Trường lớn, bé đều xét tuyển bổ sung: Vì đâu nên nỗi? | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Trường lớn, bé đều xét tuyển bổ sung: Vì đâu nên nỗi?

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi maingoc4000, 14/9/16.

 1. maingoc4000

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 15/8/16
  Bài viết: 29
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Keywords : Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Việc những trường đại học rầm rộ đăng thông tin xét tuyển trau dồi, trong đó có các trường hợp “lần đầu tiên trong lịch sử” như Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội, khiến các chuyên gia chuyển sinh phải xắn tay áo để giải mã hiện tượng.
  những trường Y dược xét tuyển dụng tích lũy hàng ngàn chỉ tiêu
  Trường ĐH Kinh tế quốc gia không xét tuyển bổ sung
  Trường ĐH Ngoại thương tuyển dụng bổ sung 150 chỉ tiêu
  Lần thứ nhất trong lịch sử ĐH Y Hà Nội “ế ẩm” ngành Y đa khoa
  “Điểm danh” tác nhân gây ảo

  Trên báo người đi làm, TS Nguyễn Đức Nghĩa chỉ ra “tác nhân gây ảo” của mùa tuyển sinh năm nay. Đó là “Do ưu điểm số lượng thí sinh có điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển dụng từ 25 trở lên khá ít và giảm khá nhiều so với năm 2015 nên những thí sinh có điểm cực kỳ cao chính là “tác nhân gây ảo” cho những trường khi mà khả năng trúng tuyển cả 2 trường của những thí sinh này đa số chắc chắn”.
  Ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại, khi trao đối với báo Dân trí thì trở lại quy chế xét tuyển đại học chính quy năm 2015. Theo ông Sơn, có một thành tựu rất lớn trong tuyển dụng sinh năm 2015 đã không được đề cập. Đó là: Đối với các trường đại học tỷ lệ ảo rất ít, tỷ lệ thí sinh nhập học của một vài trường đạt tới 96 - 97%. Đối với thí sinh, cho dù thực sự có phần vất vả nhưng bù lại những em đã chọn được đúng trường, đúng ngành theo nhu cầu và thích hợp với điểm xét tuyển dụng của từng em.
  [​IMG]

  Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc dân năm 2016 (Ảnh Đinh Quang Tuấn)
  “Tới năm 2016, cơ chế xét tuyển dụng được điều chỉnh với hai điểm nổi bật. đầu tiên, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển dụng nếu đã đăng ký. Thứ hai, những trường không được cập nhật và công khai tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển dụng vào trường.
  Với quy định này, tỷ lệ thí sinh ảo không nhỏ và phổ làm cho ở các trường là tất yếu”. Ông Sơn nhận xét và lý giải cụ thể rằng “Vì theo quy định, những trường không được công khai tình hình nộp hồ sơ của thí sinh, nên việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh được quyết định bởi các căn cứ, các tính toán không đủ mức tin cậy cần thiết. Hệ quả tất yếu là có trường số thí sinh đăng ký Vô cùng ít, thậm chí quá thấp so với chỉ tiêu được tuyển dụng. Trong bấy giờ nhiều trường số thí sinh đăng ký quá nhiều, gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được tuyển”.
  Theo quan niệm cá nhân của ông Sơn, lẽ ra những trường cần phải cập nhật thông tin một cách thường xuyên, trọn vẹn và công khai cho thí sinh. khi đó các thí sinh mãi có sự lựa chọn tốt nhất khi đăng ký xét tuyển dụng vào các trường, các ngành học phù hợp với nguyện vọng và kết cục thi THPT của chúng ta. cùng với đó, những trường đại học sẽ chọn được đúng đối tượng, tỷ lệ thí sinh ảo sẽ không cao.
  Trên báo Tuổi trẻ TP.HCM, ông Nguyễn Kim Quang, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho rằng với quy chế xét tuyển dụng như năm nay, về nguyên tắc thống kê, đủ điều kiện một thí sinh đậu cùng lúc hai trường Vô cùng cao.
  “Như vậy, xác suất các trường gọi trúng tuyển chỉ 50%, vì thí sinh chọn một trong hai trường. Trên lý thuyết, các trường muốn đủ chỉ tiêu phải gọi thí sinh trúng tuyển đến 200% chỉ tiêu!
  Trong giờ đây, Bộ GD-ĐT giao cho các trường được quyền gọi thí sinh để bảo đảm chỉ tiêu cần tuyển dụng, nhưng bộ lại liên tục cảnh báo trường nào tuyển dụng vượt chỉ tiêu luôn bị xử lý kỷ luật, vì lẽ đó không trường nào dám gọi thí sinh vượt đến 200%.
  Đây thực sự là đố đối với những trường trong kỳ tuyển dụng sinh năm nay. Do đó, tình trạng thí sinh nhập học không đủ chỉ tiêu khá phổ biến ở những trường là chuyện bình thường”.
  Còn ông Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing, mãi đề cập tới việc năm nay các trường không có dữ liệu thí sinh xét tuyển qua hình thức học bạ. “Chính việc này khiến số thí sinh ảo tăng lên”.
  Cũng theo ông Tuấn, “Bộ GD-ĐT tuyên bố dữ liệu điểm thi chung của thí sinh cả nước. Trong khi thực tế chỉ ra rằng số thí sinh các tỉnh phía Bắc có điểm lớn hơn phía Nam. Chính điều này đã đưa ra thực trạng ảo cho các trường phía Nam”.
  tiên liệu xét tuyển dụng đợt 2 mãi "ảo" nhiều
  Báo nhân viên
  cũng tạo ra nhận xét của một chuyên gia đào tạo là hệ thống đăng ký xét tuyển dụng online của Bộ GD-ĐT sự thực chưa có công dụng gì ngoài việc ra mắt con số tại thời khắc chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển. Dữ liệu này chỉ ra rằng đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển dụng cùng lúc vào 2 trường trong đợt 1.
  Theo chuyên gia này, “lẽ ra phần mềm này phải làm nhiệm vụ lọc để chống thí sinh “ảo”, nghĩa là khi thí sinh đã trúng tuyển dụng ở nguyện vọng này mãi hệ thống phải xóa dữ liệu ở những nguyện vọng còn lại. Để làm việc này, ngay từ đầu, Bộ GD-ĐT phải tạo ra 4 nguyện vọng ưu tiên là 1-2-3-4. Phần mềm xét tuyển dụng hiện tại của bộ chỉ tạo ra dữ liệu thí sinh xét tuyển dụng vào từng trường rồi để từng trường phải tự xét có thể hậu quả là “ảo” quá lớn”.
  [​IMG]
  “Tới đây, ở nguyện vọng bổ sung thí sinh được đăng ký tới 3 trường thì còn “ảo” lớn hơn nữa” – vị chuyên gia này nói.
  Còn ông Đinh Văn Sơn nhận xét lẽ ra Bộ cho phép các trường được cập nhật và công khai hoá liên tục tin tức về tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển của trường theo từng ngành và chuyên ngành giáo dục. đảm bảo tỷ lệ ảo sẽ không cao như thực trạng hiện nay.
  “Theo tôi, nếu chưa có sự chỉnh sửa phù hợp luôn tỷ lệ ảo đợt 2 mãi cao hơn rất nhiều so với đợt 1 vì mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển dụng vào 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng. Về lý thuyết tỷ lệ ảo sẽ dao động 70% thậm chí có khả năng tới 100% tuỳ theo từng trường, từng ngành và chuyên ngành đào tạo”.
  Ông Sơn cũng lưu ý việc giảm điểm chuẩn cần phải cân nhắc thật cẩn trọng bởi hệ luỵ có khả năng xảy ra. “Giả thiết khi những trường hạ điểm chuẩn sẽ những thí sinh đăng ký xét tuyển dụng đợt 2 mãi có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường, chọn ngành học. Nhưng các bạn thì xử lý thế nào đối với những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 (của đợt 1), nếu những em muốn thay thế nguyện vọng khi điểm chuẩn thay thế.
  Công bằng cần đặt ra, khi hạ điểm chuẩn ở đợt 2 đối với thí sinh ở cả 2 đợt xét tuyển dụng. stress của người thân, thí sinh có khả năng lại phát sinh từ việc hạ điểm chuẩn”.
  Ngân Anh(tổng hợp)
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !