Tips để đạt điểm cao khi viết reflective report khác với viết luận văn (phần 1) | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Tips để đạt điểm cao khi viết reflective report khác với viết luận văn (phần 1)

Thảo luận trong 'Các Sản phẩm ngoài lề' bắt đầu bởi longhaison, 17/2/20.

 1. longhaison

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 17/2/20
  Bài viết: 1
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Để viết tốt reflection tưởng dễ mà không phải dễ vì có nhiều thứ khác hẳn với viết luận văn. Kinh nghiệm nhiều năm viết luận văn của nhóm giúp tổng hợp lại các tips hỗ trợ sinh viên đạt điểm cao khi viết reflection.

  [​IMG]
  1. Hiểu đúng về reflection (sự phản chiếu)

  Reflection xuất hiện mọi lúc mọi nơi với mọi hành vi của con người. Một cách đơn giản, nó nhắc nhở chúng ta tại sao việc đó lại xảy ra, tại sao bạn làm việc này theo cách này mà không phải cách khác và làm thế nào để khắc phục yếu điểm bản thân. Thông thường, điều này chỉ diễn ra trong suy nghĩ và không được thực hiện cụ thể và khoa học trong báo cáo. Khắc phục tình trạng này, nhiều trường Đại học hiện nay yêu cầu sinh viên viết reflective report/ essay. Khá nhiều điểm thú vị ở reflection mà bài luận bình thường không có hoặc không được phép. Hiểu được những điểm này giúp sinh viên đạt điểm cao khi viết reflection:
  +) Thứ nhất, trong khi bài luận thông thường bắt buộc sinh viên phải sử dụng ngôi thứ ba, reflective report cho phép sinh viên dùng ngôi thứ nhất (I, We) tự do (Farrah, 2012).
  +) Thứ hai, đối với các bài luận, tiểu luận, luận văn, chất lượng có thể được đo lường từ số lượng trích dẫn (citations) và tài liệu tham khảo (references), yếu tố này không quá đặt nặng trong bài reflection.
  +) Thứ ba, hầu hết các bài luận tập trung vào một vấn đề mang tính khách quan, kể cả khi sử dụng phương pháp nghiên cứu dữ liệu là phỏng vấn (interview), riêng bài reflection hoàn toàn coi cuộc sống hàng ngày, học hành, công việc và mối quan hệ của sinh viên.
  +) Thứ tư, lý thuyết (theory), khái niệm (concept) and mô hình (model) đa phần là áp dụng trong các bài luận thông thường. Ngược lại, đối với bài reflection, sinh viên sẽ viết về quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về những lý thuyết, mô hình, khái niệm cũng như cách áp dụng chúng.
  +) Thứ năm, mọi bài luận từ tiểu luận tới luận văn đều có thể được yêu cầu viết reflection. Đa phần reflection sẽ nhắc tới quá trình học hỏi (learning procedure) và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng (personal and professional development).
  2. Áp dụng lý thuyết (theory)

  - Tuy lý thuyết không quá đặt nặng trong một bài reflection, sử dụng đúng lý thuyết sẽ tăng điểm số cho sinh viên. Các lý thuyết gần như được áp dụng trong tất cả bài reflection là Gibb’s reflective cycle (Figure 1) và Kolb’s learning cycle (Figure 2).

  [​IMG]

  Figure 1: Gibb’s reflective cycle
  Source: Wain, 2017, p. 663

  [​IMG]

