TÌm hiểu về bệnh rò hậu môn ở trẻ em | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

TÌm hiểu về bệnh rò hậu môn ở trẻ em

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi rosicky, 21/7/16.

 1. rosicky

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 14/7/16
  Bài viết: 6
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  - Một số trẻ khi sinh ra thông thường song sau vài ngày hoặc vài tuần, cha mẹ nhìn ra vùng cạnh "cửa hậu" của bé dính sưng đỏ và cương cứng mủ. nhỏ vô cùng không dễ chịu và quấy khóc nhiều. có khả năng nhỏ bị bệnh rò "cửa hậu" hoặc apxe cạnh "lỗ khu", cần thiết xét nghiệm mới kết luận được.
  Rò "cửa hậu" là một đường hầm đầu (có khi gọi là lỗ) trong nằm tại ống "cửa sau", đầu ngoài nằm tại phần da quanh ống hậu môn. Apxe cạnh hậu môn là một khóm sưng, đau, nung mủ nằm ở khu vực quanh "cửa sau".
  Có thể bạn quan tâm : bệnh trĩ giai đoạn đầu
  [​IMG]
  chứng bệnh bẩm sinh
  Rò hậu môn là khi có lỗ mở ra da tồn tại trên ba tuần tại khu vực quanh hậu môn. Apxe cạnh "lỗ khu" và rò "cửa sau" là hai giai đoạn khác nhau của một quá trình chứng bệnh bởi nhiễm khuẩn những xoang tuyến "cửa hậu", apxe là thời kỳ cấp tính và rò là thời kỳ mãn tính.
  Apxe cạnh hậu môn dẫn tới sưng tấy, đau vùng "cửa sau", cần xử trí ngay bằng biện pháp rạch chỗ apxe thoát dịch, mủ giúp nhỏ dễ chịu. Còn rò "lỗ khu" tuy không đòi hỏi xử trí ngay nhưng mà khi tạo nên thì dẫn đến tình trạng rỉ dịch dai dẳng qua một hay rất nhiều lỗ cạnh "cửa hậu" hoặc tạo nên ổ viêm nhiễm tái đi tái lại. Tỉ lệ hình thành rò hậu môn sau apxe cạnh "cửa hậu" ở trẻ nhỏ là khá cao, từ 20% đến 85%.
  căn bệnh này không phải do trong quá trình chăm sóc cơ thể rất lớn vô tình dẫn đến tổn thương không to. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân, hiện tại giả thuyết bởi nhiễm trùng những xoang tuyến không bình thường bẩm sinh của "lỗ khu" được chấp nhận rộng rãi nhất. Sự tắc nghẽn của những xoang tuyến "lỗ khu" dẫn đến ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến, gây ra viêm nhiễm tuyến "lỗ khu".
  Ổ nhiễm trùng theo ống tuyến, xuyên qua thành ống "cửa sau" vào khoảng mô mềm xung quanh tạo nên nên ổ mủ, tạo thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được tạo nên giữa ống "cửa hậu", khoang apxe và da. Khi sự thông thương này tồn tại trên vài tuần sẽ hình thành đường rò.
  Tìm hiểu thêm : cây lộc vừng chữa bệnh trĩ
  triệu chứng căn bệnh
  Apxe cạnh hậu môn tiêu biểu thường có mặt ở bé trai, phần lớn là dưới 6 tháng tuổi với hiện tượng là một bó sưng đỏ, đau, chắc hoặc nung mủ nằm ở vùng quanh "cửa hậu". Với chứng bệnh rò hậu môn, bệnh nhi thường được đưa đến xét nghiệm bởi vì nốt cứng cạnh "lỗ khu" sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay chảy mủ thực hiện không lớn khó chịu, đáy quần luôn vấy bẩn.
  không to có tiền căn phải rạch apxe cạnh "cửa hậu" rất nhiều lần mà không tận gốc. tuy vậy cũng có tình huống rò hậu môn lộ diện đơn độc mà không có apxe cạnh "cửa hậu".
  các thăm khám để nhận biết apxe và rò "cửa sau" nguyên phát ở trẻ em thường không cần thiết. Chụp đường rò, chụp điện toán cắt lớp khu vực chậu hay chụp cộng hưởng từ chỉ có ích trong những trường hợp rò phức tạp vì tác nhân thứ phát.
  Xem thêm : lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ
  Điều trị bệnh như thế nào?
  Cho đến nay, chữa bệnh này vẫn còn không ít tranh cãi. Việc chăm sóc tại chỗ gồm vệ sinh hậu môn sạch sẽ và ngâm "lỗ khu" đóng chức năng quan trọng trong việc chữa bệnh.
  Ngâm "lỗ khu" được chỉ dẫn cho trẻ đang mắc apxe chưa hóa mủ, apxe trước và sau dẫn lưu, rò "lỗ khu" sau thủ thuật. Ngâm "cửa sau" được tiến hành sau mỗi lần trẻ đi tiêu và sau khi vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ. Ngâm trong khoảng 5 phút hoặc hơn.
  Dung dịch dùng để ngâm "lỗ khu" có thể dùng nước pha loãng với dung dịch povidine-iod hoặc đơn giản hơn chỉ là nước sạch, không cần bất cứ loại thuốc khử trùng nào. Dung dịch sử dụng ngâm nên có độ ấm, giúp người bệnh giảm đau và tụ mủ apxe nhanh hơn.
  Khi cụm apxe cạnh "lỗ khu" sưng phồng và có dấu hiệu tụ mủ, cần thiết rạch thoát mủ. Việc rạch này được làm ở cơ sở y tế với gây tê tại chỗ. Ổ apxe sau khi thoát mủ có thể được nhét một miếng bấc nhỏ hoặc để hở.
  Ngâm "lỗ khu" được bắt đầu ngay vào ngày đầu tiên sau rạch. Để khoang miệng vết rạch không dính khép lại, phụ huynh được cách thức dẫn kéo giãn, tách hai mép vết thương sau mỗi lần thay tã hoặc vệ sinh "cửa hậu". một số trường hợp rò hậu môn đã điều trị khuyên bảo tồn mà không đáp ứng thì có chỉ dẫn thủ thuật xẻ đường rò.
  Săn sóc sau mổ cực kỳ quan trọng, góp phần lớn vào kết quả của phẫu thuật. Cần vệ sinh tại chỗ bằng phương án ngâm "cửa hậu" với nước ấm có thuốc sát trùng không ít lần trong ngày, đặc biệt là sau mỗi lần đi tiêu. Cần nhuận trường để khi đi ngoài không phải rặn bởi vì rặn tiến hành bé đau.
  Nhuận trường bằng chế độ ăn rất nhiều rau quả, dùng không ít nước, uống thuốc nhuận trường.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)