Từ bãi rác thẳng tiến đến Harvard | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Cáp iphone 7 13k | Sim ghép iphone 30k | Dán cường lực iphone full 26k | Kính liền ron iphone 6 43k | Flim ép iphone 6k | Giá bán apple watch 2 cũ | Bàn trà điện cao cấp đẹp hiện đại |

Trùm vật tư ép kính | Bệnh Viện Điện Thoại 24h | Linh Kiện Tín Thành | Vua linh kiện ép kính | Đặt chữ quảng cáo | Đại Thanh Chuyên sỉ iphone

Từ bãi rác thẳng tiến đến Harvard

Thảo luận trong 'Xóm nhà lá Chém gió' bắt đầu bởi maingoc4000, 23/8/16.

 1. maingoc4000

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 15/8/16
  Bài viết: 29
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Keywords : Bạn không thể xem nội dung này - Vui lòng đăng ký thành viên để được xem ! Cảm ơn.
  Chín tuổi, mồ côi vì nạn diệt chủng, cậu sống trong một chiếc xe hơi bị đốt cháy nham nhở ở môt bãi rác tại Rwanda - nơi hàng ngày bới tìm để lấy thức ăn và quần áo mặc. Ban ngày, ăn xin trên đường phố, cậu đã không tắm hơn một năm nay.
  Khi Clare Effiong, một người đi làm từ thiện người Mỹ tìm tới bãi rác một ngày Chủ nhật, những đứa trẻ khác đã tản đi chơi. Lôi thôi và đói khát, Justus Uwayesu vẫn cố ở lại, Clare cố hỏi Tại sao. “Cháu muốn tới trường", cậu trả lời.
  Và, cậu đã đạt được mơ ước của mình.
  [​IMG]
  Justus Uwayesu: mồ côi, ăn mày trên đường phố Rwanda, sống ở bãi rác đã trở thành một học sinh Harvard. Ảnh: nytimes
  Mùa thu này, Uwayesu đã trở thành học sinh sinh viên năm thứ nhất Đại học Harvard với học bổng toàn phần, lĩnh vực toán, kinh tế và nhân quyền. khi đó, ở tuổi 22, không rõ ngày sinh, cậu bé bãi rác năm nào trong quần áo jeans chẳng khác nào 1.667 sinh viên năm đầu của ngôi trường danh giá.
  Lẽ dĩ nhiên, cậu có điều khác với nhiều người. Cậu là minh chứng chỉ ra rằng ngay cả khi tiềm năng bị chôn sâu trong nỗi tuyệt vọng và ám ảnh nhất, khi được khai thác thì tỏa sáng.
  Hơn 13 năm kể từ khi thoát khỏi bãi rác sẽ âm ỉ khói, Uwayesu không dễ dàng là lớn lên qua những lớp học hàng đầu của Rwanda, cậu còn học nhiều thứ tiếng như ngoại ngữ, Pháp, Swahili và Lingala. Cậu là người giám sát chương trình dạy kèm sinh viên trung học. Cậu góp phần thành lập một quỹ từ thiện trẻ đang phát huy trong tất cả hệ thống trường trung học trong nước. Qũy này mua bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo, cung ứng thuốc men và và trợ giúp học tập cho học sinh.
  Cậu là minh chứng cho thấy ngay cả khi khả quan bị chôn sâu trong nỗi tuyệt vọng và ám ảnh nhất, khi được khai thác luôn tỏa sáng.
  Và như các thanh niên khác, cậu vẫn bất ngờ và thích thú tìm tòi văn hóa ở mảnh đất lạ.
  những người bạn cùng phòng đã giúp cậu thích nghi với sinh sống ở Boston. “Mọi người ở đây Vô cùng chăm chỉ khiến việc", cậu nói. "Họ khiến mọi thứ Vô cùng nhanh, đi lại cũng nhanh, họ nói với bạn sự thực, về những kinh nghiệm và nghĩ ngợi của bọn họ. Ở Rwanda, chúng tôi trao đổi với người lớn theo cách khác. tôi không ồn ào. tại đây, bạn có suy nghĩ độc lập".
  sinh ra ở vùng nông thôn phía đông Rwanda, mới 3 tuổi, Uwayesu đã mất phụ huynh vì nạn diệt chủng. những nhân viên Chữ thập đỏ đã cứu cậu cùng một anh trai và hai chị gái. bọn họ được quan tâm đến năm 1998, khi ngày dần có nhiều trẻ mồ côi làm các nhân viên phải đưa họ trở về làng. Giữa giờ đây diễn ra nạn hạn hán, sau này là đói kém. "Tôi bị suy dinh dưỡng", Uwayesu nói. “Anh tôi nói phải ra bên ngoài kiếm tìm thức ăn, nhưng không thể, có nhiều lúc tôi nhịn đói cả ngày".
  Năm 2000, cậu và người anh tìm đến Kigali, Thủ đô của Rwanda để kiếm tìm thức ăn. Và rồi bãi rác Ruviri ở ngoại ô thành phố, nơi ẩn trú của hàng trăm trẻ mồ côi, là đích đến của họ. Justus tìm ra "ngôi nhà" bên cạnh hai đứa trẻ khác là chiếc xe bỏ hoang không cửa sổ. "Không có nước, toàn bộ đều không tắm. Thứ duy nhất là tìm cách giữ ấm trong đêm", cậu kể lại.
  Uwayesu đã phải đi khập khiễng vì bị ngã từ một chiếc xe chở rác đang đi lại. Một lần cậu suýt bị chôn sống khi xe ủi đẩy rác xuống hố. những lúc ăn mày trên đường phố, cậu đã chứng kiến một toàn cầu hoàn toàn khác hẳn. "Buổi chiều, những đứa trẻ tan trường trong bộ đồng phục, chạy nhảy và vui chơi trên đường. Đó là thực là lúc đen chúng tôi, vì chúng tôi chưa thể hướng về một tương lai. chúng tôi không thể thấy sinh sống có thể tốt hơn thế nào, hay khiến cách nào thoát khỏi cảnh hiện tại".
  Và Effiong đã trở nên vị cứu tinh của cậu. Qũy từ thiện mà bà thiết lập tại New Rochelle, New York mang tên Esther’s Aid, vào năm 2000 đã quyết định tập trung mọi nỗ lực giúp đỡ trẻ mồ côi Rwanda. Một ngày Chủ nhật năm 2001, sau khi phân phát cả một container thời trang và thực phẩm, bà đi taxi tới bãi rác, thấy trẻ mồ côi đang gây lộn với nhau, rồi trò chuyện và thuyết phục đưa các em tới một nơi an toàn.
  Justus được tắm gội, thay thời trang, chữa trị vết thương và cuối cùng là tới trường cấp độ tiểu học. Ngay ở cấp một, cậu đã đứng đầu lớp rồi đạt bậc A trung học xí nghiệp và tiếp theo là học bổng tại một trường trung học có tiếng. Trong suốt giai đoạn đi học, cậu đã tích cực làm việc cho quỹ từ thiện. "Cuộc sống của tôi đã thay đổi nhờ có Effiong".
  Tốt nghiệp trung học, cậu nộp hồ sơ và giành được chương trình học bổng một năm mang tên Bridge2Rwanda từ một quỹ từ thiện chuyên giúp đỡ những học sinh tài năng. Suốt cả thập kỷ qua, vị giám đốc tuyển sinh quốc tế của Harvard đã bỏ tâm sức tìm kiếm các ứng viên tài năng của châu Phi mỗi năm. Và cánh cửa trường đại học danh giá nhất nước Mỹ đã rộng mở nghênh tiếp cậu.
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)

X

Hỗ trợ kỹ thuât >> CHAT ngay !