  Figure 2: Kolb’s learning cycle
  Source: Akella, 2010, p. 102

  - Bằng việc sử dụng một trong hai mô hình trên, sinh viên có thể phản ánh quá trình học tập học hoàn thiện một bài luận theo từng bước. Ví dụ, đối với mô hình học tập trải nghiệm (Experiential learning) của Kolb, 4 bước nên được reflect, bao gồm Trải nghiệm (Concrete experience), Quan sát (Reflective observation), Tổng kết (Abstract conceptualisation) và Thực hiện (Active experimentation). Cụ thể, khi viết reflection về quá trình làm bài luận văn về đề tài “Ảnh hưởng của Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tới hiệu quả công ty (company performance)”, 4 bước có thể được viết tóm tắt như sau:
  +) Experience: Tôi hoàn thiện bài luận văn trong khoảng 7 tháng. Cụ thể, tôi mất gần 2 tháng để thu thập đủ dữ liệu mặc dù là dữ liệu thứ cấp (secondary data). Trước đó tôi đã đưa ra kế hoạch và hạn chót (deadline) cho từng bước, ví dụ như viết Chương 1 trong nửa tháng đầu, Chương 2 trong 2 tháng kế tiếp, Chương 3 trong 1 tháng, Chương 4 trong 2 tháng (bao gồm cả thu thập dữ liệu) và Chương 5 trong nửa tháng. Tuy nhiên, thời gian hoàn thiện đã trội lên thêm 1 tháng. Vấn đề ở đây là tôi đã trễ deadline của chap 2 và kéo dài thời gian thu thập dữ liệu thêm nửa tháng.
  +) Observation: Đó là một trải nghiệm không mấy tốt đẹp bởi vì nếu tôi đã không khuyến khích bản thân nộp bài trước thời hạn 1 tháng khi lên kế hoạch, hẳn là tôi đã trễ deadline hoặc bài luận văn quá sơ sài. Tôi quan sát các bạn khác làm việc và nhận ra rằng lẽ ra tôi nên thu thập dữ liệu ngay khi Chương 2 về Lý thuyết được hoàn thiện thay vì viết theo mạch bài luận văn từ Chương đầu tới cuối. Lý do là vì Chương 3 tôi viết gần như theo dự định và ý đồ của mình, nhưng hiện thực diễn ra không giống như thế. Dữ liệu về R&D không có quá nhiều và dễ để thu thập. Khó khăn này khiến tôi trễ deadline một cách dễ hiểu.
  +) Conceptualisation: Từ trường hợp trên, tôi nhận ra rằng kỹ năng quản lý thời gian (time management skill) khi viết một bài luận văn là hết sức quan trọng. Thuần thục kỹ năng này hay không xác định chất lượng của bài luận. Chẳng hạn, nếu như hoàn thiện bài trước 1 tháng đúng như dự định, tôi đã có thể rà soát lỗi ngữ pháp, câu cú tốt hơn và cập nhật nhiều kiến thức hay ho hơn khiến cho bài luận trở nên sáng tạo hơn. Đáng tiếc, tôi hiểu rằng quản lý thời gian có thể bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài khách quan ngoài những yếu tố chủ quan đến từ bản thân, ví dụ như lười biếng hoặc vấn đề cá nhân. Tuy thế, bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài vẫn thể hiện kỹ năng quản lý thời gian chưa tốt của tôi.
  +) Action: Tôi đã có thể làm bài luận văn tốt hơn nếu ngay từ khi chọn đề tài này, tôi thực hiện thu thập dữ liệu sơ bộ. Điều này giúp tôi biết trước rằng dữ liệu cần phải scan từ báo cáo tài chính của từng công ty và không phải công ty nào cũng công bố chi phí R&D. Tôi cũng nên chuẩn bị trước các phương án dự trù trong điều kiện dữ liệu thu được hạn chế. Ví dụ như trong bài luận văn này, tôi sẽ nhanh chóng nhận ra rằng thay vì truy cập nhiều công ty để có cỡ mẫu (sample size) lớn hơn 150, tôi nên thu thập dữ liệu trong một thời gian dài khoảng 10 năm, từ 2009 tới 2018. Ngoài ra, tôi dự định sẽ đăng ký một khoá học ngắn về quản lý thời gian (time management training course). Tôi hy vọng rằng sau khi lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia, tôi có thể cải thiện kỹ năng này.

  >> Xem thêm: Dịch vụ chạy mô hình phân tích kinh tế lượng
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)