẽ dẫn đến giá trị mục tiêu này phải chăng.
  + phân tách Số vòng quay hàng tồn kho cần xem xét trong mối tương quan có tăng trưởng của đơn vị. 1 Tổ chức hoạt động ở thị trường mới bùng nổ và doanh thu của đơn vị nâng cao liên tục trong phổ quát năm sở hữu thể dẫn tới gia nâng cao dự trữ để tạo ra nhu cầu của thị phần. Ngược lại, trong thời kỳ kinh doanh suy thoái thì tỷ trọng hàng tồn kho sở hữu xu hướng giảm.
  vì thế, lúc phân tích hệ số vòng quay hàng tồn kho, ngoài việc so sánh giữa các năm, so sánh có các tổ chức cùng ngành, tổ chức cần coi xét chu đáo từng hàng tồn kho để phát hiện các các hàng tồn kho kém phẩm chất, hư hỏng, quá thời hạn và mang biện pháp xử lý.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)