Tổng hợp kiến thức cơ bản về Iphone dành cho anh em mới sử dụng | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Tổng hợp kiến thức cơ bản về Iphone dành cho anh em mới sử dụng

Thảo luận trong 'Thảo luận phần mềm' bắt đầu bởi Hieu_GSM, 16/7/13.

 1. Hieu_GSM

  • VIP
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 27/6/13
  Bài viết: 266
  Cảm ơn: 373
  Điểm: 369
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Để cho những người mới bước vào sử dụng iPhone khỏi bỡ ngỡ , nay em tập hợp một số kiến thức cơ bản nhất mà mình sưu tầm được trên Internet từ khi xài iPhone tới giờ.Anh em nào biết rồi hay bài viết của em còn thiếu xót chỗ nào thì cũng vô ủng hộ em nha.
  Phần I. Các kiến thức cơ bản
  1/iTunes
  Là phần mềm chuyên dụng của Apple để máy tính nhận diện được Iphone giúp đồng bộ (Sync) ứng dụng, hình ảnh, nhạc, phim từ máy tính vào iPhone. Apple thường xuyên update iTunes để hỗ trợ các tính năng mới.Phiên bản mới nhất của iTunes có thể download tại Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  2/App Store
  Là kho phần mềm của Apple. Tính đến 7/1/2013 ứng dụng đã đạt được 40 tỉ lượt tải.Muốn cài đặt các phần mềm từ Apple Store bạn phải đăng ký tài khoản Apple từ iTunes.Apple xây dựng App Store theo từng quốc gia.Tài khoản ở quốc gia nào chỉ mua được các ứng đụng trên App Store của quốc gia đó. Nhìn chung, App Store tại Mỹ là đầy đủ ứng dụng và được cập nhật nhanh nhất. Khi tạo tài khoản free nên khai báo quốc gia là Mỹ. Phần mềm lậu là phần mềm không xuất phát từ Apple Store hoặc đã được Crack từ Apple Store để xài cho bất kỳ tài khoản nào

  3/iPhone lock & iPhone world
  * iPhone Lock là iPhone được sản xuất để dùng SIM của một nhà mạng nào đó. Khi mua iPhone lock khách hàng phải ký hợp đồng với nhà mạng tương ứng. Sau khi hết hợp đồng nhà mạng sẽ mở khóa iPhone của bạn thành iPhone world. * iPhone World là iPhone có thể sử dụng SIM từ bất kỳ nhà mạng nào. Sử dụng iPhone Lock người dùng được lợi cước phí từ nhà mạng nhưng chỉ sử dụng được SIM của nhà mạng đó, ngược lại sử dụng iPhone World người dùng không có lợi về cước phí nhưng có thể sử dụng SIM của nhà mạng bất kỳ.
  Cách chính xác nhất để phân biệt bản Lock và World là: sau khi cài đặt lại (Restore), gắn SIM bất kỳ vào iPhone, kết nối iPhone & iTunes, nếu tự động nhận ra SIM là bản World và ngược lại.

  4/IOS (Iphone Operating System) hay Frimware(FW)
  Là hệ điều hành của iPhone,thông thường được gọi là Firmware(trình điều khiển Iphone). Apple thường xuyên cập nhật IOS nhằm hỗ trợ các tính năng mới đồng thời ngăn chặn việc bẻ khóa (Unlock) và Cài lậu phần mềm(Jailbreak). Phiên bản (Version) IOS mới nhất tính đến nay là 6.1.3 và riêng Iphone 5 là 6.1.4

  5/Custom Firmware
  Đây là Firmware đã được chỉnh sửa bởi người dùng.Tùy vào ý đồ của người dùng khi tạo Custom FW mà khi ta Restore lại bằng FW này thì Iphone đã được Jailbreak sẵn (cho phép cài phần mềm lậu) hoặc chưa. Có nhiều loại Custom FW nhưng đa số các Custom FW có các tính năng mà người tạo hay add vào đó là: Active + Jailbreak sẵn, không hoặc update baseband, hoặc nhúng sẵn một số các ứng dụng....Ta quy ước FW gốc là FW được download từ trang của Apple,Custom FW là FW đã qua chỉnh sửa của người dùng.

