Tìm hiểu về trĩ cùng với những phương pháp chữa trị bệnh trĩ theo tây y | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Tìm hiểu về trĩ cùng với những phương pháp chữa trị bệnh trĩ theo tây y

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 27/6/16.

 1. tuyensinhtrungcap

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 2/6/16
  Bài viết: 104
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Trĩ là căn bệnh cực kỳ thường bắt gặp, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các người bệnh đến kiểm tra ở các phòng khám "cửa hậu" – hậu môn, và có khuynh phương hướng ngày càng tăng nên hiện được coi như một bệnh mang tính chất xã hội. trĩ là chứng bệnh không tác động đến sự sống còn mà là loại căn bệnh gây không dễ chịu, hệ lụy đến chất lượng sống của bệnh nhân.
  Vậy bệnh trĩ là gì ? thực tế, “Trĩ” là “hệ thống đệm” của "cửa hậu", kết cấu từ các khóm mạch máu trĩ mà bình thường ai cũng có, giống như một tấm “nệm” giúp hậu môn đóng kín được, không thể “xì” hơi, dịch hoặc phân ra ngoài. Nói theo thích hợp thì “tấm nệm” này giúp chủ động sự kiểm soát của việc trung tiện hoặc đi đồng. Do đó, bệnh trĩ là một cấu trúc sinh lý thông thường. chỉ khi một số búi mạch máu này phồng to lên, đến mức có thể lồi hẳn ra ngoài "cửa hậu" khi người bệnh rặn và/hoặc gây những triệu chứng khác như đau, chảy máu,…lúc đó được gọi là “bệnh trĩ”.
  [​IMG]
  Mục tiêu chủ yếu của điều trị trĩ là giảm thiểu những hội chứng gây ra khó chịu và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. một vài không nhỏ bệnh nhân có hiệu quả tốt sau chữa, song vẫn còn các bé những trường hợp có những dư chứng cũng như di chứng sau điều trị. Do vậy, việc lựa chọn liệu trình chữa tối ưu vẫn còn được bàn cãi rất nhiều.
  chất thải tế nhị loại và phân độ chứng bệnh trĩ:
  bệnh trĩ nội là những đám rối tĩnh mạch phát xuất từ các khóm tĩnh mạch bệnh trĩ trên nằm trong lòng "cửa hậu", phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. Tùy theo thời kì sa của các búi trĩ nội ra ngoài mà thân thể ta chia ra tiến hành 4 độ.
  – Độ 1 là các búi trĩ phồng to hơn mức thông thường tuy vậy vẫn nằm trong lòng ống "lỗ khu" ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh, có thể dẫn đến chảy máu khi đi ngoài.
  – Độ 2 là đám rối tĩnh mạch có kích cỡ lớn hơn độ 1, có khả năng “thập thò” tại "lỗ khu" khi người bệnh rặn mạnh (có thể nhìn ra được) nhưng mà nằm tận gốc trong ống "cửa sau" khi người bị bệnh ngưng rặn.
  – Độ 3 là những đám rối tĩnh mạch lồi hẳn ra ngoài "cửa hậu" khi người bị bệnh đi ngoài hoặc ngồi xổm, làm việc nặng nề,…bệnh nhân phải sử dụng tay đẩy đám rối tĩnh mạch vào trong "cửa hậu" sau khi đi cầu.
  – Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường ngày nằm bên ngoài ống "cửa sau", không thể đẫy vào nằm khỏi hẳn trong lòng hậu môn.
  bệnh trĩ ngoại bắt nguồn từ những đám rối tĩnh mạch nằm dưới da xung quanh lỗ "cửa sau". bệnh trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống "cửa sau", được bao bọc một đa phần bằng da "cửa sau" và một phần niêm mạc ống hậu môn.
  Cả 2 loại bệnh trĩ đều gây ảnh hưởng trầm trọng tới đời sống cũng như sức khỏe của bệnh nhân . không ít thân thể còn mơ hồ bệnh trĩ có nguy hiểm không thì nên tìm hiểu về một số có hại của bệnh trĩ trước khi tìm hiểu các phương hướng điều trị .
  chữa khuyên tồn (còn gọi là chữa không đột nhập – non-invasive therapy, conservative therapy): đây là lựa chọn sơ khai trong chữa trĩ, bao gồm chế độ ăn, thuốc uống cách thức mạch máu, thuốc đặt ở chỗ và chế độ sinh hoạt. rất nhiều công trình nghiên cứu ( được xếp loại A trong bảng chất thải tế nhị loại của Y học chứng cứ ), đã chứng minh chế độ ăn không ít chất xơ (rau, củ, quả) có thể ngăn ngừa chứng táo bón và hạn chế những dấu hiệu trĩ.
  - những loại thuốc sử dụng cách mao mạch (Daflon, Ginkgo Forte,…) có thể làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ (xếp loại B theo Y học chứng cứ). một số loại thuốc này thường là chọn lựa căn bản trong điều trị trĩ.
