Khám sàng lọc dị tật trước sinh có đắt không ? | Cộng Đồng GSM Việt Nam-Đồng Hành-Hỗ trợ-Thành Công

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo |

Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt quảng cáo | Đặt chữ quảng cáo | Đặt quảng cáo

Khám sàng lọc dị tật trước sinh có đắt không ?

Thảo luận trong 'Chuyện bên lề' bắt đầu bởi song thang, 19/2/20.

 1. song thang

  • Thành Viên
  Gia đình Vietnamgsm
  Làm thành viên từ: 3/2/20
  Bài viết: 76
  Cảm ơn: 0
  Điểm: 0
  M:
  Vietnamgsm GOLD:
  Các phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh rất đa dạng, tùy thuộc vào độ tuổi thai nhi, yếu tố nguy cơ mà mẹ có thể lựa chọn thực hiện phương pháp phù hợp như: Siêu âm, xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPT, chọc ối, sinh thiết nhau thai,… Trong đó, các xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh được đánh giá là an toàn, độ chính xác cao và có thể sàng lọc sớm. Vậy các gói sàng lọc dị tật trước sinh có đắt không ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé.
  1. Các xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh qua máu mẹ

  [​IMG]
  Siêu âm là phương pháp sàng lọc trước sinh đơn giản mà hầu hết mẹ bầu nào cũng thực hiện khi khám thai định kỳ. Đặc biệt, khi thai nhi 11 - 13 tuần tuổi, siêu âm sẽ giúp khảo sát hình dáng thai nhi, đo độ mờ da gáy, phát hiện được các dị tật về hình thái. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp sàng lọc chính xác và đầy đủ dị tật thai nhi gặp phải, cũng không biết chính xác nguyên do.
  Vì thế, mẹ bầu thường được yêu cầu thực hiện kết hợp xét nghiệm máu Double Test nhằm kiểm tra nguy cơ thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể. Với thai từ 15 - 20 tuần tuổi, nếu mẹ chưa sàng lọc trước sinh bằng Double Test thì nên thực hiện xét nghiệm máu Triple Test.
  Xét nghiệm Triple Test dựa trên phần mềm Gamma, giúp phân tích các yếu tố như: tuổi thai, cân nặng của mẹ, tuổi mẹ, bệnh lý mẹ mắc phải, đa thai hay song thai,…
  Ngoài hai phương pháp Double Test và Triple Test, hiện nay phương pháp xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh đang được giới chuyên gia quan tâm và đánh giá cao là NIPT. Phương pháp này dựa trên phân tích ADN thai nhi có trong máu mẹ để chẩn đoán dị tật bẩm sinh. Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại, độ chính xác cao hơn các phương pháp truyền thống.
  Thời gian thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như sau:
  • Xét nghiệm Double Test thực hiện vào quý I thai kỳ.
  • Xét nghiệm Triple Test thực hiện vào quý II của thai kỳ.
  • Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10 cho tới hết thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên thực hiện sớm để kịp thời can thiệp nếu có bất thường.
  [​IMG]
  2. Xét nghiệm máu Double Test

  Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh Double Test giúp kiểm tra nguy cơ 3 nhóm bất thường NST sau:
  • Tam NST 13 (trisomy 13): gây ra những dị tật hở hàm, đầu mặt sứt môi, các vấn đề về mắt, tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu.
  • Tam NST 18 (Trisomy 18): dẫn tới nguy cơ đa ối, thai bé, sảy thai, trẻ sinh ra có cơ thể yếu, chỉ sống được trong thời gian ngắn, gọi chung là hội chứng Edward.
  • Hội chứng Down.
  Với xét nghiệm Double Test, bác sỹ cần 5 - 15ml máu mẹ, sau đó tách chiết và phân tích ADN. Do đó, mẹ không cần nhịn ăn cũng như quá lo lắng. Xét nghiệm Double Test thực hiện khá phổ biến để sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể, tuy nhiên không thể phát hiện tất cả các dị tật gen.
  Nếu kết quả xét nghiệm Double Test cho thấy nguy cơ dị tật thấp thì mẹ có thể tạm yên tâm, nhưng vẫn nên thực hiện những sàng lọc khác. Còn nếu kết quả nguy cơ bất thường cao, mẹ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm đánh giá chính xác hơn như Triple Test hay NIPT.
  3. Xét nghiệm máu Triple Test