  6/Restore - Check for Update
  Restore Firmware là việc cài đặt lại iOS cho iPhone. Sau khi restore, toàn bộ chương trình và dữ liệu hiện có trên iPhone sẽ bị xóa hết. Có hai loại restore:
  * Restore từ FW trên trang của Apple bằng cách click vào nút Resore trong iTunes.Chú ý cái này nên chỉ dùng cho các máy World, các máy Lock không nên dùng vì có khả năng mất Unlock.
  * Restore từ FW có trên máy tính (có thể là Custom FW hoặc FW gốc đã down từ các trang tổng hợp FW ) bằng cách nhấn giữ phím Shift (đối với Window) sau đó nhất nút Restore trong iTunes.
  Khi Restore FW gốc bạn sẽ phải Jailbreak và Unlock Iphone lại từ đầu. Chính vì vậy trước khi Restore FW cần tìm hiểu xem FW đó đã Jailbreak và Unlock được chưa.

  [​IMG]
  Check for Update là việc nâng cấp IOS cho iPhone. Nút này chỉ xuất hiện khi phiên bản IOS trên iPhone cũ hơn so với phiên bản hiện tại trên trang của Apple. Khi update, dữ liệu và chương trình trên iPhone không bị mất (chỉ đúng với phần mềm hợp pháp - mua từ Apple Store thôi nhé). Khi update bạn cũng bị mất Jailbreak và Unlock, update chỉ phù hợp cho người dùng hợp pháp của Apple (không Jailbeak, không unlock, không dùng phần mềm lậu).

  [​IMG]
  7/Backup (sao lưu) và Restore (phục hồi) dữ liệu bằng iTunes
  Itunes có thể sao lưu tin nhắn, ghi chú, lịch sử cuộc gọi, danh bạ, một số cấu hình như âm thanh, cách bố trí các icon…vv trên Iphone bằng cách click phải vào Iphone của bạn trên Itunes, chọn Back up
  Để Restore lại các file đã back up, chọn Restore form Backup.
  Trước khi cài đặt lại iPhone bạn nên sao lưu dữ liệu bằng cách này.
  [​IMG]

  8/Sync (đồng bộ)
  Là quá trình đồng bộ dữ liệu (ứng dụng, nhạc, phim, ảnh, sách…vv) giữa máy tính và iPhone. Bạn có thể chép nhạc, phim, hình ảnh, phần mềm vào iPhone bằng cách này. Để Sync, bạn thực hiện như hình bên dưới.
  [​IMG]

  9/IMEI, ICCID, Serial
  IMEI (International Mobile Equipment Identity): là dãy số gồm gồm 17 hoặc 15 con số, được xem như là chứng minh thư của iPhone. Không nên public dãy số này lên mạng vì người khác có thể dùng nó để báo mất với apple store, lúc này người đó có thể mua iPhone mới với mức giá không ký hợp đồng với nhà mạng và số IMEI iPhone của bạn sẽ bị hủy. Sau khi IMEI bị hủy, bạn không còn active iPhone được nữa. ICCID (Integrated Circuit Card ID): đây là dãy số trên SIM. Sau khi gắn SIM vào trên iPhone mới thấy dãy số này. Serial: là dãy số có dạng xxYWWyyyyyy, trong đó xx là mã số của nhà máy sản xuất, Y là năm sản xuất, WW là tuần sản xuất, yyyyyy là dãy số để phân biệt iPhone của cùng một nhà máy sản xuất. Như vậy xem số serial bạn có thể biết được thời gian sản xuất của iPhone. Thông thường iPhone có số serial bắt đầu bằng số 7 hoặc 8, những iPhone có serial bắt đầu là 5 là iPhone lỗi được apple tân trang lại. Nếu bạn mua iPhone từ apple store nhưng bị lỗi hoặc báo mất, thì apple sẽ bán hoặc đổi lại cho bạn iPhone có serial bắt đầu là 5.