  – Thuốc tọa dược và kem bôi tại chỗ thường được phối hợp với thuốc dùng. Chưa có công trình nào chứng minh tính hiệu quả được y học chứng cứ công nhận.
  – Thuốc chữa táo bón: Khi điều trị, những thầy thuốc thường lưu ý đến việc chữa các lộn xộn lưu thông ruột như tiêu chảy và táo bón. một số khuyến cáo khi dùng thuốc trị táo bón là nên uống thuốc tạo cụm phân (bulking agents) và đề phòng sử dụng những loại thuốc nhuận tràng (laxative) và thuốc xổ (purgative) vì sẽ tiến hành tăng triệu chứng bệnh trĩ.
  Đừng quên bảo người bị bệnh tăng lượng nước sử dụng vào, giảm một số thức dùng nhiều chất kích thích như trà đậm, cà phê, rượu bia,… đề phòng món ăn quá ngọt như chocolate, mứt do dẫn tới táo bón, các loại thuốc dùng có tác dụng phụ gây nên táo bón như kháng nhiễm khuẩn non-steroid, an thần,… Như trên đã nói, cách này không chữa lành được đám rối tĩnh mạch khi nó đã phát triển mà chỉ de dang phòng chống là chủ yếu và trong một số trường hợp giảm thiểu một số biểu hiện của bệnh trĩ.
  nghiên cứu tăng cường về những phương án chữa trị trĩ : cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
  điều trị bằng phẫu thuật: Với sự hiểu biết về sinh bệnh học, một số phường pháp chữa bằng thủ thuật ngày càng được mở rộng với mục tiêu chủ yếu là cố định đám rối tĩnh mạch vào ống hậu môn để khuyên tồn lớp đệm "lỗ khu". Trong Hội nghị hậu môn trực tràng Á châu lần 9 tổ chức tại Seoul, tác giả Stanley M. Goldberg đã có kết luận trong bài tổng quan về điều trị căn bệnh trĩ: “ chữa bằng tiểu phẫu là cách điều trị trĩ trong tương lai”
  Có 3 phương án chữa phẫu thuật chủ yếu có giá chữa qua những tìm hiểu đã được y học chứng cứ công nhận là tiêm thuốc gây ra xơ đám rối tĩnh mạch, thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại.
  Nguyên lý chữa chung là tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc, có công dụng cầm máu và giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch, qua đó búi trĩ teo dần dần. một số chống chỉ định là trĩ nội và bệnh trĩ ngoại tắc mạch, nứt "cửa hậu" đi kèm, nhiễm trùng mủ "cửa hậu" và ở người bệnh giảm sút niễn dịch.
  • Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su: là phác đồ điều trị cực kỳ tốt cho các bệnh trĩ nội dạng khóm bởi nhanh, không đau (nếu làm đúng kỹ thuật), giá tiền thấp và không mất không ít cấp độ làm việc của người bệnh. một số di chứng sau thắt bao gồm đau dữ dội bởi vì thắt không đúng vị trí (phải tháo vòng ra ngay), nứt "lỗ khu" và trầm trọng nhất là viêm nhiễm khu vực chậu de dang đưa đến nguy hại là nhiễm trùng máu.
  • Quang đông hồng ngoại : dùng máy phát ra tia hồng ngoại để điều trị. Ưu điểm là không đau, cầm máu tốt nhưng giá tiền mua máy vô cùng cao và nhất thiết thực hiện rất nhiều lần để có công hiệu tốt.
  • Tiêm dẫn đến xơ búi trĩ: Đây là liệu pháp đơn giản, dễ học, dễ tiến hành, sử dụng biện pháp bảo vệ và phí thấp, hiện đang được sử dụng tại Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp. HCM. những biến chứng ít gặp có nguy cơ diễn ra như đau, chảy máu sau tiêm, rò hậu môn, nhiễm trùng tiền liệt tuyến bởi vì tiêm nhầm,… Vì thế, người tiến hành tiểu phẫu này phải là thầy thuốc chuyên khoa thực hành có kinh nghiệm và có phương pháp vững vàng.
  Nhược điểm của cách thức này là tốn thời kì (phải tiêm không ít lần tùy căn bệnh nặng hay nhẹ). Tiêm xơ được chỉ định trong điều bệnh trĩ bệnh trĩ nội độ 1, 2 và một số trường hợp bệnh trĩ nội độ 3 đơn thuần.
  chữa bằng phẫu thuật: Có tương đối phương án tiểu phẫu trĩ đã và đang được dùng ở các trung tâm y tế trong nước.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
 2. nguyenlele

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 27/6/16
  Bài viết: 8
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Có ai sử dụng phương pháp này chưa,cho em xin ý kiến đi ạ
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)