  Xét nghiệm Triple Test thường được thực hiện khi mẹ quên không xét nghiệm sàng lọc dị tật thai Double Test vào tam cá nguyệt đầu tiên, hoặc kết quả Double Test có nguy cơ dị tật thai cao. Xét nghiệm Triple Test cũng chỉ mang tính tương đối, không cho kết quả có độ chính xác cao, hơn nữa cũng không tầm soát được hết các dị tật trẻ có thể mắc phải.
  Nếu kết quả xét nghiệm Triple Test bình thường, mẹ có thể tạm yên tâm nhưng vẫn nên theo dõi và thực hiện xét nghiệm kiểm tra sâu hơn. Nếu Triple Test cho kết quả trẻ có nguy cơ dị tật cao, thì tại thời điểm quý II của thai kỳ, rất khó can thiệp phương pháp để thai nhi tốt hơn.
  4. Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh NIPT

  So với 2 xét nghiệm máu sàng lọc trước sinhtruyền thống, xét nghiệm NIPT có nhiều ưu điểm vượt trội và tối ưu nhất. Cùng xem xét một số tiêu chí đánh giá của 3 phương pháp này:
  Phương pháp lấy mẫu: Như nhau

  Độ chính xác


  Double Test và Triple Test: Mang tính tương đối, chỉ phát hiện được 2 loại bất thường NST thường gặp.
  NIPT: độ chính xác lên đến 99 %, phát hiện được tất cả các loại bất thường liên quan đến gen và NST.
  [​IMG]
  Thời gian trả kết quả: như nhau

  Thời gian thực hiện: NIPT là sớm nhất, có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10. Còn Triple Test thực hiện ở tháng thứ 4 thai kỳ, đây là thời điểm muộn để có thể can thiệp, khắc phục khi thai nhi bị dị tật.
  Chi phí: 2 xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh Double Test và Triple Test chi phí thấp và hiệu quả thấp. Còn NIPT có chi phí cao, nhưng độ chính xác cao và tạo sự an tâm cho người mẹ.
  Hiện nay, có một số Bệnh viện lớn có thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh NIPT. Chi phí cho một lần xét nghiệm ở các bệnh viện khác nhau có thể khác nhau.
  Xét nghiệm NIPT có thể sàng lọc chính xác, gần như đầy đủ các dị tật có thể mắc phải nên không cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc bổ sung khác. Do đó mẹ bầu nên cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp.
  Do chi phí cao nên xét nghiệm NIPT được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện với các mẹ bầu mà thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao như: mang thai muộn, từng có tiền sử dị tật bẩm sinh ở lần mang thai trước, phát hiện bất thường thai qua những phương pháp sàng lọc khác,…
  Trên đây là những thông tin hữu ích mà bệnh viện đa khoa Bảo Sơn muốn chia sẻ đến các quý khách hàng. Hi vọng sẽ giúp cho quý khách hàng chọn được cho mình gói khám phù hợp nhất.
  Tham khảo thêm các gói khám tại đây :
  >>> Khám sức khỏe định kỳ cơ bản - Giải pháp thông minh để bảo vệ cơ thể
  >>> Sàng lọc phát hiện sớm ung thư
  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :

  BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN

  Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An
  Website : benhviendakhoabaoson.com
  Email: benhvienbaoson.mkt@gmail.com
  Hotline: 0989 699 115
   

  ****************Để giúp forum phát triển,anh em vui lòng share Facebook, Google+ ****************
  -

Thành viên đang xem bài viết này (Thành viên: 0, Khách: 0)