  10/Baseband
  Baseband trong iphone dùng để điều khiển các chức năng sử dụng Ăngten như nghe, gọi, nhắn tin, GPRS, 3G…vv. Baseband hoàn toàn tách biệt với iOS, nó có bộ vi xử lý và firmware riêng (gọi là Modem Firmware). Khi apple tung ra iOS mới, apple có thể nâng cấp hoặc không không nâng cấp Baseband. Khi Baseband được nâng cấp, người dùng iPhone Lock phải đợi phần mềm Unlock từ cộng đồng iPhone Hacker. Nhóm iPhone Hacker nổi tiếng nhất là Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Chỉ một số ít iPhone có khả năng hạ (downgrade) baseband, chính vì vậy nếu sử dụng iPhone Lock, mỗi khi apple ra firmware mới, bạn cần theo dõi thông tin từ cộng đồng để bảo đảm việc cài đặt không làm nâng cấp baseband.
  Nếu cài đặt lại (restore) iPhone bằng Custom FW sẽ không update Baseband.

  11/Bootrom hoặc iBoot
  Bootrom hay iBoot được thực thi trong quá trình cài đặt lại (restore) iPhone bằng iTune nhằm bảo đảm firmware đang cài đặt không phải bản lậu (Custom FW) và là phiên bản lớn hơn hoặc bằng phiên bản hiện có trong máy.
  Các iPhone ra đời trước tuần 45 năm 2009 sử dụng Bootrom đời cũ nên dễ dàng cài đặt lại bằng custom firmware. Các iPhone sau tuần 45/2009 hiện không cài đặt theo phương pháp này được.

  12/ECID (Exclusive Chip ID) và SHSH
  ECID là mã số chứng thực duy nhất của mỗi iPhone (có từ iPhone 3Gs). Không có cách nào thay đổi ECID bằng phần mềm, muốn thay ECID phải can thiệp phần cứng (thay chip ECID mới).
  SHSH là tập tin chứng thực của một iPhone nằm trên Server của Apple. Với mỗi phiên bản firmware ra đời, apple sẽ tạo ra cho mỗi iPhone tập tin SHSH mới. Apple sẽ xóa tập tin SHSH của firmware cũ sau một tuần ra mắt firmware mới. Mỗi khi restore iPhone, iTune sẽ dựa vào số ECID trên iPhone để kiểm tra tập tin SHSH trên server của apple, nếu firmware cài đặt phù hợp với tập tin SHSH nói trên thì cho phép restore, ngược lại sẽ phát sinh lỗi. Hiểu được quy trình này, cộng đồng iPhone Hacker đã tạo ra công cụ để lưu SHSH, khi cần restore lại firmware cũ sẽ giả lập server SHSH của apple.

  13/Active (Kích hoạt SIM)
  Sau khi restore iPhone bằng firmware gốc, iPhone sẽ yêu cầu kết nối với iTune để kích hoạt SIM (active). Nếu là iPhone World thì quá trình active diễn ra tự động. Nếu là iPhone Lock bạn cần sử dụng SIM nhà mạng hoặc các chương trình Jailbreak để hackactive.

