Thi sĩ và tâm cảnh trăng hoa | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Thi sĩ và tâm cảnh trăng hoa

Thảo luận trong 'Các Sản phẩm ngoài lề' bắt đầu bởi phukiennhat, 25/5/17.

 1. phukiennhat

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 8/2/17
  Bài viết: 572
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Vũ Hoàng Chương là một thi sỹ lớn, từ thập niên30. cố nhiên, lớn không phải chỉ do số lượng thi phẩm xuất bản mà còn lớn ở phẩm chất văn chương, nét sáng tạo xuất thần, phong phú đã khai sinh được vong hồn cho từng dòng chữ, từng câu thơ.

  Bút mực trần thế đã tốn nhiều giấy mực với thi sỹ họ Vũ này. Ở đây, người viết chỉ xin khiêm tốn pha một bình trà, mời độc giả cùng mạn đàm đôi nét về thơ Vũ Hoàng Chương, ở những ngã rẽ ngẫu nhiên, trên một khía cạnh khác. góc cạnh của “Tâm cảnh thăng hoa.”

  Quý vị cũng biết đó, thời đi học, không cuốn Lưu Bút Ngày Xanh nào truyền tay nhau mà không có dăm câu thơ VHC. Những bài thơ tình lãng mạn, nếu chép nguyên bài, có thể không hạp lắm với tuổi học sinh, nhưng “nhặt” ra những câu thơ mộng thì nhiều khối kể, đám học sinh trung học thả giàn tuyển lựa mà lưu bút cho nhau, tùy theo tình cảm của chủ nhân cuốn lưu bút và người được mời viết.

  Ấy thế mà, thú thật, suốt tuổi học trò, tôi chưa từng trích câu thơ nào của VHC vào những cuốn tập mầu xanh, mầu tím ấy. Không biết tại sao! có nhẽ vì tôi cù lần quá, đọc những bài thơ tình nổi tiếng đó, tôi chưa hiểu, hay chưa cảm được, nên tâm cảnh cứ “ Rằng hay thì thật là hay. Vừa toan chép xuống, lại, loay hoay thế nào!”, dựa theo lời thi hào Nguyễn Du khi tả tiếng đàn của Thúy Kiều “Rằng hay thì thật là hay. Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!”

  Nhưng đến nay, đã qua ngưỡng cửa “thất thập kim cổ hy,” ngẫm đời mình, ngẫm đời người, chợt thoảng nghe tiếng nấc của thi sỹ trong niềm cô đơn khốn cùng. cơ cực để thăng hoa.

  “Ta còn để lại gì không?
  Kìa non núi lở, kìa sông cát bồi
  Lang thang từ độ luân hồi
  U minh nẻo trước, xa xôi dặm về!”

  Đi suốt những thống khổ, nhận trăm cay nghìn đắng, rượu và nước mắt hòa nhau như mưa trời, rồi người làm thơ đó mới may mắn nhận ra “Ta còn để lại gì không?”

  Câu hỏi, nhưng thực đã là câu đáp.

  Nếu chưa đi suốt dặm trường thống khổ, có chắc gì ưng, ta có mặt nơi trần thế này chỉ là “lang thang luân hồi” không? Hay vẫn còn mải mê níu bắt những ảo mộng “Như mộng, huyễn, bào, ảnh. Như lộ diệc như điện” mà kinh Kim Cang không ngừng từ bi nhắc!

  Vũ Hoàng Chương là con quan một tri huyện nên đã được đời ưu đãi từ tấm bé. Cái thuở mà nhiều gia đình không đủ sức cho con đi học trường làng thì VHC đã đậu bằng tú tài Pháp, thập niên 30.

  Chàng thanh niên hội đủ tiêu chuẩn “con nhà giầu, đẹp trai, học giỏi” như thế, lại bị một cô gái con nhà nghèo từ khước tình yêu thì có uất nhục không? Khối tình vô vọng này là động lực khai ngòi núi lửa, tuôn trào triền miên dòng phún thạch vô tận trong lịch sử thi ca thất tình thời đó. Những câu thơ xuất thần tới mức, chỉ đọc lên, mà nghe rõ ràng như tiếng khóc, tiếng nấc:

  “Tố của Hoàng ơi! Hỡi thương nhớ
  Em xa lạ quá! Đâu còn phải,
  Tố của Hoàng xưa, Tố của tôi!”

  Rồi khi nàng Tố không còn, tiếng khóc của Hoàng còn bi ai bội phần:

  “Mây khói đêm nay sầu dựng mộ
  Bia đề tháng sáu, ghi mười hai
  Tình ta ta tiếc, cuồng ta khóc
  Tố của Hoàng, nay Tố của ai?!”

  Bâng quơ thôi, nhưng là bâng quơ của tánh bản thiện tiềm tàng mà Đức Thế Tôn chỉ dạy trong kinh Pháp Hoa, khi trẻ nhỏ vọc cát chơi, lại chỉ phác họa tháp Phật:

  “Nhẫn đến đồng -tử giỡn
  Nhóm cát thành tháp Phật
  Những hạng người như thế
  Đều đã thành Phật-đạo”

  Ôi! Tiếng thơ xưa vẫn nức nở, nhưng dòng lệ nay đã là những hạt xoàn vì lệ không rơi cho tình riêng nữa. Cảnh tượng cực kỳ bi hùng toát ra từ vựng Bồ Tát an nhiên ngồi xuống, tự hóa thân thành lửa đỏ, cứu muôn người - đối với nhà thơ - đã có mãnh lực ngàn lần hơn tiếng thét của thiền sư giúp học trò hoắt nhiên đại ngộ.

  Lần nọ, tôi ghé thăm một bạn văn xưa, được bạn đãi ly trà quý thơm nức. Rồi giữa không gian chật hẹp của một nhà xe được sửa lại thành không gian mông mênh của chữ nghĩa, bạn lục báo cũ, cho tôi dăm tờ.

  Về Am, tôi nhẩn nha đọc, và thấy trong dăm tờ đó, một bài thơ của Vũ Hoàng Chương được nhận định, có nhẽ là bài “Khai bút đầu năm ” cuối cùng của thi sỹ, đăng trên tập san Nhà Văn, Xuân Ất Mão, tháng hai năm 1975.

  Vũ Hoàng Chương mất ngày 6 tháng 9 năm 1976, sau khi CSVN thả ông ra khỏi tù ít lâu!

  Trích nguồn : http://truonghaitinsuckhoe.blogspot.com/2017/05/thi-si-va-tam-canh-trang-hoa.html
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)