Học cách từ chối khéo léo để không làm phật lòng người khác | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Học cách từ chối khéo léo để không làm phật lòng người khác

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi pepuor, 29/9/16.

 1. pepuor

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 28/6/16
  Bài viết: 125
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Từ chối chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, rất khó lại là một đằng khác. Từ chối sao cho hợp lý, hợp tình mà không làm phật ý người khác là cả một nỗ lực phi thường.

  Bởi vốn dĩ, từ chối đã bao hàm cả một ý nghĩa là mất đi một cái gì đó, cụ thể hoặc mơ hồ. Người bị từ chối có thể buồn, cảm thấy tổn thương hoặc không được tôn trọng…Tuy nhiên, nếu không từ chối, bạn sẽ vô tình biến thành con rối để mọi người xoay quần. Nhưng từ chối quá nhiều sẽ khiến bạn bị xa lánh, gọi là không hòa đồng.

  [​IMG]

  Vậy phải làm sao? Bạn phải học cách từ chối khéo léo, một kỹ năng mềm cực kỳ cần thiết cho tất cả mọi người.

  Ông bà ta thường nói, kẻ hiểu biết là kẻ tồn tại giỏi nhất. Bởi họ biết khi nào, ở đâu nên làm gì và nói những gì.

  TRÁNH NÓI TỪ “KHÔNG” TRONG MỌI TRƯỜNG HỢP


  Mặc dù ý định của bạn là “không” nhưng tuyệt nhiên đừng bao giờ nói lên từ này. Bởi từ “không” có sức sát thương khá lớn, nó là gáo nước lạnh tạt vào người khác khi bạn phát ra. Và đó là chuyện chẳng mấy tốt đẹp gì. Kỹ năng từ chối là một kỹ năng sống cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người.

  Trong bất kỳ câu hỏi nào, nếu không hài lòng, không đồng ý bạn đều có thể trả lời mà không cần dùng đến từ “không”. Bằng những câu diễn dãi hoặc nói tránh đi, bạn sẽ làm hài lòng người khác mà không chạm vào lòng tự ái của họ.

  Đặc biệt, không nên phát ngôn ngay khi người khác chưa nói xong. Hành động cướp lời này vừa không tôn trọng người khác, vừa có thể khiến bạn hiểu sau ý nghĩa của câu nói trước.

  [​IMG]

  TỪ CHỐI KHÉO LÉO LÀ PHẢI NHẸ NHÀNG VÀ LỊCH SỰ


  Mặc dù bạn đang tiếp nhận một lời mời khiếm nhã hoặc một gợi ý không tốt đẹp gì thì bạn cần giữ bình tĩnh và từ chối nhẹ nhàng. Và chỉ nên tập trung vào vấn đề chính mà không cần phải phân tích vấn đề đó tốt xấu ra sao.

  Việc của bạn là đi hay không, còn sự tình vấn đề tốt hay xấu là chuyện người mời, mình không nên xúc phạm hoặc chê bai họ. Trong một vài trường hợp, bạn có thể cười nhẹ và đưa ra lý do vì sao mình không tham gia được…

  Bạn cũng có thể bày tỏ sự nuối tiếc vì bận hoặc không thể đi được. Những kiểu câu như “Tôi biết là …” hoặc “ Tôi hiểu…”… sẽ giúp bạn thoát ra khỏi lời mời đơn giản mà không làm buồn lòng người nào cả.

  ĐƯA RA MỘT LÝ DO THUYẾT PHỤC


  Bất kể đó là lý do thật hay không thật, bạn cũng phải làm cho nó thuyết phục được đối phương tin. Bạn cần giải quyết gấp, nó quan trọng và không thể trì hoãn…

  Đừng đưa ra những lý do chung chung như bận đi shopping, kẹt cái đống áo quần ở nhà… Những kiểu từ chối này khiến họ nghĩ bạn không coi trọng lời mời của họ bằng những chuyện “bình thường” trên.

  Một kiểu từ chối khéo léo là bạn đưa ra một gợi ý khác. Ví dụ như đồng nghiệp công ty (bạn bè) rủ bạn đi ăn uống, bạn không đi được thì có thể từ chối là: “Hôm nay mình bận rồi, không sắp xếp được, lần sau mình sẽ đi nhé!” Hoặc: “Thứ hai mình mời lại bạn được không, hôm nay mình không đi được…”

  Một lời nói có sức mạnh rất ghê gớm, nó có thể xoa dịu nỗi đau hoặc thổi bùng sự tức giận. Để tránh những hiểu lầm không mong muốn, mất lòng hoặc cơ hội… của mình, bạn nên học cách biết nói lời từ chối khéo léo, đúng chỗ.

  Nguồn: INCLASS VN
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -
   

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)