  14/Jailbreak

  Jailbreak là tiến trình xâm nhập vào iPhone để có thể can thiệp vào các tập tin hệ thống của iOS. Sau khi nắm quyền kiểm soát iOS người dùng dễ dàng cài đặt các phần mềm lậu (không phải từ apple store), chỉnh sửa hệ thống..vv. Như vậy muốn cài phần mềm lậu thì iPhone Lock hay iPhone World đều cần jailbreak.
  Có hai loại jailbreak chính:
  1. Tethered Jailbreak (jailbreak không toàn diện - ví dụ jailbreak bằng Blackra1n): cách Jailbreak này cho phép bạn cài thêm phần mềm lậu chứ không chiếm kiểm soát hoàn toàn IOS. Bạn không thể can thiệp trực tiếp vào cấu trúc thư mục của IOS. Ngoài ra, nếu máy hết PIN hoặc khởi động lại (restart) thì phải jailbreak lại.
  2. Untethered Jailbreak (jailbreak toàn diện): cách này sẽ chiếm kiểm soát hoàn toàn iOS, bạn dễ dàng can thiệp vào cấu trúc thư mục của iOS. Dùng cách này bạn có thể khởi động lại hoặc tắt máy thoải mái.
  Trước đây jailbreak là bất hợp pháp, tuy nhiên từ 26/7/2010 pháp luật Mỹ thừa nhận jailbreak hợp pháp để chống lại sự động quyền của apple.
  Lưu ý: trước khi muốn jailbreak phải active iPhone (trừ trường hợp sử dụng custom firmware)

  15/Unlock
  Là tiến trình điều chỉnh firmware của baseband cho phép iPhone Lock sử dụng SIM của nhà mạng bất kỳ. Chỉ sử dụng cho iPhone Lock(Hiện nay chỉ dùng cho iPhone 3G-3GS), iPhone World không quan tâm đến quá trình này. Lưu ý: iPhone chỉ có thể unlock sau khi đã được jailbreak (vì bản chất phần mềm unlock là phần mềm lậu).

  16/Cydia
  Đây là một ứng dụng được Saurik (thành viên trong nhóm iphone-dev) phát triển, cho phép người dùng cài đặt các phần mềm lậu từ iPhone. Đây được xem là phần mềm không thể thiếu dành cho người dùng iPhone. Đa số iPhone sau khi Jailbreak được cài đặt sẵn phần mềm này.
  iPhone bị hư wifi và lỗi cydia có thể download trực tiếp bản cài đặt mới nhất tại Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.

  17/iPhone Mode (Các chế độ hoạt động của iPhone)
  iPhone có 3 chế độ hoạt động:
  1. Normal Mode: iPhone hoạt động bình thường, khi bật nguồn iPhone mặc định khởi động vào chế độ này.
  2. Recovery Mode: ở chế độ này trên màn hình iPhone xuất hiện biểu tượng iTune và cọng cáp. Khi bạn restore firmware, iTune sẽ đưa iPhone về chế độ này. Ở chế độ này, iBoot được thực thi nhằm kiểm tra xem firmware cài đặt có hợp lệ hay không. Firmware hợp lệ khi có version lớn hơn hoặc bằng version đang dùng trong iPhone, vì vậy nếu bạn muốn downgrade firmware bạn không dùng được chế độ này.
  3. DFU (Device Firmware Update): ở chế độ này màn hình iPhone đen thui nhưng máy tính & iTune vẫn nhận ra thiết bị. iBoot không thực thi ở chế độ này, chính vì vậy muốn downgrade firmware bạn phải đưa iPhone về chế độ này.

  [​IMG]


  18/Các định dạng file dành cho iPhone.
  1. *.ipa, *.deb, *.pxl: Đây là định dạng các file games, apps của iPhone
  2. *.mp3: Là định dạng file nhạc dành cho iPhone
  3. *.mp4: là định dạng file video cho iPhone
  4. *.m4r: Là định dạng file nhạc chuông cho iPhone
  5. *.caf: là định dạng nhạc chuông tinh nhắn cho iPhone

  To be continue
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  Master29, lac and hodung_mobile đã cảm ơn bài viết này.
 2. trongqs

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 25/2/16
  Bài viết: 1
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Bài viết rất hữu ích vs mình.Thanks bạn đã chia sẽ.:)
   
 3. nganquay

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 18/10/14
  Bài viết: 3
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  up
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)