U dây thần kinh thính giác | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

U dây thần kinh thính giác

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi benhvienkim, 16/9/18.

 1. benhvienkim

  • Thành viên đã bị BANNED
  • Thành Viên
  Thành viên đã bị BANNED
  Làm thành viên từ: 17/6/17
  Bài viết: 241
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Dây thần kinh số 8 còn được gọi là dây thần kinh thính giác, nằm ở góc cầu tiểu não. Thông thường tại góc cầu tiểu não có hai loại u có thể phát triển, đó là u màng não và bệnh u dây thần kinh số 8 (tạo nên chứng đau dây thần kinh số 8)
  Về căn bệnh u dây thần kinh số 8, có thể nói gần như tuyệt đối các khối u được phát triển từ tế bào Schwann (Schwannomas). Bệnh sẽ xuất hiện phần nhiều ở độ tuổi sau 30, và tỷ lệ nữ giới mắc bệnh là cao hơn nam giới. U cũng chỉ thường xuất hiện một bên, có trường hợp xuất hiện cả hai nhưng khá hiếm.
  Như đã nói, u dây thần kinh số 8 là u lành và phát triển khá chậm. Đó vừa là tin tốt, vừa là đặc điểm khá nguy hiểm của bệnh, vì sự tiến triển chậm khiến cho biểu hiện không rõ ràng, khó nhận biết chính xác tọa ra ý chủ quan của người bệnh không để ý đến bệnh và gây ra hậu quả nặng khi bệnh trở nặng hơn.
  Bệnh u dây thần kinh số 8 sẽ gây ra ba loại triệu chứng: triệu chứng về tai và triệu chứng thần kinh, tương ứng với hai giai đoạn phát triển của khối u – giai đoạn ống tai trong, giai đoạn thần kinh và giai đoạn não – thần kinh.
  Khi có khối u xuất hiện tại dây thần kinh số 8, đương nhiên thính giác sẽ là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp. Biểu hiện có thể nhận thấy đó là thính lực giảm dần, người bệnh sẽ thường xuyên thấy ù tai và cả chứng rối loạn thăng bằng.
  Theo đó, rất nhiều khi bệnh nhân nghe như có tiếng âm trong tai, đôi khi là ù đi khó nghe thấy các âm thanh bên ngoài, buồn nôn và nôn khi có cử động quay đầu sang bên có u, dáng đi nghiêng về bên có u, khả năng nghe cứ giảm dần và có thể mất hẳn. Đây là tình trạng bệnh nặng nhất.
  Triệu chứng u dây thần kinh số 8 sẽ tăng lên rõ khi bệnh nhân làm việc quá sức hay thể trạng mệt mỏi. Bệnh có thể bình ổn như vậy trong khoảng thời gian tới nhiều năm. Nhiều bệnh nhân sẽ lầm tưởng mình mắc các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng mà không quá đề phòng hoặc điều trị sai.
  Khi khối u dây thần kinh số 8 phát triển lên kích thước khoảng 2cm. Khi đó, u sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, trong đó phổ biên là dây thần kinh số 5 và 7, gây nên các hiện tượng đau tai, cơ mặt yếu, tê bì nửa mặt…

  [​IMG]

  Nếu khối u lớn hơn nữa, sự chèn ép vào não là điều tất yếu. Lúc này, biểu hiện sẽ là chứng đau đầu, buồn nôn, đi lại không vững, khàn tiếng, rối loạn chức năng nuốt… Các loại dây thần kinh số 9, 10, 12 đều có khả năng bị ảnh hưởng, khối u còn có thể làm tắc đường dẫn dịch não tủy.
  Nếu u không được phát hiện hoặc cố tình duy trì không loại bỏ, bệnh sẽ gây ra triệu chứng rối loạn hô hấp, tim mạch, có thể dẫn tới hôn mê và tử vong.
  Phương pháp điều trị duy nhất của bệnh u dây thần kinh số 8 là phẫu thuật loại bỏ khối u. Điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay từ giai đoạn ống tai trong. Chỉ có loại bỏ khối u ra ngoài, sự chèn ép mới kết thúc. Nếu phát hiện và giải quyết sớm ở giai đoạn ống tai trong, bệnh có thể được điều trị triệt để mà không để lại di chứng nào.
  Còn lại, nếu như để khối u phát triển đến giai đoạn ảnh hưởng thần kinh và não, thì việc phẫu thuật sẽ trở nên hết sức phức tạp, yêu cầu phải kết hợp cũng ngoại thần kinh, khối u cũng không thể lấy ra hết, và hoàn toàn có khả năng để lại những di chứng như điếc bên tai có khối u, liệt mặt…
  Vi thế, việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng ý nghĩa. Nên chú ý nhiều hơn đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể có liên quan đến bệnh u dây thần kinh số 8, theo dõi và khám bệnh định kỳ để sớm nhận biết bệnh và có những can thiệp kịp thời.
  Hy vọng những chia sẽ của bác sĩ sẽ giúp bạn có những kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình được tốt hơn. Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe

  https://dauthankinhliensuon389.blogspot.com/2018/09/u-day-than-kinh-thinh-giac.html
  https://benhzonathankinh389.blogspot.com/2018/09/Dau-hong-khi-mang-thai.html
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)