Vắc xin 6 trong 1: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Vắc xin 6 trong 1: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi anviet2122018, 20/6/19.

 1. anviet2122018

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 13/3/18
  Bài viết: 42
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin kết hợp có chức năng phòng được rất nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm. Dù cho đã được dùng tại Việt Nam trong thời gian dài tuy nhiên phần lớn bậc phụ huynh vẫn không biết rõ về loại vắc xin này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết.

  1. Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ là loại vắc xin gì?

  Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ còn có tên là Infanrix HexaTM, Đó là vắc xin tổng hợp được làm ra bởi Glaxo SmithKline (GSK) - Bỉ. Vắc xin Infanrix HexaTM được định hướng tiêm chủng căn bản và nói lại cho trẻ, giúp đề phòng 6 bệnh lây truyền nguy hiểm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Bại liệt, Viêm màng não mủ, viêm phổi bởi vì H.Influenzae type B (Hib).
  [​IMG]

  Cho đến nay, vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin ngừa được nhiều bệnh nhất trên thế giới, trong số đó Infanrix Hexa được sử dụng trên 70 lãnh thổ và được lưu hành ở Việt Nam từ năm 2006, giúp hạn chế chống số lần tiêm cấp thiết từ 9 xuống còn 3 lần, suy giảm số lần cảm giác đau khi tiêm cho trẻ, Đồng thời giúp cho chắt bóp thời gian đi lại cho những bậc phụ huynh.

  2. Điểm dị biệt giữa vắc xin 6 trong 1 so với vắc xin 5 trong 1

  Vắc xin 5 trong 1 gồm có 2 loại:

  + Vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở mang (miễn phí) Trước đây vận dụng vắc xin Quinvaxem của Hàn Quốc, Tuy vậy từ cuối năm 2018 đã được thay thế bằng vắc xin ComBE Five của Ấn mức độ, Đó là vắc xin ngừa được 5 loại bệnh nguy hại chỉ với một mũi tiêm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não vì Hib. Vắc xin ComBE Five sử dụng kháng nguyên ho gà toàn tế bào. Vắc xin này không có bại liệt cần ba mẹ nên cho trẻ dùng thêm vắc xin phòng ngừa bại liệt riêng.

  + Pentaxim của Pháp là vắc xin 5 trong 1 vận dụng trong dịch vụ. Vắc xin này giúp trẻ dự phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não bởi Hib. Đây là vắc xin vận dụng kháng nguyên ho gà vô bào. Pentaxim không chứa đựng dược liệu viêm gan B nên trẻ phải tiêm dự phòng viêm gan B riêng.

  Vắc xin 6 trong 1 hiện đang lưu hành tại Việt Nam đều là các vắc xin sử dụng trong dịch vụ. Thời điểm này có 2 loại là Infanrix hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp. Cả 2 loại vắc xin đều phòng ngừa 6 bệnh lây truyền nêu trên và đều sử dụng thành phần kháng nguyên ho gà vô bào. đối với những vắc xin sử dùng thành phần ho gà vô bào sẽ ít dẫn tới tác dụng phụ hơn so với ho gà toàn tế bào do sẽ tránh được lượng kháng nguyên lạ đưa vào cơ địa.

  3. Lịch tiêm chủng đối với trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1

  Trước khi quyết định tiêm vắc xin cho trẻ thì bố mẹ cần phải tham khảo ý kiến nha sỹ để lựa chọn quy trình tiêm hợp với trẻ, tiêm chủng đúng thời gian đóng vai trò cực kỳ cần yếu, ảnh hưởng đến tác dụng, hiệu quả dự phòng của vắc xin.

  Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ có thể sử dùng những quy trình sau:

  + Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi hay 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng cách giữa những mũi tối thiểu là 01 tháng.

  + Tiêm chủng căn bản 3 mũi 0,5 ml vào thời gian 6, 10, 14 tuần tuổi sử dùng nếu trẻ đã từng tiêm mũi viêm gan B sơ sinh

  + Tiêm chủng căn bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.

  Tiêm kể lại:

  + Nếu chọn phác đồ 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì kể lại mũi thứ 3 biện pháp mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, cực kỳ tốt là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.

  + Nếu chọn quy trình 3 mũi tiêm thì tiêm nói lại mũi 4 phương pháp mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, nên hoàn thành mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.
  [​IMG]
  >>> Chọn lọc Tiêm vắc xin cho bé ở Bệnh viện An Việt có tốt không?

  4. Các điều cha mẹ Cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  Ba mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa, khi đi cần mang theo các hồ sơ cấp thiết như sổ tiêm chủng, số xét nghiệm bệnh (nếu có). ở những cơ sở y tế tiêm chủng, trẻ sẽ được xét nghiệm sàng lọc trước tiêm, tại vì việc tiêm chủng vắc xin của từng trẻ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, thực trạng sức khỏe của trẻ.

  Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ chống chỉ dẫn trong những tình trạng sau:

  + mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  + Quá mẫn sau khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, Hib ở những mũi tiêm trước đấy.

  + Trẻ có tiền sử bệnh về não không rõ nguyên nhân trong vòng 1 tuần sau khi chích đề phòng vắc xin chứa kháng nguyên ho gà.

  5. Tiêm vắc xin 6 trong 1 trẻ có bị sốt không?

  Đó là băn khoăn của đa số cha mẹ khi đưa con đi chích ngừa. Cũng như những loại vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 của Bỉ cũng có các tác dụng không mong muốn hay gặp sau tiêm như: sưng, cảm giác đau vị trí tiêm, sốt, quấy khóc. Dẫu vậy các bậc cha mẹ không nên quá e sợ bởi vì Đây là những phản ứng sinh sản thông thường của cơ địa trẻ khi thu nạp vắc xin. Tuỳ vào cơ địa của từng trẻ mà có bé không sốt hoặc sốt sau vài ngày. do đó ba mẹ nên thường ngày theo dõi tình trạng của trẻ và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn cho trẻ sử dùng thuốc hạ sốt.

  >>> Tìm tòi dịch vụ tiêm chủng cho bé tại bệnh viện an việ

  6. Giải pháp chăm nom trẻ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1

  Sau khi tiêm, cần phải để trẻ để ý trường hợp sức khỏe ở trung tâm y tế tiêm chủng ít nhất 30 phút để sớm nhất xử lý nếu diễn ra các phản ứng bất thường.

  Khi ra về, cha mẹ nên tiếp tục quan sát trẻ từ khoảng 24 giờ đầu sau tiêm: ăn, ngủ, thân nhiệt, nhịp thở,... Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt kế và quan sát liên tục, uống thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của công nhân viên y tế.

  Không chạm, đè vào chỗ tiêm, không chườm nóng, lạnh, đắp lá thuốc,chanh, khoai tây,... vào vị trí tiêm.

  Ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có những triệu chứng bất thường: sốt cao trên 39 độ C, tụt giật, tím tái, khóc thét, không dễ thở, li bì, mệt lả, bỏ bú, bỏ ăn, ... hoặc phản ứng thường thường tuy vậy lâu ngày hơn mỗi ngày.

  >>> Tầm soát ung thư tại Bệnh viện An Việt có tốt khôn

   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)