Thủ tục ly hôn vắng mặt chồng có được không? | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Thủ tục ly hôn vắng mặt chồng có được không?

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi buiduyen, 7/9/16.

 1. buiduyen

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 3/6/16
  Bài viết: 152
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:


  Tôi và chồng kết hôn được 3 năm, luật sư giải quyết ly hôn chồng tôi bỏ đi theo một cô gái lên Hà Nội và từ đó không thấy chồng về. Bây giờ tôi muốn ly hôn vắng mặt chồng có được không?
  Chúng tôi xin đưa ra trình tự thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:
  1. Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án.
  Sau khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành các bước bao gồm việc ra Thông báo nộp tạm ứng án phí,.. để ra Thông báo thụ lý vụ án đồng thời thông báo cho bị đơn về việc Toà án tư vấn ly hôn đã thụ lý vụ án. Trong vụ án ly hôn do bạn khởi kiện, chồng bạn có tư cách là bị đơn, có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 58 và Điều 60 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong đó có: Tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành; Tham gia phiên toà….
  [​IMG]
  2. Tòa án tiến hành hòa giải và chuẩn bị xét xử.
  Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Theo đó, Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng bạn. Tuy nhiên, thủ tục xin ly hôn nếu chồng bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).
  3. Đưa vụ án ra xét xử.
  Khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi 2011):
  – Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tư vấn ly hôn đơn phương của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.
  – Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

  Theo quy định nêu trên, khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà thủ tục ly hôn đơn phương chồng bạn vắng mặt tại phiên tòa thì vụ án ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được Tòa án tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !